Chủ đề nóng

Chuyển đổi số trong nông nghiệp ở Thái Nguyên, quản lý cây xanh, cảnh báo cháy rừng sớm bằng phần mềm

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ tư, ngày 15/02/2023 13:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp, tỉnh Thái Nguyên tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm kê, sử dụng các phần mềm cảnh báo nguy cơ cháy rừng, theo dõi diễn biến rừng và quản lý cây xanh.
Bình luận 0

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên, năm 2023, tỉnh có kế hoạch trồng mới trên 3.000ha rừng tập trung (trong đó trồng 245ha rừng phòng hộ, trồng 3.190ha rừng sản xuất), ổn định tỷ lệ che phủ rừng từ 46% trở lên.

Để làm tốt công tác trồng và bảo vệ rừng, tỉnh Thái Nguyên đã giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên có kế hoạch cụ thể trong việc xây dựng và phát triển rừng phòng hộ, đặc dụng theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng, trữ lượng và tính đa dạng của rừng. Đẩy mạnh phát triển sản xuất lâm nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng sản xuất.

Thái Nguyên tăng cường chuyển đổi số trong lâm nghiệp, ứng dụng công nghệ trong quản lý rừng trồng năm 2023 - Ảnh 1.

Năm 2023, tỉnh Thái Nguyên có kế hoạch trồng mới trên 3.000ha rừng. (Ảnh: Hà Thanh). Ngành chức năng Thái Nguyên đang từng bước áp dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Tỉnh Thái Nguyên cũng giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên tăng cường chuyển đổi số trong lâm nghiệp, phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng như: Ứng dụng công nghệ viễn thám, công nghệ thông tin trong quản lý, bảo vệ, kiểm kê, điều tra rừng; phần mềm cảnh báo nguy cơ cháy rừng, cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng, khai thác các tiềm năng, thế mạnh của rừng để phát triển du lịch sinh thái…

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với VNPT Thái Nguyên triển khai xây dựng phần mềm quản lý cây xanh - Thái Nguyên Smart Trees. Ứng dụng có nhiều tính năng như: Cập nhật, chỉnh sửa thông tin cây xanh; lấy tọa độ và hình ảnh cây ngay tại hiện trường; hỗ trợ nhập nhanh số lượng lớn cây phân tán chỉ bằng một lần thao tác; tra cứu, tìm kiếm nhanh, tìm kiếm nâng cao; quét mã QR Code để truy xuất thông tin cây xanh...

Mỗi cây xanh trồng mới đều được cập nhật và có một mã QR Code riêng để giám sát, theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển, di dời của cây. Đặc biệt, thông qua ứng dụng này, người dân khi phát hiện các vấn đề liên quan tới cây xanh có thể gửi thông tin và hình ảnh phản ánh để cơ quan chức năng tiếp nhận, xử lý.

Thái Nguyên tăng cường chuyển đổi số trong lâm nghiệp, ứng dụng công nghệ trong quản lý rừng trồng năm 2023 - Ảnh 2.

Thực hiện gắn mã QR Code trên cây trồng để dễ dàng trong việc quản lý, kiểm kê (Ảnh: Hà Thanh)

Với việc ứng dụng phần mềm này, mỗi cán bộ kiểm lâm địa bàn sẽ được cấp một tài khoản để đăng nhập và cập nhật tình hình cây xanh trên phần mềm Thai Nguyen SmartTrees. 

Đối với cây xanh đô thị và nông thôn, kiểm lâm địa bàn sẽ đến tận nơi để cập nhật từng vị trí. Đối với những vị trí không có sóng di động, cán bộ kiểm lâm địa bàn sẽ chụp ảnh, lưu lại tọa độ địa lý và thực hiện thao tác trên máy vi tính. Việc ứng dụng phần mềm này rất thuận tiện cho công tác quản lý, theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của từng loại cây xanh trên địa bàn.

Cùng với ứng dụng Thai Nguyen SmartTrees, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên cũng ứng dụng công nghệ DND mã vạch trong quản lý giống lâm nghiệp và lâm sản; công nghệ GIS và ảnh viễn thám để xây dựng các phần mềm phát hiện sớm và cảnh báo cháy rừng từ ảnh vệ tinh; phần mềm giám sát và phát hiện sớm mất rừng, suy thoái rừng; hệ thống quan trắc môi trường; truy xuất nguồn gốc, chứng nhận xuất xứ rừng trồng

Thông qua đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tăng cường cập nhật dữ liệu trên phần mềm quản lý cây xanh Thai Nguyen SmartTrees.

Từ năm 2021 đến nay, số lượng cây xanh được cập nhật lên phần mềm Thai Nguyen SmartTrees là 6.270.163 cây.

Trong đó, có 1.962.825 cây phân tán, 459.015 cây trồng rừng phòng hộ, 1.071.189 cây rừng sản xuất gỗ lớn, 2.777.134 cây trồng rừng sản xuất gỗ nhỏ.

Trong năm 2022, Hạt Kiểm lâm của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã cập nhật theo dõi 8.290,57 lượt biến động về rừng.

Thái Nguyên tăng cường chuyển đổi số trong lâm nghiệp, ứng dụng công nghệ trong quản lý rừng trồng năm 2023 - Ảnh 3.

Lực lượng Kiểm lâm huyện Định Hóa (Thái Nguyên) phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai trồng rừng trên địa bàn (Ảnh: Kiểm lâm Định Hoá)

Cùng với ứng dụng Thai Nguyen SmartTrees, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên cũng ứng dụng công nghệ DND mã vạch trong quản lý giống lâm nghiệp và lâm sản; công nghệ GIS và ảnh viễn thám để xây dựng các phần mềm phát hiện sớm và cảnh báo cháy rừng từ ảnh vệ tinh; phần mềm giám sát và phát hiện sớm mất rừng, suy thoái rừng; hệ thống quan trắc môi trường; truy xuất nguồn gốc, chứng nhận xuất xứ rừng trồng...

Các giải pháp này góp phần đánh giá tài nguyên rừng một cách hiệu quả, làm cơ sở phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Ông Lê Cẩm Long - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các phần mềm quản lý, xây dựng bản đồ số lâm nghiệp sẵn sàng kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu mở để thực hiện dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, Chi cục sẽ tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số đối với cán bộ, người dân, doanh nghiệp. Hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý và phát triển sản xuất lâm nghiệp nhằm cung cấp dữ liệu, thông tin về quy hoạch 3 loại rừng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem