Chủ đề nóng

Chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo ở vùng biên giới Sơn La

Văn Ngọc Thứ tư, ngày 12/04/2023 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triển khai đề án huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở giai đoạn 2021-2025, huyện vùng cao, biên giới Sông Mã, tỉnh Sơn La đã có hơn 1.000 hộ nghèo được hỗ trợ. Qua đó, góp phần xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ an cư để vươn lên thoát nghèo.
Bình luận 0

Clip: Chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo ở vùng biên giới Sơn La

Hộ nghèo không phải sống trong cảnh nhà dột nát 

Mùa mưa năm này, gia ông Giàng Giống Mua, bản Nong Xô (xã Chiềng Phung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) sẽ không phải sống trong cảnh dột nát nữa. Gia đình Giống Mua vốn là hộ nghèo của xã. Thu nhập của gia đình anh chỉ phụ thuộc vào những cây trồng ngắn ngày trên nương như ngô sắn. Nông nhàn anh phải đi làm thuê, phải lo chạy ăn từng bữa, anh không dám nghĩ đến chuyện có tiền xây nhà. Vì thế, nhiều năm qua, gia đình anh phải sống trong căn nhà tạm cũ nát. Với sự hỗ trợ hơn 40 triệu đồng của chính quyền và bà con trong bản, gia đình anh đã xây dựng một căn nhà kiên cố nên không còn lo sợ nhà đổ trong những ngày mưa bão nữa.

"Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình tôi phải sinh sống trong ngôi nhà xập xệ, nắng mưa thì nóng nực và dột mưa. Nay được huyện và các nhà hảo tâm hỗ trợ dựng được ngôi nhà khang trang như này, tôi vui mừng lắm. Tôi sẽ cố gắng chăm chỉ làm ăn để đưa gia đình có cuộc sống sung túc hơn". Ông Mua nói.

Chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo ở vùng biên giới Sơn La - Ảnh 2.

Nhờ sự hỗ trợ của huyện và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, ông Giàng Giống Mua, bản Nong Xô, xã Chiềng Phung đã có 1 ngôi nhà mới kiên cố. Ảnh: Văn Ngọc

Cùng chung niềm vui và phấn khởi như ông Giàng Giống Mua, bà Trần Thị Mừng, bản Nà Lứa (xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La). Gia đình bà được chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng căn nhà có diện tích hơn 40 m2, lợp mái tôn, tường xây kiên cố. Bà chưa bao giờ dám nghĩ có ngày được sống trong ngôi nhà khang trang thế này. Bây giờ, bà và con cháu trong nhà rất vui vì không phải ở trong căn nhà dột nát như trước nữa.

Có được ngôi nhà kiên cố như thế này tôi rất phấn khởi, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các lãnh đạo huyện, xã và bà con lối xóm đã giúp đỡ gia đình. Từ nay mỗi khi trời mưa, tôi không còn phải lo lắng nước mưa dột vào nhà nữa. Có được ngôi nhà che nắng che mưa, tôi sẽ siêng năng và cần cù hơn nữa để phát triển kinh tế gia đình trong thời gian tơi". bà Mừng nói.

Chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo ở vùng biên giới Sơn La - Ảnh 3.

Lãnh đạo huyện Sông Mã và các nhà hảo tâm bàn giao nhà cho giá đình bà Trần Thị Mừng, bản Nà Lứa (xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc

Hàng nghìn hộ nghèo được hỗ trợ xóa nhà dột nát

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã cho biết: Sông Mã là huyện biên giới có tổng diện tích đất tự nhiên là 163.992,33 ha. Huyện có 18 xã, 01 thị trấn; 331 bản, tổ dân phố. Dân số của huyện có trên 160 nghìn người với 06 dân tộc chủ yếu. Tính đến năm 2020, huyện còn 10.773/33.634 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 32,03% tổng số hộ). Trong đó có 1.248 hộ nghèo khó khăn về nhà ở, có nhà dột nát (số gia đình có chủ hộ từ 30 tuổi trở lên là 1.141 hộ). 

Để hoàn thành các chỉ tiêu về công tác xóa nhà tạm, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm chắc thực trạng hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn; chủ động tuyên truyền giải thích để nhân dân nhất là người nghèo hiểu rõ, hiểu đúng về chủ trương của các cấp ủy, chính quyền, tránh tình trạng hộ nghèo trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ, không phát huy nguồn lực của gia đình để tự thực hiện việc xây dựng nhà ở.

Tổ chức rà soát, họp xét, lập danh sách, hồ sơ hộ nghèo đề nghị hỗ trợ xóa nhà tạm nhà dột nát. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã huy động mọi nguồn lực xã hội hóa hợp pháp để triển khai thực hiện tốt công tác hỗ trợ hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát, hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy đề ra.

Chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo ở vùng biên giới Sơn La - Ảnh 4.

Với đồng bào các dân tộc ở miền biên viễn Sông Mã, Sơn La, những ngôi nhà đại đoàn kết được trao thực sự là món quà thiết thực, ý nghĩa, giúp các hộ nghèo nơi đây có điều kiện "an cư" để "lạc nghiệp". Ảnh: Văn Ngọc

Từ năm 2020 - 2022, huyện Sông Mã đã hỗ trợ cho 1.141 hộ nghèo làm nhà với tổng kinh phí 27.205.000.000 đồng. Trong đó 978 hộ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí xã hội hoá, 163 hộ được hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước cấp với số tiền 20.685.000.000 đồng. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí Chương trình Mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 6.520.000.000 đồng. Tổng kinh phí huy động được là 27.205.000.000 đồng. Ngoài ra, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp đã vận động các hộ nghèo huy động nguồn lực tự có và vận động cộng đồng, người thân của hộ nghèo hỗ trợ kinh phí và trên 100.000 ngày công tham gia giúp đỡ làm nhà ở, giá trị quy ra tiền khoảng 48 tỷ đồng.

Chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo ở vùng biên giới Sơn La - Ảnh 5.

Nhờ sự hỗ trợ của huyện và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, Sùng Thị Mẩy, xã Yên Hưng, huyện Sông Mã. tỉnh Sơn La có 1 ngôi nhà mới kiên cố. Ảnh: Văn Ngọc

Nhờ thực hiện có hiệu quả Đề án "Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025" đã góp phần giúp giảm chỉ số thiếu hụt về nhà ở, theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều của các hộ gia đình. Năm 2022 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Sông Mã, Sơn La giảm được 10,64%, số hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện còn 7.448 hộ, tương đương 21,39%.

Trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo, huyện Sông Mã sẽ triển khai Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tiếp tục tham mưu huy động xã hội hóa để hỗ trợ cây giống, con giống, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, giải quyết việc làm… đối với những hộ đã được hỗ trợ nhà ở, đảm bảo từng bước thoát nghèo bền vững.

Chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo ở vùng biên giới Sơn La - Ảnh 6.

Từ năm 2020 đến 2022 các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cho người nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện số tiền 20.685.000.000 đồng. Ảnh: Văn Ngọc

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua giúp đỡ hộ nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau bằng những việc làm cụ thể như: Giao chỉ tiêu giúp đỡ hộ nghèo cho các cơ quan, đơn vị, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn. Tiếp tục nhân rộng các mô hình giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã… chung tay giúp đỡ hộ nghèo có khó khăn về nhà ở phát sinh trong thời gian tới, phát triển sản xuất, hỗ trợ sinh kế để từng bước thoát nghèo bền vững.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem