Chủ đề nóng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước cho ông Trần Sỹ Thanh

Hoàng Thành Thứ hai, ngày 12/04/2021 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Nghị quyết của Quốc hội về bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2016 – 2021 cho Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh.
Bình luận 0

Ngày 12/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết của Quốc hội về bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2016 – 2021 cho Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh và chứng kiến lễ ký bàn giao công tác của Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh được Quốc hội bầu với số phiếu cao.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chúc mừng nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ 2016-2021 và được Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết của Quốc hội về bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: T.Giang).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, ông Trần Sỹ Thanh được đào tạo bài bản, trưởng thành từ ngành tài chính, được luân chuyển ở nhiều nhiệm vụ công tác khác nhau; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong quá trình công tác.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, ông Trần Sỹ Thanh sẽ cùng tập thể Ban Cán sự đảng, Đảng ủy và cơ quan Kiểm toán Nhà nước tiếp tục lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước thực hiện nhiệm vụ cao cả đã được Hiến định.

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Kiểm toán Nhà nước cần tiếp tục thực hiện thật tốt nhiệm vụ là cơ quan kiểm toán trong việc quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính công;

Hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật và là công cụ hữu hiệu của Nhà nước trong kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính công.

Đồng thời, phải hỗ trợ rất tích cực cho Quốc hội trong công tác giám sát tối cao; góp phần quan trọng, tích cực trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng và lãng phí.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết của Quốc hội về bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết của Quốc hội cho Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh. (Ảnh: T.Giang).

Ông Vương Đình Huệ cũng cho rằng, Kiểm toán Nhà nước cần tăng cường phối hợp với các cơ quan thanh tra, kiểm tra nhằm hạn chế, khắc phục sự chồng chéo, trùng lặp trong quá trình hoạt động của Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan này.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc xem xét, xử lý các vi phạm, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm, tiêu cực trong hoạt động kiểm toán cũng như trong hoạt động quản lý, sử dụng tài sản công và tài chính công của Nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh cho biết, được Quốc hội tín nhiệm bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước là vinh dự của cá nhân song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đầy thử thách.

Đồng thời, ông Trần Sỹ Thanh cam kết sẽ nỗ lực vượt bậc, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu, nhanh chóng tiếp cận với công việc mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh, Kiểm toán Nhà nước có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự của ngành kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán.

Đây là trách nhiệm của từng kiểm toán viên, từng cán bộ, công chức của ngành kiểm toán. "Chúng ta không cho phép ai trong nội bộ được làm tổn hại đến thanh danh của nghề kiểm toán", Tổng Kiểm toán Nhà nước nói.

Ngày 7/4, Quốc hội đã bầu ông Trần Sỹ Thanh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Ông Trần Sỹ Thanh sinh năm 1971, quê ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI (dự khuyết), XII, XIII; Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ông Trần Sỹ Thanh từng có thời gian công tác tại Kho bạc Nhà nước Việt Nam giai đoạn 2004 - 2008. Sau đó, ông giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk và được luân chuyển giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang giai đoạn 2012-2015.

Từ tháng 2/2015 đến tháng 10/2015, ông Trần Sỹ Thanh là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Từ tháng 10-2015 đến tháng 12/2017, ông được phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn.

Từ tháng 12/2017 đến tháng 8/2020, ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Phó Ban Kinh tế Trung ương, kiêm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam. Vào cuối tháng 8/2020, ông được điều động, phân công giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra hồi tháng 1-2021, ông Trần Sỹ Thanh được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem