Chủ đề nóng

Chủ tịch UBND TP.HCM: Tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố đến hết tháng 9

Bạch Dương Thứ hai, ngày 13/09/2021 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 13/9, phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã dự họp báo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trước mốc thời gian 15/9.
Bình luận 0
Chủ tịch UBND TP.HCM: Tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố đến hết tháng 9 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tại họp báo chiều 13/9. Ảnh: B.D

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, TP bước vào giai đoạn cao điểm phòng chống dịch từ 23/8 đến nay. Cùng với sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp và áp dụng giãn cách hiệu quả, hiện nay, vùng đỏ và vùng cam của thành phố đã thu hẹp đáng kể. TP đang vẽ lại bản đồ Covid-19, mặc dù chưa phải con số thống kê cuối cùng nhưng đến thời điểm hiện tại, đã có 53% tổ dân phố, tổ tự quản đã là vùng xanh, tỷ lệ ca dương tính giảm rõ rệt sau 3 đợt xét nghiệm.

Đến nay, huyện Cần Giờ, Củ Chi, quận 7 đã đạt được những kết quả rất tích cực. Chiếu theo các tiêu chí của Bộ Y tế, đây là những địa phương đầu tiên của thành phố cơ bản kiểm soát được dịch. Các quận huyện khác như Phú Nhuận, quận 5, quận 11, huyện Nhà Bè… cũng đang có những kết quả tích cực.

Công tác quản lý, thu dung điều trị F0 có những cải thiện đáng kể, trong đó việc phân loại, quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà bằng thuốc rất hiệu quả và phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của thành phố.

Cùng với đó, sự tăng cường của các trạm y tế lưu động, các tổ quân y chăm sóc F0 tại nhà và năng lực điều trị, liên thông giữa các tầng 2, 3 đã giúp cho việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 đạt kết quả tốt. Tín hiệu đáng mừng cho thấy, số ca cấp cứu và tử vong đang giảm dần.

Hoạt động tiêm vaccine được tập trung rất cao, đến nay đã đạt được 6,5 triệu mũi 1 (trên 90% dân số trên 18 tuổi), mũi 2 được trên 1,3 triệu (19%). "Việc tiếp cận mức độ bao phủ vaccine là điều kiện quan trọng để khôi phục điều kiện bình thường mới cũng như các hoạt động kinh tế", Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Thời gian qua, tùy theo từng mức độ kiểm soát dịch, thành phố đang từng bước mở rộng một số dịch vụ như mở hệ thống siêu thị đến xã, phường, thị trấn gắn với hoạt động của shipper, mở lại các dịch vụ ăn uống mang về, việc cung ứng đơn hàng của bà con được đáp ứng tốt hơn. Chủ tịch Mãi cho biết, tùy từng thời điểm, một số ngành đảm bảo an toàn sẽ được tiếp tục mở để phục vụ nhu cầu người dân.

Ông Mãi khẳng định, có được kết quả này là do sự đồng lòng hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc của người dân thành phố, sự tham gia đóng góp tích cực của lực lượng tuyến đầu. TP đánh giá rất cao sự tăng cường lực lượng của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, các tỉnh bạn cũng như sự tham gia tích cực của các cá nhân, tập thể thiện nguyện, sự sẻ chia, đùm bọc của bà con trong hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, ông Mãi cho biết, trước yêu cầu của Nghị quyết 86 thành phố phải kiểm soát được dịch đến 15/9, mặc dù đã có những kết quả tích cực đáng mừng nhưng so với những tiêu chí của Bộ Y tế, vẫn còn những nội dung chưa đạt. "Để đảm bảo kết quả chống dịch bền vững, từng bước nới lỏng hoạt động xã hội, các dịch vụ thiết yếu, thành phố quyết định sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 trên địa bàn toàn thành phố đến cuối tháng 9", ông Mãi khẳng định.

Một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch bệnh tốt như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, quận 11 có thể áp dụng chỉ thị 16- hoặc 15+ để đảm bảo kết quả phòng chống dịch bền vững. Theo ông Mãi, thành phố cần có thêm sự chuẩn bị cần thiết trong giai đoạn phục hồi mở cửa sau dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố đến hết tháng 9 - Ảnh 3.

Tỷ lệ bao phủ vaccine là điều kiện tiên quyết để mở cửa kinh tế. Ảnh: B.D

Mục tiêu đến cuối tháng 9, TP sẽ tập trung cho hoạt động tiêm vaccine để đạt tỷ lệ cao nhất. Ông Mãi cho biết, để đạt được tỷ lệ 100% người dân trên 18 tuổi tiêm mũi 1 là khó nhưng TP sẽ cố gắng hết sức, đồng thời đẩy nhanh việc tiêm mũi 2 đến hạn, thậm chí có điều kiện sẽ tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca sớm hơn 8-12 tuần để đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine. "Đây là điều kiện để nhanh chóng mở cửa các hoạt động kinh tế cũng như giai đoạn bình thường mới", ông Mãi nhấn mạnh.

Cùng với đó, TP sẽ tập trung củng cố năng lực y tế, đặc biệt y tế cơ sở như y tế dự phòng, y tế công cộng để khi có diễn biến dịch bệnh khi mở cửa, thành phố đủ sức để giải quyết vấn đề.

Ông Mãi cho biết, TP sẽ sẽ chuẩn bị kỹ kế hoạch phục hồi kinh tế cho giai đoạn sau tháng 9. Trong tuần này sẽ hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế để lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp, người dân để đảm bảo mục tiêu an toàn phòng chống dịch, mở cửa lại nền kinh tế, phục hồi các hoạt động, sinh hoạt trong điều kiện còn có dịch.

TP sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động thí điểm sau siêu thị, shipper, thương mại điện tử… với các dịch vụ an toàn để phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp như sản xuất thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm, giao hàng, vận tải, logistic, chứng khoán, ngân hàng, viễn thông… trên nguyên tắc an toàn, đồng thời rút kinh nghiệm để vận hành hiệu quả hơn khi kiểm soát được dịch sau tháng 9.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem