Chủ đề nóng

Chủ tịch Thừa Thiên Huế đề nghị nghiên cứu tổ chức “Festival Mai Huế”

Trần Hòe Chủ nhật, ngày 07/03/2021 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị xây dựng những đường mai, rừng mai, tổ chức “Festival Mai Huế” … để hướng đến Huế là xứ sở mai vàng của Việt Nam.
Bình luận 0

Ngày 7/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã đến dự lễ phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" tại các đơn vị, địa phương ở tỉnh.

Ông Phan Ngọc Thọ đã cùng lãnh đạo UBND TP.Huế và Trung tâm Công viên cây xanh Huế thực hiện trồng bổ sung thêm 20 cây mai tại khu vực đường 23/8 trước Đại nội Huế- nơi được xem là "Con đường hoàng mai" đã được định danh từ hơn một năm trước. Việc trồng bổ sung nhiều cây mai tại khu vực này nhằm góp phần xây dựng tuyến đường hoàng mai trước Đại nội Huế cũng như tạo điểm nhấn cho du khách đến Huế tham quan du lịch vào những ngày đầu xuân.  

Chủ tịch Thừa Thiên Huế đề nghị nghiên cứu tổ chức “Festival Mai Huế”  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo UBND TP. Huế trồng bổ sung cây mai trước Đại nội Huế.

Tiếp đó, ông Phan Ngọc Thọ đã đến thăm các hộ dân trồng mai vàng trong khu vực nội thành Huế thuộc phường Thuận Thành, TP.Huế. Đây là những hộ dân trồng những cây hoàng mai trước ngõ nhà có từ 40-50 năm tuổi. Ông Phan Ngọc Thọ đã thăm hỏi, động viên người dân và mong muốn người dân tiếp tục chăm sóc những cây mai có giá trị văn hóa cũng như hưởng ứng phong trào "Mai vàng trước ngõ" để cùng với TP.Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện được mục tiêu xây dựng thành phố hoàng mai trong 5 năm tới.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế đề nghị nghiên cứu tổ chức “Festival Mai Huế”  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia trồng mai vàng tại Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ cũng đến tham gia lễ trồng mai tại trụ sở Công an tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Thanh Tuấn, thực hiện phong trào "Mai vàng trước ngõ", cơ quan này đã phát động công an các địa phương, đơn vị trồng ít nhất 2 cây mai vàng trước và trong trụ sở, đồng thời kêu gọi cán bộ, chiến sĩ trồng thêm mai vàng tại nhà nếu có điều kiện. Đã có hàng trăm cây mai vàng được lực lượng công an trồng trong dịp này nhằm xây dựng Huế sớm trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Ông Phan Ngọc Thọ cho biết, mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Đối với Thừa Thiên Huế, mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu thường được gọi là hoàng mai Huế. Giống mai này được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà người dân... tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc xuân của thiên nhiên và con người Huế.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế đề nghị nghiên cứu tổ chức “Festival Mai Huế”  - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ thăm các hộ dân trồng mai vàng trong khu vực nội thành Huế.

Theo ông Thọ, trong một thời gian dài, do ảnh hưởng của thiên tai, sự phát triển đô thị, sự mai một dần về giống, kỹ thuật chăm sóc và thiếu định hướng nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của loài hoa này tại tỉnh.

 "Khôi phục việc trồng mai vàng là một việc làm lâu dài, là trách nhiệm của từng gia đình, cơ quan, đơn vị. "Mai vàng trước ngõ" là giải pháp góp phần quan trọng xây dựng Huế - Thành phố bốn mùa hoa, thành phố Hoàng mai…"- ông Thọ nói.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế đề nghị nghiên cứu tổ chức “Festival Mai Huế”  - Ảnh 4.

Con đường Hoàng mai trước Đại Nội Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung vào các nhiệm vụ: Mỗi cơ quan, nhà dân trồng từ 1-2 cây mai vàng; nghiên cứu đề án về giống mai tiến tới xây dựng những vườn ươm giống mai Huế; xây dựng và phát triển thương hiệu mai Huế và đề tài nghiên cứu khoa học về khai thác và phát triển nguồn gen giống hoàng mai Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị xây dựng những đường mai, rừng mai; hình thành câu lạc bộ "Những người yêu mai Huế"; tổ chức "Festival Mai Huế" vào mùa xuân hàng năm… hướng đến Huế là xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem