Chủ đề nóng

Chưa đủ 18 tuổi, "quái xế" dùng dao chém vào xe cảnh sát để giải cứu bạn có bị xử lý hình sự?

Quang Trung Thứ hai, ngày 29/11/2021 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư đã có những phân tích xung quanh vụ "quái xế" dùng dao đe dọa, chém vào xe cảnh sát để giải cứu bạn.
Bình luận 0

Chém vào xe cảnh sát để cứu bạn 

Thông tin mới nhất, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tạm giữ hình sự Hoàng Quốc Anh (17 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Chưa đủ 18 tuổi, "quái xế" dùng dao chém vào xe cảnh sát để cứu bạn có bị xử lý hình sự?  - Ảnh 1.

Hoàng Quốc Anh tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Theo đó, khoảng 16h20 ngày 26/11, thượng úy Phan Tuấn Thành - cảnh sát khu vực Công an phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) đang làm nhiệm vụ thì phát hiện nhóm thanh niên khoảng 15 người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở 3, lạng lách, bốc đầu xe.

Thượng úy Thành kiểm tra hành chính và giữ 1 người tên N.Đ.V. (17 tuổi, trú tại Hà Nội). Hoàng Quốc Anh từ phía sau chạy bộ lên lấy xe máy của V. phóng đi.

Khoảng 1 phút sau, Anh cầm 1 con dao dài khoảng 50cm quay lại, hướng về thượng úy Thành và nói "thả bạn tao ra" nhưng anh Thành vẫn kiên quyết khống chế người vi phạm.

Thấy vậy, Anh liền dùng dao chém 2 nhát vào xe máy của thượng úy Thành, làm vỡ mặt nạ, rách yên xe rồi bỏ chạy.

Đến ngày 27/11, gia đình đã đưa Quốc Anh đến cơ quan công an đầu thú. Công an quận Bắc Từ Liêm đang mở rộng điều tra, xử lý những người liên quan.

Dấu hiệu vi phạm nhiều tội danh

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, khoản 1 Điều 12 Bộ Luật Hình sự 2015 nêu rõ: Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Như vậy, hiện tại đối tượng Hoàng Quốc Anh đã đủ 17 tuổi nên phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi đã gây ra. Hành vi của đối tượng có tính chất côn đồ, liều lĩnh, coi thường pháp luật.

Theo luật sư Khuyên, đối chiếu hành vi của nhóm đối tượng vi phạm trước đó và hành vi của Hoàng Quốc Anh, trong vụ việc này cơ quan điều tra có thể xem xét khởi tố nhiều tội danh như Tổ chức đua xe trái phép (Điều 265), Tội đua xe trái phép (Điều 266) với nhóm thanh niên khoảng 15 người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở 3, lạng lách, bốc đầu xe.

Cơ quan điều tra cũng xem xét đến độ tuổi của nhóm đối tượng này để xác định có hay không hành vi giao xe cho người chưa đủ độ tuổi theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, các đối tượng có sử dụng chất kích thích không, loại xe mà các đối tượng sử dụng đua xe?

Riêng hành vi của Hoàng Quốc Anh cơ quan điều tra sẽ xem xét động cơ, mục đích, tính chất mức độ và hậu quả của hành vi. Nếu hành vi sử dụng hung khí chém vào người cảnh sát nhưng chém trượt nên trúng vào xe cảnh sát, đối tượng có thể bị xử lý tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015.

Còn nếu hành vi của đối tượng nhằm mục đích gây hư hại tài sản, có thể bị xem xét Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178, Bộ Luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, hành vi của Quốc Anh diễn ra đã cản trở, chống đối lại lực lượng thực thi công vụ nên rất có thể đối tượng cũng sẽ đối mặt với tội danh Chống người thi hành công vụ theo Điều 330, Bộ luật Hình sự 2015.

Cơ quan điều tra sẽ thu thập lời khai, chứng cứ, phương tiện, đồ vật... Để đánh giá quyết định hình thức xử lý, quyết định tội danh đối với nhóm đối tượng đua xe và đối tượng Hoàng Quốc Anh.

Như vậy, nếu có đủ chứng cứ, rất có thể Hoàng Quốc Anh và nhóm bạn của mình sẽ bị xử lý hình sự. Nếu không, các đối tượng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem