Chủ đề nóng

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc: "Chỉ đạo phòng chống dịch không có chuyện ngồi nhà gọi điện chỉ đạo, động viên"

Xuân Hậu Chủ nhật, ngày 09/05/2021 17:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi họp báo chiều nay, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định, trong chỉ đạo phòng chống dịch, không thể có chuyện ở cơ quan hay ở nhà gọi điện chỉ đạo, động viên "đẩy mạnh lên nhé, tích cực lên nhé, quyết tâm lên nhé".
Bình luận 0
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: "Khi được công bố có dịch coi như là địa phương có chiến tranh" - Ảnh 2.

Ông Lê Duy Thành khẳng định tất cả các địa phương trong tỉnh "Khi được công bố có dịch coi như là địa phương có chiến tranh" (Ảnh: Xuân Hậu)

Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid 19 Vĩnh Phúc, tính đến 14h00 ngày 9/5, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 33 trường hợp dương tính Covid-19; có 45.129 trường hợp được theo dõi, giám sát; Tổng số mẫu xét nghiệm là 20.745 với 33 mẫu dương tính, 38 mẫu nghi ngờ, 20.482 âm tính và 192 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Vĩnh Phúc đã khẩn trương khoanh vùng tất cả các địa điểm liên quan tới của các trường hợp mắc Covid-19, truy vết, cách ly, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có tiếp xúc. Cách ly xã hội một số địa điểm như thành phố Vĩnh Yên, Bệnh Viện Đa khoa Khu vực Phúc Yên; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc (Hai Bệnh viện mà ông Thành gọi là "quả đấm thép" trong phòng chống dịch); 

Đồng thời, ông Thành thông tin, tỉnh đã chỉ đạo tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh mở rộng cửa, chuẩn bị tất cả các phương án đón tiếp bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh, khi mà cả hai bệnh viện lớn đang thực hiện lệnh cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: "Khi được công bố có dịch coi như là địa phương có chiến tranh" - Ảnh 3.

Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo.

Trả lời một số câu hỏi của các nhà báo liên quan đến những vấn đề như: Nguồn lực của Vĩnh Phúc cho phòng chống dịch Covid-19? Vĩnh Phúc dự đoán đỉnh dịch là khi nào? Việc kỷ luật cán bộ trong thời gian này có cần thiết, và người thay thế có đảm nhiệm được công việc? Tiến trình điều tra việc phát tán video "nóng" nghi được quay từ quán Bar Sunny? Vĩnh Phúc ứng phó như thế nào đối với biến chủng của dịch Covid-19? Vĩnh Phúc có chế độ nào cho công nhân khi công nhân lao động yêu cầu được nghỉ và hưởng chế độ trong tình hình dịch Covid 19?...

Về các vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định, Vĩnh Phúc đã nâng cấp độ cảnh báo lên một mức, áp dụng Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời nhấn mạnh, phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, Vĩnh Phúc đã chuyển hướng chiến lược từ “điều tra, truy vết, xét nghiệm” thành “Bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn”. Đến thời điểm này đã phát huy tác dụng, tất cả những trường hợp dương tính đều trong dự báo và trong tầm kiểm soát.

Ông Thành cho hay, trong chỉ đạo phòng chống dịch, không thể có chuyện ở cơ quan hay ở nhà gọi điện chỉ đạo, động viên "đẩy mạnh lên nhé, tích cực lên nhé, quyết tâm lên nhé..." mà tất cả thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp phải xuống cùng với địa phương, xử lý kịp thời những phát sinh trong thực tiễn chống dịch.

Liên quan tới việc kỷ luật, đình chỉ cán bộ, ông Thành cho biết, Vĩnh Phúc kiên quyết thực hiện để làm gương và đã phân công nhiệm vụ thì phải làm, không làm được phải đứng sang bên cạnh để người khác làm, bởi công tác chống dịch không cho phép chậm trễ, sai sót...

Liên quan tới quán Karaoke Sunny Phúc Yên, ông Thành thông tin, về một số clip "nóng" đang lan truyền trên mạng, cơ quan công an đã làm việc cả ngày đêm để xác minh có phải quay từ quán Sunny Phúc Yên hay không? Nếu đúng thì vi phạm những gì? Tất cả hồ sơ được thu thập, và các cơ quan liên quan đang nghiên cứu.

Đến trưa ngày hôm nay (9/5), Cơ quan an ninh Vĩnh Phúc cho biết hiện trên các trang mạng có rất nhiều clip không phải của Karaoke Sunny Phúc Yên, tuy nhiên, ông Thành cho biết, cho dù là của Karaoke Sunny Phúc Yên hay không thì cơ quan điều tra, cơ quan quản lý nhà nước cũng phải trả lời dư luận vi phạm của họ đến đâu? Tuy nhiên vấn đề này phải có thời gian để xử lý.

Về chế độ cho công nhân lao động phải thực hiện lệnh cách ly, ông Thành cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Vĩnh Phúc đã trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định các cơ chế, chính sách hỗ trợ công nhân, tuy nhiên, diện nào được hỗ trợ, được hỗ trợ ở mức nào thì sẽ thông tin lại với các cơ quan báo chí sau.

Về những giải pháp Vĩnh Phúc sẽ thực hiện trong thời gian tới trong phòng, chống Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, Vĩnh Phúc đã có quyết định tăng cơ sở cách ly tập trung trên toàn tỉnh từ 4 lên 19 cơ sở với quy mô từ 1.400 giường lên 6.000 giường. Tăng khả năng xét nghiệm lên gấp 5 lần tối thiểu đạt 5.000 xét nghiệm một ngày.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem