Chủ đề nóng

Chủ tịch TT-Huế: Học sinh nam cũng phải tham gia môn học kỹ năng gia chánh

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 03/04/2021 13:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, để phát huy truyền thống văn hóa Huế, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức cho học sinh, không chỉ những học sinh nữ mà học sinh nam cũng phải tham gia môn học kỹ năng gia chánh.
Bình luận 0

Sáng 3/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi nói chuyện với học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng (TP.Huế) về việc gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa của con người Huế nhân dịp Trường tổ chức khai trương phòng dạy kỹ năng gia chánh.

Chủ tịch TT-Huế: Không chỉ học sinh nữ mà học sinh nam cũng phải học kỹ năng gia chánh  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ tham gia các hoạt động thực hành kỹ năng gia chánh tại Trường THPT Hai Bà Trưng.

Ông Phan Ngọc Thọ bày tỏ vui mừng trước việc chỉ trong thời gian ngắn Trường THPT Hai Bà Trưng và Sở GDĐT tỉnh đã nhanh chóng thực hiện, khôi phục lại môn học kỹ năng gia chánh tại nhà trường. 

Theo ông Thọ, trên thực tế, nội dung giáo dục nữ công gia chánh là môn học được đưa vào dạy chính khóa trong nhà trường khi trường mang tên Đồng Khánh. Đây là nội dung giáo dục được xã hội đánh giá cao và coi trọng, góp phần hình thành cho học sinh các kỹ năng về may vá, thêu thùa, làm mứt, làm bánh, nấu ăn, cách chăm sóc gia đình, chăm sóc con cái, những hiểu biết những nét đẹp truyền thống và văn hóa ẩm thực Huế. Qua đó, góp phần giáo dục tình cảm, bồi dưỡng lòng tự hào về truyền thống quê hương cho học sinh.

Ông Phan Ngọc Thọ cho biết, để phát huy truyền thống văn hóa Huế, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức cho học sinh, không chỉ những học sinh nữ mà học sinh nam cũng phải tham gia môn học kỹ năng gia chánh. Theo ông, chính các học sinh trường THPT Hai Bà Trưng nói riêng và các em học sinh trên địa bàn tỉnh nói chung đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy văn hóa huế, tình yêu quê hương, tiến đến xây đắp "Giấc mơ Huế".

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định, Thừa thiên Huế vốn là vùng đất văn hóa với những bản sắc riêng có của mình. Tuy nhiên, qua những biến thiên lịch sử, những nét đẹp văn hóa dần bị mai một theo thời gian. 

Vì vậy, Trường THPT Hai Bà Trưng phải là một trong những trường đi đầu trong việc xây dựng "Huế - Kinh đô ẩm thực" và "Huế - Kinh đô áo dài", góp phần nâng cao giá trị văn hóa vốn có của Huế, để cốt cách Huế thấm sâu vào con người Huế. 

Chủ tịch TT-Huế: Không chỉ học sinh nữ mà học sinh nam cũng phải học kỹ năng gia chánh  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định không chỉ những học sinh nữ mà học sinh nam cũng phải tham gia môn học kỹ năng gia chánh.

Em Nguyễn Lê Bảo Ngọc, đại diện cho học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng bày tỏ: "Việc thí điểm dạy môn học kỹ năng gia chánh tại trường là một môn học ý nghĩa và thiết thực cho cuộc sống hàng ngày. Môn học không chỉ giúp chúng con rèn luyện kỹ năng sống mà còn tăng cường kiến thức hiểu biết về văn hóa ẩm thực Huế. Từ đó giúp chúng con có ý thức, trách nhiệm lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa của quê hương".

Như tin đã đưa, trước đó, tại buổi làm việc với Trường THPT Hai Bà Trưng, ông Phan Ngọc Thọ thống nhất cho Trường thí điểm khôi phục lại việc dạy môn nữ công gia chánh trong nhà trường từ năm học 2021-2022. Ông Thọ giao trách nhiệm cho ngành giáo dục sưu tầm có chọn lọc các tài liệu dạy nữ công gia chánh trước đây để phối hợp với các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực tiến hành biên tập, bổ sung, hoàn chỉnh phù hợp với phương châm vừa học vừa chơi vừa trải nghiệm để tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Theo ông Thọ, mục tiêu là sau khi rời trường phổ thông các học sinh phải biết chế biến một số món ăn cơ bản của Huế, đảm nhận được bữa ăn của gia đình. Qua dạy nữ công gia chánh để dạy về kỹ năng sống, hiểu biết về văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế cho học sinh. Việc dạy thí điểm môn nữ công gia chánh ở Trường THPT Hai Bà Trưng là cơ sở nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trường THPT Hai Bà Trưng (TP.Huế) là một trong những ngôi trường lớn ở miền Trung và trên toàn quốc, được thành lập ngày 15 tháng 7 năm 1917. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, trường mang nhiều tên khác nhau. Từ năm 1919 -1954, trường mang tên Cao đẳng Tiểu học Đồng Khánh; từ năm 1955 -1975 là Trường Nữ trung học Đồng Khánh. Sau ngày thống nhất đất nước, trường mang tên Trường cấp III Trưng Trắc, và từ năm 1983 đến nay là Trường THPT Hai Bà Trưng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem