Chủ đề nóng

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn: "Cần chính sách ngoại hối tự do"

Hồng Phúc Thứ sáu, ngày 30/04/2021 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù cho rằng TP.HCM có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, tuy nhiên, theo các chuyên gia, vẫn còn nhiều vấn đề trước mắt cần giải quyết.
Bình luận 0

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn chia sẻ với phóng viên Báo Dân Việt: Một điều kiện rất quan trọng để trở thành trung tâm tài chính (TTTC) quốc tế là chính sách ngoại hối phải tự do, đồng tiền phải chuyển đổi được. Đây được xem là điều kiện cần, nếu chưa có thì chưa thể hình thành được. "Hiện Việt Nam hoan nghênh đầu tư trong nước nhưng chưa để dòng vốn ra ngoài. Muốn được như Singapore, Hongkong, khát vọng TTTC quốc tế phụ thuộc vào chính sách ngoại hối của Nhà nước" - ông Sơn nhấn mạnh.

TS Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, nêu quan điểm TTTC khu vực và quốc tế cần phải là một trong những định hướng quan trọng của TP.HCM trong giai đoạn tới bởi những động cơ bứt phá về số lượng và chiều rộng trước đây đã hết đà. Trong khi 10 năm qua, nhóm ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm tại thành phố có nhiều bứt phá.

gop/Cần chính sách ngoại hối tự do - Ảnh 1.

Một góc TP.HCM nhìn từ trên cao. Ảnh: Hồng Phúc

Tuy nhiên, theo ông, Việt Nam chưa có một thị trường tiền tệ thực thụ. Thị trường cũng thiếu hàng hóa, một phần do quá trình cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước còn chậm. TS Vũ Thành Tự Anh nhấn mạnh, TP.HCM muốn xây dựng TTTC khu vực và quốc tế cần phải tìm một số "thị trường ngách" để tạo sự khác biệt và đột biến song song với việc phát triển trung tâm giao dịch hàng hóa.

Các chuyên gia cho rằng việc xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế cần là một chương trình quốc gia, thống nhất quan điểm lẫn chính sách từ Trung ương, từ đó tạo cơ chế thoáng, đặc thù cho TP.HCM. Riêng TP.HCM cũng phải năng động hơn kêu gọi tập đoàn lớn. Chỉ khi hội tụ các điều kiện này, giấc mơ trung tâm tài chính khu vực và quốc tế của TP.HCM mới sớm thành hiện thực.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem