Chủ đề nóng

Chuyện Tướng Phùng Thế Tài làm món thịt chó đãi ông Kim Nhật Thành

Lương Kết Thứ hai, ngày 25/02/2019 13:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong hồi ký của Thượng tướng Phùng Thế Tài (1920 -2014), nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân (Quân đội nhân dân Việt Nam) có câu chuyện rất thú vị về việc chiêu đãi lãnh tụ CHDCND Triều Tiên- ông Kim Nhật Thành.
Bình luận 0

Sinh thời có 2 lần lãnh tụ CHDCND Triều Tiên ông Kim Nhật Thành (1912 -1994) tới thăm Việt Nam, lần thứ nhất diễn ra năm 1958, lần thứ hai là chuyến thăm vào tháng 10.1964. Tuy nhiên chuyến thăm lần thứ hai không chính thức nên thông tin không rộng rãi. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành (TL).

Trong hồi ký, Thượng tướng Phùng Thế Tài kể: Trong chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Nhật Thành năm 1964, khi bàn về việc chiêu đãi, Bác Hồ đã nói đây là chuyến thăm không chính thức, lại bí mật nên giao cho chú Tài phụ trách. Nghe Bác nói tôi hết sức ngỡ ngàng. Đây là vị nguyên thủ quốc gia, phải để giao tế làm, hoặc ít ra cũng là Văn phòng Phủ Chủ tịch đứng ra làm, còn tôi ở dưới đơn vị làm sao đủ điều kiện mà làm.

Thấy tôi lúng túng Bác bảo: Ở Triều Tiên người ta rất thích món thịt chó. Bác biết chú cũng nghiền món này. Đồng chí Kim Nhật Thành là chỗ thân tình, nên làm bữa cơm theo kiểu gia đình thật ngon để chiêu đãi. Được gợi ý tôi như mở cờ trong bụng, bởi món thịt chó tôi rất sành.

Tôi bảo người lái xe tên Bốc đi tìm đón một chủ hiệu thịt chó có tiếng nhất ở Hà Nội về Nhà khách Bộ Quốc phòng ở Cửa Đông (Hà Nội). Tôi cũng liên hệ với anh Trần Quý Hai, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam lệnh cho Trung đoàn 144 "phong tỏa" nhà khách "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trong ba ngày liền và cho một tổ nuôi quân đến phụ giúp cho ông chủ hiệu thịt chó vô điều kiện, nghĩa là sẵn sàng thực hiện mọi yêu cầu của ông.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành (ảnh TL).

Đúng là chuyên gia thịt chó số 1 Hà Nội, chỉ trong vòng hai tiếng đã xong một bữa thịt cầy không chê vào đâu được. Tôi đưa xe đến đón Bác và mong sớm về. Vì đảm bảo bí mật nên không đi xe của Bác được, ông Vũ Kỳ, Thư ký riêng của Bác lên xe của tôi. Khi nghe tôi báo cáo bữa chiêu đãi tổ chức ở nhà khách Bộ Quốc phòng, Bác gật đầu khen: 

Chú giỏi lắm!. Đồng chí Kim Nhật Thành là Nguyên soái, Tổng tư lệnh Quân đội, tiếp ở nhà khách Quốc phòng là đúng. Vừa thân tình, vừa đảm bảo bí mật.

Thượng tướng Phùng Thế Tài lúc sinh thời (ảnh Infonet.vn).

Bữa chiêu đãi hôm đó, đồng chí Kim Nhật Thành hết sức tán thưởng món thịt chó tuyệt vời. Đang ăn nửa chừng, đồng chí Kim Nhật Thành cho gọi "tác giả" đến khen ngợi. Sau đó một mực đề nghị với Bác cho ông chủ thịt chó này sang Triều Tiên một thời gian để truyền đạt kinh nghiệm, tay nghề. Bác đồng ý và giao cho tôi thực hiện. 

Tôi lại phải nhờ đến anh Trần Quý Hai chỉ thị cho Cục Đối ngoại lo việc này. Nghe nói phải may cấp tốc cho "chuyên gia thịt chó" một bộ comple để kịp chụp ảnh và làm hộ chiếu đi theo đoàn sang Triều Tiên vào ngày hôm sau.

Nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có chuyến thăm Việt Nam (ảnh IT).

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao: Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Triều Tiên là một trong những nước thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam, vào năm 1950, chỉ sau Trung Quốc và Liên Xô. 

Trong lịch sử đã có những chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo hai nước. Năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Triều Tiên và Thủ tướng Triều Tiên Kim Nhật Thành đến thăm Việt Nam một năm sau đó. Tháng 6.1961, Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm chính thức Triều Tiên. Năm 1964 ông Kim Nhật Thành trở lại thăm Việt Nam.

Năm 2007, Tổng Bí thư lúc đó là ông Nông Đức Mạnh và năm 2008, Bộ trưởng Bộ Công an lúc đó là ông Lê Hồng Anh đã tới thăm Triều Tiên. Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Kim Yong Nam và Thủ tướng nội các Triều Tiên Kim Yong Il lần lượt thăm Việt Nam năm 2001 và 2007.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tháng 11.2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trên cơ sở các đề nghị của Triều Tiên.

Ngày 12-14.2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có chuyến thăm chính thức Triều Tiên. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump mới thông báo sẽ gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong -un tại Hà Nội vào ngày 27 và 28.2. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem