Chủ đề nóng

Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội chú ý lựa chọn nhân sự phù hợp mô hình chính quyền đô thị

Hoàng Thành Thứ hai, ngày 06/07/2020 14:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Hà Nội cần chú ý vấn đề nhân sự, tổ chức bộ máy phù hợp với việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị.
Bình luận 0

Ngày 6/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP.Hà Nội.

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Hà Nội đã thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, đồng thời nhanh chóng phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, TTATXH, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội cần chú ý vấn đề lựa chọn nhân sự phù hợp với mô hình chính quyền đô thị - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP.Hà Nội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội thông tin, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc giữa tháng 6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù dành cho Thủ đô Hà Nội, trong đó đã cho phép TP được thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù về quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, về mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính.

Cùng với Luật Thủ đô, Nghị quyết số 97 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP.Hà Nội, thì Nghị quyết về chính sách tài khóa đặc thù kể trên chính là sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đối với Hà Nội để thành phố sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực đã có, huy động thêm nguồn lực nhằm thực hiện kết quả cao nhất các mục tiêu đề ra.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc và các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế- xã hội cần phải hoàn thành rất lớn, theo đó, tại kỳ họp 15, HĐND TP.Hà Nội cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân nhằm đề xuất các giải pháp hiệu quả để thúc đẩy phát triển…

"Đặc biệt, Hà Nội cần tận dụng tốt những cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù trong Nghị quyết 115 của Quốc hội, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/8 tới để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn vào kết quả chung của đất nước" – Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội cần chú ý vấn đề lựa chọn nhân sự phù hợp với mô hình chính quyền đô thị - Ảnh 3.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 15 HĐND TP.Hà Nội khóa XV.

Riêng với HĐND TP.Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần nâng cao vai trò và trách nhiệm của HĐND trong việc thực hiện quyết định các vấn đề quan trọng của TP, nhất là thẩm quyền của Hội đồng trong việc quyết định những chính sách tài chính - ngân sách đặc thù theo Nghị quyết 115 của Quốc hội. Đồng thời, cần nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng giám sát.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý, Hà Nội cần tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để lựa chọn, bầu ra được những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân...

"Trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, TP cần chú ý vấn đề nhân sự, tổ chức bộ máy phù hợp với việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP.Hà Nội theo Nghị quyết 97 của Quốc hội bắt đầu từ ngày 1/7/2021" – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng, với tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND nói chung và HĐND TP.Hà Nội nói riêng, kỳ họp thứ 15 của HĐND TP.Hà Nội sẽ là kỳ họp kết tinh trí tuệ, dân chủ, đổi mới, xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển năm 2020 và cả nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ 2015-2020 và nghị quyết HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem