Chủ đề nóng

Chủ tịch huyện ở Gia Lai tham ô tài sản: Chiếm dụng ngân sách để lấy tiền đấu giá đất?

Đình Văn Thứ sáu, ngày 04/09/2020 17:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo lời khai, nguyên Chủ tịch huyện Đức Cơ (Gia Lai) Nguyễn Hồng Lam đã chỉ đạo thuộc cấp lấy tiền ngân sách chiếm đoạt để nộp tiền cọc và tiền thuế cho lô đất phía sau trụ sở UBND huyện… Lô đất sau đó đã thuộc về sở hữu của ông Lam.
Bình luận 0

Liên quan đến việc ông Nguyễn Hồng Lam - nguyên Chủ tịch huyện Đức Cơ cùng hai thuộc cấp bị Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Gia Lai ra cáo trạng truy tố về tội "Tham ô tài sản" và "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức", ngày 4/9, theo nguồn tin của Dân Việt, Cơ quan CSĐT nhận được lời khai, ông Lam chỉ đạo cấp dưới dùng một phần của số tiền 524 triệu đồng để đi đấu giá đất.

Chủ tịch huyện tham ô tài sản: Chiếm dụng ngân sách để lấy tiền đấu giá đất? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ bị bắt tại phòng làm việc. Ảnh: Đình Văn

524 triệu đồng là số tiền mà ông Nguyễn Hồng Lam - nguyên Chủ tịch huyện Đức Cơ; ông Nguyễn Xuân Tứ - nguyên Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện và ông Nguyễn Đông Dương - chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch (TCKH) chiếm đoạt, viện cớ chi cho Hội đồng giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng, mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ.

Nguyễn Đông Dương khai: Khoảng tháng 12/2011, ông Nguyễn Hồng Lam, lúc bấy giờ là Trưởng phòng TCKH huyện, đã chỉ đạo Nguyễn Đông Dương, kế toán Phòng TCKH nộp tiền cọc và tiền thuế sử dụng đất cho lô đất số 26, khu K của Đặng Văn Tiên (trú tổ dân phố 1, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) với số tiền 144 triệu đồng. Tiên là cháu của ông Nguyễn Hồng Lam. Dương đã nộp tiền cọc là 34 triệu đồng và đưa cho Ngô Vĩnh Phương (nhân viên hợp đồng tại Phòng TCKH) 110 triệu đồng để nộp thuế cho lô đất số 26 (số tiền sau khi đã trừ tiền cọc).

Chủ tịch huyện tham ô tài sản: Chiếm dụng ngân sách để lấy tiền đấu giá đất? - Ảnh 2.

Giấy nộp tiền thuế đất cho lô đất số 26, khu K, phía sau UBND huyện Đức Cơ. Ảnh: Đình Văn

Đến tháng 1/2012, Dương nhận số tiền 524 triệu đồng từ Hội đồng giải phóng mặt bằng và không mở sổ theo dõi. Khai với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Dương nói đã chi số tiền trên theo chỉ đạo của Nguyễn Xuân Tứ. Lần đầu, Tứ chỉ đạo Dương lấy số tiền 114 triệu đồng trả lại đã mượn đóng thuế sử dụng đất cho Đặng Văn Tiên; lần 2, Dương đưa Tứ 10 triệu đồng và lần 3, Dương đưa Tứ hơn 396 triệu đồng. Khoảng tháng 4/2012, Tiên chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Hồng Lam.

Ngày 19/6/2019, khi Thanh tra tỉnh ban hành Quyết định thanh tra về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ thì cùng ngày 19/6 ông Nguyễn Xuân Tứ đem nộp số tiền 524 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh. Quyết định thanh tra và quyết định thu hồi số tiền sai phạm hơn nửa tỷ đồng được Thanh tra tỉnh ký trong cùng một ngày.

Theo Cơ quan CSĐT, ngoài lời khai của Dương thì việc giao nhận tiền không có tài liệu chứng minh và chỉ đạo bằng miệng, không có ai chứng kiến nên không có cơ sở xác định số tiền Dương đã chi cho ông Lam, Tứ như đã khai trên. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị can và các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan CSĐT có cơ sở xác định, ông Lam, Tứ, Dương làm thủ tục rút 524 triệu đồng từ ngân sách huyện Đức Cơ để sử dụng cho mục đích cá nhân. Do đó, buộc các ông Nguyễn Hồng Lam, Nguyễn Xuân Tứ, Nguyễn Đông Dương cùng phải chịu trách nhiệm với số tiền trên.

Như Dân Việt đã đưa tin: Vào năm 2012, thực hiện kế hoạch mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ và phục vụ đoàn công tác của lãnh đạo huyện đi Huế, Đà Nẵng xem chuông đồng, hạc đồng…; ông Nguyễn Hồng Lam (thời điểm này là Trưởng phòng TCKH) và Tứ đã "bàn bạc tạm ứng" ngân sách huyện 524 triệu đồng để lấy chi cho đoàn công tác và tiêu dùng vào việc cá nhân. Ông Nguyễn Hồng Lam là người ký lệnh chi số tiền 524 triệu đồng. Sau đó, chính ông Lam, sau này là Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ ký quyết định xuất ngân sách để hoàn ứng số tiền đã chiếm đoạt. Khi đoàn Thanh tra tỉnh vào cuộc, UBND huyện Đức Cơ còn làm giả văn bản (quyết định xuất ngân sách) để đối phó đoàn thanh tra.

Ngày 8/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đọc lệnh bắt tạm ông Nguyễn Hồng Lam, ông Nguyễn Xuân Tứ, Nguyễn Đông Dương tại trụ sở UBND huyện Đức Cơ. Ngày 4/9, tin từ Viện KSND tỉnh, cơ quan này đã ra cáo trạng truy tố 3 bị can về tội tham ô tài sản, trong đó, ông Tứ bị truy tố thêm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem