Chủ đề nóng

Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi: Không để dân khổ vì quy hoạch treo

Bạch Dương Thứ tư, ngày 12/10/2022 14:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 12/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi (TP.HCM) trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Chủ tịch nước nhấn mạnh sẽ lắng nghe toàn bộ tâm tư, nguyện vọng của người dân, không né tránh những vấn đề nóng.
Bình luận 0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không để dân khổ vì quy hoạch treo - Ảnh 1.

Cử tri nêu ý kiến tại buổi Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi sáng 12/10. Ảnh: Thu Hồng

Cử tri vẫn bức xúc với quy hoạch treo, hạ tầng xuống cấp

Cử tri Nguyễn Văn Củ (xã Tân Phú Trung) nêu ý kiến về khu đô thị Tây Bắc TP.HCM, được UBND TP phê duyệt từ năm 2013 với diện tích hơn 6.000 ha. Từ đó đến nay người dân trong khu quy hoạch này không được thực hiện các quyền như chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, xây nhà. Cuối năm 2020, UBND huyện tổ chức lấy ý kiến về điều chỉnh quy hoạch nhưng đến nay vẫn không tiến triển.

Cử tri Phan Thị Cẩm Nhung (xã Tân Thông Hội) đưa ý kiến về việc liên tục cải cách sách giáo khoa, nội dung khó hiểu khiến học sinh khó tiếp cận, tăng chi phí cho người dân. Cùng với đó là vấn đề quy hoạch treo, nhiều dự án treo quá lâu "từ đời cha đến đời con", gây khó khăn, bức xúc cho người dân. Theo bà Nhung, quy hoạch đưa ra phải kiểm tra xem có thực hiện được không, nếu không phải xem xét lại.

Cử tri Huỳnh Văn Tây (xã Hoà Phú) đề cập đến bất cập ở KCN Đông Nam khi 14 năm nay, 77 hộ dân chấp nhận giải tỏa mặt bằng cho KCN nhưng đến giờ chưa được bố trí tái định cư khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Cũng tại buổi Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi sáng 12/10, cử tri Phạm Thị Ngọc Dung (xã Bình Mỹ), đã đề nghị thành phố quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông cho huyện Củ Chi để thúc đẩy địa phương phát triển xứng đáng tiềm năng, như đầu tư dự án kiên cố đê bao bờ hữu sông Sài Gòn, mở rộng nâng cấp đường Hà Duy Phiên, đường Nguyễn Thị Rành…

Chủ tịch nước chỉ đạo: Phải xử lý triệt để

Trả lời ý kiến của các cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết các vấn đề mà cử tri bức xúc như triển khai quy hoạch chậm, nhiều quy hoạch triển khai trên 10 năm, từ khu công nghiệp đến khu dân cư gây khó, gây khổ cho người dân, không được sửa chữa nhà ở, không có đất đai, phải chờ đợi... là điều đã được phản ánh nhiều lần.

Lần này, Chủ tịch nước yêu cầu phía huyện Củ Chi và lãnh đạo TP.HCM nhanh chóng rà lại vấn đề để xử lý triệt để. Những gì thuộc về cơ chế của Trung ương thì cần báo cáo rõ.

"Tôi đã đi tất cả các xã ở đây. Đúng là hạ tầng của Củ Chi so với nhiều nơi khác rất khó, nhất là giao thông. Đường chật, không có hạ tầng cơ bản, điện ban đêm cũng thiếu, nhiều vấn đề khác như một số công trình, dự án cũng xuống cấp", Chủ tịch nước nói và cho rằng các vấn đề này không thể làm ngay nhưng TP cần đưa vào kế hoạch trung hạn những gì cấp bách để tập trung xử lý trong năm 2023.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không để dân khổ vì quy hoạch treo - Ảnh 3.

Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi sáng 12/10. Ảnh: Thu Hồng

Chủ tịch nước cũng đề cập đến sau hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại tại Củ Chi đã kêu gọi được 12 tỷ USD với nhiều dự án, nhưng đến nay kết quả vẫn rất chậm, công tác quy hoạch chưa được giải quyết một cách bài bản, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vấn đề.

Ông cho biết sẽ rà soát lại với UBND TP.HCM để xem dự án nào đã ký, đã làm nhưng chưa có mặt bằng, chưa có đất đai, quy hoạch nào thực hiện được thì giữ lại và làm sớm, quy hoạch nào không thể làm được kiến nghị tháo gỡ, không để quy hoạch treo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt trăn trở và nhiều lần đề cập ở các buổi tiếp xúc trước là việc quy hoạch "treo" ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi sử dụng đất. Nhiều gia đình thương bình, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng có đất rộng nhưng không thể chuyển mục đích, tách thửa cho con.

Ông đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường nghiên cứu các vướng mắc về cơ chế, cũng như giải pháp tháo gỡ để tham mưu UBND TP.HCM, thậm chí có thể báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy có phương án "năng động, sáng tạo" giải quyết cho dân.

"Vướng đâu gỡ đó, phải tập trung lo cho đời sống người dân. Không để xảy ra xây dựng trái phép rồi phải cưỡng chế. Như huyện Bình Chánh phải cưỡng chế hàng trăm căn nhà gây tốn kém, lãng phí, khó khăn cho người dân", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá gần đây có một số vấn đề bất cập về điều hành kinh tế vĩ mô, nhất là tình hình xăng dầu. Ông cho biết đã đề nghị Bộ Công Thương có giải pháp chỉ đạo, điều hành thị trường xăng dầu, không để tình hình xấu xảy ra, nhất là những thành phố đông dân như TP.HCM. "Sắp tới chúng tôi cũng sẽ có ý kiến với Quốc hội để có chỉ đạo Chính phủ có những giải pháp kịp thời, sát hơn để ổn định tình hình và phát triển kinh tế hơn nữa", Chủ tịch nước cho hay.

Chủ tịch nước cũng chia sẻ về khó khăn khi bảo vệ an ninh trên không gian mạng, điển hình là vụ Vạn Thịnh Phát và SCB. Dù có nhiều biện pháp ngăn chặn thông tin xấu, độc nhưng hiện nay việc ngăn chặn thông tin bôi nhọ, nói xấu lãnh đạo các cấp, nhất là lãnh đạo cấp trung ương, vẫn còn hạn chế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem