×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Chiến dịch Quang Trung
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    "Giải mã" cơ chế đột phá thu hút nhân tài theo Kết luận 205
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    "Nỗi buồn chiến tranh" được vinh danh và những tranh cãi
    Danh nhân lịch sử
    • Danviet.vn
    • Danh nhân lịch sử
    Thứ sáu, ngày 17/08/2018 14:33 GMT+7

    Chuyện xử án của người được xem là Bao Công đất Việt

    + aA -
    Tống Hoa Thứ sáu, ngày 17/08/2018 14:33 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Sử sách ghi rằng, Quận công Nguyễn Mại là người văn võ song toàn, vị quan thanh liêm, chính trực, được người dân nể trọng và gọi là Bao Công của đất Việt.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Nguyễn Mại (1655 - 1720) là người làng Ninh Xá, huyện Chí Linh, Hải Dương. Năm 1691, ở tuổi 36, ông đỗ Hoàng Giáp (vị trí chỉ đứng sau Trạng Nguyên), và làm quan dưới triều vua Lê Hy Tông.

    Lúc đầu, Nguyễn Mại làm quan ở bộ Lễ, sau được thăng chức Tả thị lang của bộ này. Ông được cử đi sứ nhà Minh, rồi làm Đốc trấn Cao Bằng, sau đổi về Đốc trấn Sơn Tây, cho đến cuối đời. Ông mất năm 1720, thọ 66 tuổi, được truy tặng chức Lễ bộ Thượng thư, tước Quận công (đời Lê Dụ Tông).

    Sách Đại Nam nhất thống chí mô tả ông là người “có sức khỏe, có mưu lược, trộm cướp phải nín hơi, xét kiện sáng suốt, danh vọng rất cao”. Còn Khâm định Việt sử thông giám cương mục thì viết: “Mại là người khỏe mạnh, có mưu lược lại giỏi bắn cung và cưỡi ngựa”. Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện về việc xử án tài ba, xét đoán như thần của Nguyễn Mại.

    Tài xử án như thần

    Một hôm, quan Đốc trấn có việc đi qua làng Đông Ngạc (Từ Liêm, Hà Nội) chợt nghe thấy người đàn bà đang lớn tiếng chửi mất buồng chuối. Ông chợt nghĩ, lý dịch xưa nay không thấy ai để ý đến việc điều tra xét xử tội ăn cắp vặt nên tệ nạn này mới có cơ hoành hành. Nghĩ đoạn, ông tiến đến hỏi người đàn bà và phát hiện vết chặt trên cây chuối còn mới.

    Đoán biết là kẻ trộm chỉ ở quanh đây, ông liền gọi lý trưởng đến, ra lệnh tất cả người làng ra vét ao đình. Trong khi mọi người đang hì hục làm, ông bảo lý trưởng đi mua trầu cau, phát cho mọi người ăn trong lúc nghỉ giải lao. Sau đó, ông sai mọi người rửa tay thật sạch, lên sân đình ngồi nghỉ.

    Trong số các bàn tay đưa ra nhận trầu, Nguyễn Mại nhận thấy trên tay một người có vết bùn dù đã rửa, liền ra lệnh bắt ngay người đó. Quả nhiên đó là người ăn trộm chuối bởi nhựa chuối dính trên tay, ngâm xuống bùn thì dính bẩn và không thể rửa sạch ngay được. Chỉ qua vài câu xét hỏi, người này phải cúi đầu nhận tội, trả lại buồng chuối đã lấy và chịu nộp phạt trước dân làng.

    Cảnh xử án thời xưa. Ảnh minh họa.

    Lần khác, một lão nông ở huyện Tam Đái trình báo về việc con trâu bị kẻ gian cắt lưỡi sắp chết, xin được mổ.

    Vào thời đó, để bảo đảm sản xuất, vua lệnh cho dân không được tự tiện giết trâu. Nếu nhà ai có trâu què, gầy yếu không cày bừa được thì phải trình báo lên huyện xin giết thịt, giết xong lại phải mang đầu trâu lên trình lần nữa để làm bằng. Ai vi phạm sẽ bị phạt nặng.

    Cũng chính vì luật ấy mà nếu xảy ra những chuyện xích mích, người ta thường hại nhau bằng cách lén giết trâu rồi đi trình báo quan. Nếu quan xét xử không công minh thì sẽ để lại những vụ án "tình ngay lý gian", khiến người bị hại chịu oan uổng.

    Qua một lúc trò chuyện, Nguyễn Mại nhận thấy đây là người nông dân thật thà chất phác, lại nghe kể về những va chạm trong làng, trong xóm, quan Đốc trấn cảm thấy có kẻ muốn hại lão nông. Nghĩ đoạn, ông bảo lão cứ về mổ trâu, lấy thịt đem bán, không cần báo lại quan huyện nữa.

    Đúng như Nguyễn Mại lường đoán, ông lão vừa mổ xong thì huyện Tam Đái gửi ngay công văn kèm theo tờ đơn “Vừa ăn cướp vừa la làng” của tên đã hại ông lão về tội “tùy ý giết trâu mà không trình báo”. Ngay lập tức, Nguyễn Mại sai lính bắt người tố cáo giải lên công đường. Tên này sau một hồi chối quanh co đành khai nhận vì ghen ghét với ông lão nên lén giết trâu, sau đó thông đồng với tri huyện để "vừa ăn cướp vừa la làng", lại còn được lĩnh thưởng. Tri huyện Tam Đái cũng phải chịu phạt.

    Sách Đăng khoa lục sưu giảng còn lưu lại câu chuyện Nguyễn Mại phân xử vụ tranh chấp màn giữa hai người đàn bà. Một lần Nguyễn Mại đi qua chợ Bảo Khám ở Gia Bình (Bắc Ninh), thấy người đàn bà mất màn (sách Hải Dương phong vật chí thì ghi là mất con gà) đang to tiếng chửi rủa. Có lẽ vì xót của mà bà ta lôi cả tam đời ngũ đại kẻ đánh cắp ra chửi. Nguyễn Mại nghe thấy bèn mắng người đàn bà này là ác khẩu, rồi sai tất cả người dân trong làng, cả già trẻ gái trai, đến vả vào má bà này.

    Mọi người vì sợ lệnh quan mà miễn cưỡng chấp hành, nhưng vẫn thương hại bà mà giơ cao đánh khẽ. Thế nhưng, có một người lại ra sức tát mạnh. Nguyễn Mại lập tức cho bắt lại và tra hỏi. Quả nhiên đó chính là thủ phạm, vì bị chửi rủa mà căm phẫn bất bình.

    Một lần khác khi đang vi hành qua chợ Sơn Tây, ông thấy hai người đàn bà đang giành nhau tấm lụa. Trước đám đông, cả hai đều lớn tiếng nhận là lụa của mình và đổ cho người kia ăn cắp. Ông bèn tiến vào giữa, xưng là quan đốc trấn và phân xử xé đôi tấm lụa cho mỗi người một nửa.

    Sau đó, một người cầm mảnh lụa vui vẻ rời đi, còn người kia vẫn quỳ đó mà khóc lóc kêu than. Lúc ấy, Nguyễn Mại mới cho lính đuổi theo người đàn bà thứ nhất, bắt về trại giam, đồng thời lấy lại nửa tấm lụa trả cho người đàn bà đang ngồi khóc.

    Ông nói: “Phàm chỉ có người làm ra tấm lụa mới biết trân trọng, tiếc công sức của mình. Còn kẻ chỉ biết hưởng công sức người khác thì mới hí hửng nhường ấy”.

    Một lần khác, ở ngôi chùa lớn vùng Sơn Tây, các tăng ni về tụ hội rất đông, lại xảy ra vụ mất trộm. Nhà sư trụ trì liền phái người đến dinh quan Đốc trấn trình báo và xin phân xử giúp. Không chậm trễ, Nguyễn Mại đến tận nơi xem xét và thấy vật bị mất là vật chỉ những người trong giới tu hành mới cần dùng đến. Hơn nữa, vật cũng chỉ mất khi các tăng ni đến đây đông, nên không thể có kẻ gian là người ngoài giới tu hành lọt vào.

    Nghĩ đoạn, ông liền cho tập hợp tất cả tăng ni lại, bảo họ trồng cây phướn lớn và đốt hương. Sau đó, ông phát cho mỗi người một viên tràng hạt, bảo rằng: “Đây là tràng hạt lấy từ đền Sòng lại đã được niệm chú, nên nếu ai để rơi mất, ắt sẽ bị liên lụy đến tính mạng”.

    Ông bảo các tăng ni đi vòng quanh cây phướn và lò hương, vừa đi vừa tụng kinh và giữ lấy viên tràng hạt. Bản thân ông thì đứng ở thềm chùa, tay chắp miệng lẩm bẩm như thể đang tụng kinh, nhưng mắt lại chú ý quan sát tăng ni đang dạo quanh cây phướn.

    Nguyễn Mại nhận thấy một ni cô cứ thỉnh thoảng lại giở viên tràng hạt ra xem, và cử chỉ có phần như giấu giếm. Lập tức, ông bảo mọi người dừng cả lại, rồi ra lệnh bắt ni cô kia. Sau khi ông trực tiếp xét hỏi, người ấy thú nhận là kẻ trộm.

    Tài năng cảm hóa lòng người

    Thành cổ Sơn Tây tháng 4.1884. Ảnh: Wikipedia

    Thời còn làm Đốc trấn Cao Bằng, Nguyễn Mại thường xuyên phải đối phó với nạn trộm cướp từ giặc phỉ sang cướp phá. Nguyễn Mại suy xét kỹ thì thấy đám giặc phỉ này thực chất chỉ là nông dân nghèo, vì quá đói kém nên mới sinh trộm cướp.

    Ông sai quan quân dàn trận bắt sống cả lũ nhưng không hề xét xử, cũng không hề báo cho quan lại. Việc duy nhất ông làm là thả chúng về. Ít lâu sau, giặc phỉ lại tràn sang. Ông bắt rồi lại thả về, thậm chí còn cấp lương cho ăn dần.

    Nguyễn Mại bắt rồi thả đám giặc phỉ tổng cộng ba lần. Kể từ đó, trấn Cao Bằng không còn chịu nạn giặc phỉ sang cướp phá nữa.

    Một lần khác, khi làm Đốc trấn Sơn Tây, nơi ông làm việc bất ngờ bị cháy. Đám cháy lớn lan nhanh sang cả nhà ngục bên cạnh, nơi đây nổi tiếng giam giữ những tên đầu trộm đuôi cướp, lưu manh của cả trấn.

    Lúc này, Nguyễn Mại ra một quyết định đầy nguy hiểm là sai người mở khóa thả toàn bộ tù nhân ra. Ông sợ nếu cứ để họ trong đó, tất cả sẽ chết cháy. Khi đó những tên này hoàn toàn có thể chạy trốn, nhưng không ai bảo ai, mọi người ở lại chuyền tay nhau từng gáo nước dập lửa. Sau đó, tất cả trở về trại giam không sót một ai. Tài đức của Nguyễn Mại khiến cả trộm cướp cũng phải thán phục như thế.

    Cuộc đời bi thảm và cái chết bí ẩn

    Nguyễn Mại có hai con trai sinh đôi. Năm 16 tuổi, cả hai đều đỗ Hương cống nhưng chẳng may mắc phải nạn dịch nên đều chết. Ông rất đau buồn nhưng không vì thế mà bỏ bê công việc, giữ gìn gia phong và xét xử các vụ án công minh.

    Dù là người thanh liêm chính trực, nhưng cuối đời Nguyễn Mại lại chịu nhiều oan khiên và chết trong bí ẩn. Có tài liệu nói là vì mạo phạm can gián chúa Trịnh mà ông bị ám sát khi còn đương chức. Người con trai thứ ba đưa linh cữu cha về an táng tại quê nhà. Tuy nhiên, ngay cả khi nằm xuống, vị quan thanh liêm này vẫn không tránh khỏi tai ương.

    20 năm sau khi Nguyễn Mại mất, năm 1740, nông dân vùng Chí Linh nổi dậy, tập hợp nghĩa quân chống lại triều đình vì không chịu nổi áp bức. Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa là anh em Nguyễn Cừ, Nguyễn Tuyển, hai cháu nội của Nguyễn Mại.

    Chúa Trịnh sai quân đi đánh dẹp vùng Chí Linh. Nguyễn Cừ, Nguyễn Tuyển bị bắt, quy kết tội làm phản nên chịu tội chém đầu, tru di tam tộc. Mồ mả họ hàng nhà hai ông bị xâm phạm, trong đó có cả mộ Nguyễn Mại.

    Popup Image
    ×
    Theo: Zing
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Thành cổ Sơn Tây
    • xử án
    • xử án thời xưa
    • Nguyễn Mại
    • Hải Dương
    • Bao Công của đất Việt
    • sử Việt
    • lịch sử Việt Nam
    • Nguyễn Mại xử án như thần
    • Đốc trấn Sơn Tây
    • vụ án trộm chuối
    • Nguyễn Mại xử án
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Anh em sinh đôi của nước Việt cùng đỗ Tiến sĩ, nổi tiếng trung liệt và được phong thánh gồm những ai?

    Anh em sinh đôi của nước Việt cùng đỗ Tiến sĩ, nổi tiếng trung liệt và được phong thánh gồm những ai?

    Bác Hồ đi bầu cử như thế nào?

    Bác Hồ đi bầu cử như thế nào?

    2 vị Trạng nguyên triều Mạc và những giai thoại thú vị

    2 vị Trạng nguyên triều Mạc và những giai thoại thú vị

    Luật pháp thời Trần nghiêm minh ra sao?

    Luật pháp thời Trần nghiêm minh ra sao?

    Nguyễn Chích có vai trò và công lao thế nào trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?

    Nguyễn Chích có vai trò và công lao thế nào trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?

    Việc đắp đê trong các triều đại ở nước ta thời xưa được thực hiện như thế nào?

    Việc đắp đê trong các triều đại ở nước ta thời xưa được thực hiện như thế nào?

    'Nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị' và câu chuyện xúc động phía sau

    "Nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị" và câu chuyện xúc động phía sau

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Kiều Minh Tuấn làm bố đơn thân, giảm 30kg, bị tạ nghiến vào tay khi làm 'trò' nguy hiểm
    Văn hóa - Giải trí

    Kiều Minh Tuấn làm bố đơn thân, giảm 30kg, bị tạ nghiến vào tay khi làm "trò" nguy hiểm

    Văn hóa - Giải trí

    Giảm gần 30kg, tập xiếc nhiều tháng và tự thực hiện nhiều cảnh mạo hiểm, Kiều Minh Tuấn dấn thân hết mình để vào vai nam chính phim "Con kể ba nghe".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giáo viên mầm non sẽ được giảm giờ dạy, không kiêm nhiệm quá 2 nhiệm vụ?
    Xã hội

    Giáo viên mầm non sẽ được giảm giờ dạy, không kiêm nhiệm quá 2 nhiệm vụ?

    Xã hội

    Bộ GDĐT đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Bộ GDĐT để ý kiến về dự thảo Thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non. Đây là dự thảo của Thông tư sẽ thay thế Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT (Thông tư số 48) hiện hành.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phát hiện vụ vận chuyển trái phép gần 1 tấn rắn hổ mang ở Quảng Trị
    Pháp luật

    Phát hiện vụ vận chuyển trái phép gần 1 tấn rắn hổ mang ở Quảng Trị

    Pháp luật

    Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 676 con rắn hổ mang, tổng trọng lượng gần 1 tấn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nội soi phế quản, gắp hai răng giả “nằm quên” trong phổi người đàn ông hơn 20 năm
    Xã hội

    Nội soi phế quản, gắp hai răng giả “nằm quên” trong phổi người đàn ông hơn 20 năm

    Xã hội

    Các bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng vừa nội soi phế quản gắp thành công hai răng giả bị hít vào đường thở và tồn tại trong phổi một người đàn ông suốt hơn 20 năm, là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị viêm phổi tái diễn nhiều năm liền.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam có những dịch vụ gì đáp ứng quy chuẩn?
    Kinh tế

    Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam có những dịch vụ gì đáp ứng quy chuẩn?

    Kinh tế

    Hàng loạt trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông sắp được đưa vào khai thác cuối năm 2025, các chuyên gia

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tình báo Ukraine đánh trúng 'lá chắn trên không' của Nga, dọn đường cho nổ tung tàu ngầm Novorossiysk ở Biển Đen
    Thế giới

    Tình báo Ukraine đánh trúng "lá chắn trên không" của Nga, dọn đường cho nổ tung tàu ngầm Novorossiysk ở Biển Đen

    Thế giới

    Cơ quan An ninh Ukraine (SSU) cho biết họ đã đánh trúng một máy bay trinh sát hàng hải Il-38N Sea Dragon đã được hiện đại hóa tại căn cứ không quân Yeysk của Nga, trong khuôn khổ công tác chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào một tàu ngầm Nga tại thành phố Novorossiysk.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ I: Đổi mới mô hình tổ chức trong kỷ nguyên phát triển mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ I: Đổi mới mô hình tổ chức trong kỷ nguyên phát triển mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Chiều 24/12, tại Hội trường Thành ủy TP.HCM, Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 – 2030) đã khai mạc phiên làm việc đầu tiên, đánh dấu bước ngoặt về mô hình tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông thôn Tây Bắc: Tủa Chùa xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh nông nghiệp vùng cao
    Điện Biên Hôm Nay

    Nông thôn Tây Bắc: Tủa Chùa xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh nông nghiệp vùng cao

    Điện Biên Hôm Nay

    Xã Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, nằm trên vùng cao nguyên đá với địa hình đa dạng, xen kẽ giữa các sườn núi dốc cao và những thung lũng nhỏ. Điều kiện tự nhiên đặc thù này đã tạo ra lợi thế rõ rệt cho phát triển các loại cây trồng, vật nuôi đặc sản.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tín dụng TP.HCM tăng trưởng 2 chữ số, khơi thông nguồn vốn cho cao điểm Tết Nguyên đán 2026
    Chuyển động Sài Gòn

    Tín dụng TP.HCM tăng trưởng 2 chữ số, khơi thông nguồn vốn cho cao điểm Tết Nguyên đán 2026

    Chuyển động Sài Gòn

    Tín dụng trên địa bàn TP.HCM đến ngày cuối năm 2025 ước sẽ đạt quy mô 5.085.100 tỷ đồng, ghi nhận mức tăng 13,5% so với cuối năm trước.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Kết nối khu nông nghiệp công nghệ cao và vai trò dẫn dắt của Hiệp hội ATEA
    Nhà nông

    Kết nối khu nông nghiệp công nghệ cao và vai trò dẫn dắt của Hiệp hội ATEA

    Nhà nông

    Trong tiến trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng của ngành nông nghiệp theo hướng xanh, hiện đại và bền vững, các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được xác định là động lực quan trọng thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc hình thành và vận hành các khu nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam vẫn còn nhiều rào cản, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của Nhà nước, hiệp hội ngành nghề và cộng đồng doanh nghiệp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dòng tiền hôm nay (24/12): Thị trường chứng khoán đảo chiều tích cực, nhà đầu tư mua ròng
    Kinh tế

    Dòng tiền hôm nay (24/12): Thị trường chứng khoán đảo chiều tích cực, nhà đầu tư mua ròng

    Kinh tế

    Dòng tiền hôm nay ghi nhận sự vận động thận trọng trong phiên sáng trước khi gia tăng rõ rệt về cuối phiên, qua đó giúp thị trường chứng khoán khép lại ngày giao dịch với sắc xanh chiếm ưu thế trên sàn HoSE.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cổ phiếu bất động sản giữ nhịp tăng nhờ cổ phiếu trụ, VN-Index chốt phiên tăng 10 điểm
    Nhà đất

    Cổ phiếu bất động sản giữ nhịp tăng nhờ cổ phiếu trụ, VN-Index chốt phiên tăng 10 điểm

    Nhà đất

    Kết phiên 24/12, thị trường chứng khoán tiếp tục khởi sắc khi VN-Index tăng hơn 10 điểm, tiến sát mốc 1.800 điểm. Trong bối cảnh đó, nhóm bất động sản tăng điểm nhưng phân hóa mạnh, với VHM là động lực chính kéo chỉ số.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nguyên Bí thư xã ở Lâm Đồng phát hiện chiếc vali chứa 2,7kg ma túy ở sau nhà
    Pháp luật

    Nguyên Bí thư xã ở Lâm Đồng phát hiện chiếc vali chứa 2,7kg ma túy ở sau nhà

    Pháp luật

    Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Sơn Mỹ phát hiện chiếc vali chứa hơn 2,7kg ma túy nên báo công an và được xác định đây là tang vật của một vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Kinh Bắc tái xuất tại “đất vàng” 1A Láng Hạ sau hơn một thập kỷ
    Nhà đất

    Kinh Bắc tái xuất tại “đất vàng” 1A Láng Hạ sau hơn một thập kỷ

    Nhà đất

    Thông qua việc nhận chuyển nhượng loạt pháp nhân trung gian, Kinh Bắc đã gián tiếp nắm lại dự án 1A Láng Hạ - tòa nhà cao tầng từng bỏ hoang nhiều năm trên khu đất vàng nội đô, sau hơn một thập kỷ liên tục mua bán, đổi chủ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nuôi ong theo kỹ thuật bài bản, nữ Giám đốc HTX ở Thái Nguyên thu “mật ngọt” bền vững
    Nhà nông

    Nuôi ong theo kỹ thuật bài bản, nữ Giám đốc HTX ở Thái Nguyên thu “mật ngọt” bền vững

    Nhà nông

    Từ nghề nuôi ong cha truyền con nối, chị Phạm Hồng Oanh đã áp dụng kỹ thuật chăn nuôi khoa học, kiểm soát đàn ong hiệu quả, từng bước xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình và lan tỏa giá trị kinh tế nông nghiệp bền vững tại Thái Nguyên.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nguyễn Đình Bắc tiết lộ khoảnh khắc quan trọng nhất trận tranh HCV SEA Games 33
    Thể thao

    Nguyễn Đình Bắc tiết lộ khoảnh khắc quan trọng nhất trận tranh HCV SEA Games 33

    Thể thao

    Nguyễn Đình Bắc khẳng định bàn thắng trên chấm 11m trong trận chung kết với U22 Thái Lan là dấu mốc quan trọng nhất của anh tại SEA Games 33. Từ khoảnh khắc đó, U22 Việt Nam bừng tỉnh, lấy lại tự tin và tạo nên cuộc lội ngược dòng ấn tượng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin mới nhất về thịt lợn, giá lợn hơi, điều gì đang quay trở lại sau hơn 5 năm 'bỏ đi khỏi chuồng trại', nghe bất ngờ?
    Nhà nông

    Tin mới nhất về thịt lợn, giá lợn hơi, điều gì đang quay trở lại sau hơn 5 năm "bỏ đi khỏi chuồng trại", nghe bất ngờ?

    Nhà nông

    Sau khi chạm đáy 5 năm, mỗi kg lợn hơi tăng lên 70.000 đồng, đắt thêm 15.000-20.000 đồng, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân cuối năm tăng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chém chủ nợ trọng thương vì đòi 300.000 đồng trong lúc nhậu
    Pháp luật

    Chém chủ nợ trọng thương vì đòi 300.000 đồng trong lúc nhậu

    Pháp luật

    Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nhị liền lấy cây dao tự chế đến chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú sau đó.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chủ tịch Quảng Trị Lê Hồng Vinh: Kiên quyết thu hồi đất các dự án chậm tiến độ
    Kinh tế

    Chủ tịch Quảng Trị Lê Hồng Vinh: Kiên quyết thu hồi đất các dự án chậm tiến độ

    Kinh tế

    Tại cuộc họp về tình hình các dự án và phương án xử lý các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày 24/12, ông Lê Hồng Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh này yêu cầu các sở, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm trong thẩm định, chấp thuận và điều chỉnh chủ trương đầu tư, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng đất và nguồn lực đầu tư.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Những công trình của tương lai và bài toán triển khai hạ tầng dài hạn
    Doanh nghiệp

    Những công trình của tương lai và bài toán triển khai hạ tầng dài hạn

    Doanh nghiệp

    Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng chính thức được khởi công không chỉ đánh dấu sự khởi động của một dự án hạ tầng – đô thị quy mô đặc biệt lớn, mà còn đặt ra bài toán cốt lõi của phát triển dài hạn: làm thế nào để những công trình mang tầm nhìn nhiều thập kỷ có thể được triển khai bền bỉ, vượt qua các chu kỳ kinh tế và thay đổi chính sách – nơi vai trò của khu vực tư nhân trở thành yếu tố quyết định khả năng đi đến cùng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cú hích hạ tầng đưa Phú Quốc thành “Singapore thứ 2” của châu Á
    Kinh tế

    Cú hích hạ tầng đưa Phú Quốc thành “Singapore thứ 2” của châu Á

    Kinh tế

    Được đầu tư hàng tỷ USD để hoàn thiện cơ sở hạ tầng đón đầu APEC 2027, Phú Quốc đang đứng trước cơ hội trở thành điểm đến hấp dẫn bậc nhất về du lịch nghỉ dưỡng. Và giới BĐS đang nhìn thấy cơ hội ngàn năm có một từ điều này.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tháo gỡ nút thắt cho năng suất chất lượng doanh nghiệp
    Kinh tế

    Tháo gỡ nút thắt cho năng suất chất lượng doanh nghiệp

    Kinh tế

    Năng suất chất lượng của doanh nghiệp nước ta luôn bị xem là kém hơn nhiều nước trong khu vực. Tháo gỡ nút thắt này, chuyên gia đặt ra các trọng tâm cần giải quyết kịp thời trong thời gian tới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM xây dựng quỹ xã hội hóa hàng trăm tỷ đồng để thu hút nhân tài
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM xây dựng quỹ xã hội hóa hàng trăm tỷ đồng để thu hút nhân tài

    Chuyển động Sài Gòn

    Thành phố dự kiến huy động nguồn vốn ngoài ngân sách để thu hút chuyên gia quốc tế và cấp học bổng đào tạo nhân tài trong các ngành công nghệ chiến lược.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tàu hàng 2.651 tấn mắc cạn trên biển ở tỉnh Quảng Trị
    Tin tức

    Tàu hàng 2.651 tấn mắc cạn trên biển ở tỉnh Quảng Trị

    Tin tức

    Trong ngày 24/12 xảy ra 2 sự cố trên biển ở tỉnh Quảng Trị, trong đó có một ngư dân bị thương, 9 thuyền viên mắc kẹt trên tàu hàng 2.651 tấn bị mắc cạn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sân bay Ninh Bình, Măng Đen hoàn thành quy hoạch năm 2026
    Kinh tế

    Sân bay Ninh Bình, Măng Đen hoàn thành quy hoạch năm 2026

    Kinh tế

    Ngày 24/12, tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chính quyền năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn yêu cầu Cục Hàng không khẩn trương hoàn thành các thủ tục để bổ sung Cảng hàng không Măng Đen, Vân Phong, Ninh Bình vào quy hoạch.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Từ vụ VĐV Ironman hàng đầu Việt Nam đột ngột qua đời: Cảnh báo nguy hiểm khi vận động liên tục cường độ cao
    Xã hội

    Từ vụ VĐV Ironman hàng đầu Việt Nam đột ngột qua đời: Cảnh báo nguy hiểm khi vận động liên tục cường độ cao

    Xã hội

    Nhiều người đã vô cùng sửng sốt trước thông tin VĐV Ironman hàng đầu Việt Nam – Tuân Võ đột ngột qua đời. Trước vấn đề này bác sĩ cảnh báo, động quá mức, vượt xa ngưỡng cho phép thì nguy cơ quá tải và ngừng tim là rất lớn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nóng tình hình Venezuela: Mỹ điều máy bay chiến đấu và lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ đến gần Venezuela hơn
    Thế giới

    Nóng tình hình Venezuela: Mỹ điều máy bay chiến đấu và lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ đến gần Venezuela hơn

    Thế giới

    Tuần này, Mỹ đã điều động một số lượng lớn máy bay tác chiến đặc biệt và một số máy bay vận tải chở binh lính và thiết bị quân sự đến vùng biển Caribbean - báo Mỹ The Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin riêng cho biết.

    Chia sẻ Chia sẻ
    HLV Kim Sang-sik được thưởng... 33 chỉ vàng
    Thể thao

    HLV Kim Sang-sik được thưởng... 33 chỉ vàng

    Thể thao

    Sáng 24/12, tại trụ sở LĐBĐVN, báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã trao tặng HLV Kim Sang-sik món quà giá trị và ý nghĩa là tấm huy chương được làm bằng 33 chỉ vàng 24K.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phiên sáng 24/12: Nhóm ngân hàng thăng hoa, VN-Index tăng gần 3%
    Chuyển động Sài Gòn

    Phiên sáng 24/12: Nhóm ngân hàng thăng hoa, VN-Index tăng gần 3%

    Chuyển động Sài Gòn

    Dòng tiền nội địa đột ngột bùng nổ, tập trung mạnh vào các cổ phiếu ngân hàng có trụ sở tại TP.HCM, đã giúp VN-Index tiếp tục đà tăng mạnh mẽ, chấm dứt chuỗi giằng co trước đó. Kết thúc phiên sáng, chỉ số chính của sàn HoSE tăng vọt 2.74%, chốt ở mức 1.751,03 điểm, với sự lan tỏa tích cực từ nhóm ngân hàng và các trụ cột khác. Thanh khoản bùng nổ, đạt gần 980 triệu đơn vị cổ phiếu khớp lệnh, giá trị giao dịch lên tới hơn 30.626 tỷ đồng, cho thấy sự tham gia rộng rãi và quyết liệt của nhà đầu tư.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Kiều Phong đã bị ai đẩy vào bi kịch trong Thiên Long Bát Bộ?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Kiều Phong đã bị ai đẩy vào bi kịch trong Thiên Long Bát Bộ?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Trong Thiên Long Bát Bộ, có một nhân vật khi xuất hiện đã đẩy Kiều Phong vào bi kịch không lối thoát.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Châu Âu đang yêu cầu Nga đầu hàng
    9

    Châu Âu đang yêu cầu Nga đầu hàng

    2

    1 học sinh THPT ở Hưng Yên vào trang Facebook của Công an xã bình luận phản cảm

    1 học sinh THPT ở Hưng Yên vào trang Facebook của Công an xã bình luận phản cảm

    3

    Tình báo Nga phát hiện giới tinh hoa Ukraine chuẩn bị chạy trốn ra nước ngoài sau sự sụp đổ không thể tránh khỏi

    Tình báo Nga phát hiện giới tinh hoa Ukraine chuẩn bị chạy trốn ra nước ngoài sau sự sụp đổ không thể tránh khỏi

    4

    Nhu nhược, yếu đuối: Trùm tình báo Ukraine cảnh báo nóng châu Âu

    Nhu nhược, yếu đuối: Trùm tình báo Ukraine cảnh báo nóng châu Âu

    5

    Cây thuốc "đại bổ" chẳng cần chăm vẫn mọc đầy vườn nhưng ít người biết tận dụng

    Cây thuốc 'đại bổ' chẳng cần chăm vẫn mọc đầy vườn nhưng ít người biết tận dụng
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media