Clip: Gà “siêu mẫu” lạ mắt ở mâm lễ cúng rằm tháng Giêng Hà Tĩnh

Quỳnh Nga Thứ bảy, ngày 08/02/2020 15:15 PM (GMT+7)
Những con gà luộc với tạo hình độc đáo, lạ mắt trông cứ như “gà bay”, “gà quỳ”…ở mâm lễ cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh đang gây sốt. Việc làm "gà bay, gà quỳ" đặt trong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng là truyền thống cúng đầu năm của người dân Hà Tĩnh khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.
Bình luận 0

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp rằm tháng Giêng hàng năm, một số dòng họ ở xã Bình Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) lại tổ chức cúng rằm rất trang trọng.  Đặc biệt, trong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng để dâng cúng tổ tiên không thể thiếu những con gà luộc chín với tạo hình độc đáo, cầu kì.

img

Có mặt tại dòng họ Lê Trọng (xã Thạch Bình) ngày 15 tháng giêng (ÂL), phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN có hàng chục con gà được bày ở mâm lễ cúng rằm tháng Giêng với nhiều thế độc đáo, cầu kỳ...

img

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, đại diện dòng họ Lê Trọng, năm nay dòng họ tổ chức đại lễ cúng rằm tháng Giêng. Theo đó, trong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng năm nay của dòng họ Lê Trọng có đến gần 40 con gà được trang trí đẹp mắt với các thế như gà bay, gà quỳ, gà ngậm hoa...

img

Cũng theo đại diện dòng họ Lê Trọng, để có được những con “gà bay, gà quỳ, gà ngậm hoa” thì các thành viên trong dòng họ phải lựa chọn kỹ càng, phải tìm mua và đặt hàng trước. Thông thường, mỗi con gà được lựa chọn có trọng lượng khoảng 4 – 6 kg.

img

 Để hoàn thành tác phẩm gà cúng rằm tháng Giêng thế đứng, con cháu dòng họ Lê Trọng ở Hà Tĩnh phải mất một thời gian dài lựa chọn gà nặng từ 3kg trở lên mới tạo được thế đẹp. Mỗi công đoạn làm gà đứng đều có cái khó riêng, trong đó công đoạn cắt tiết gà và lấy ruột làm sao để lại lỗ nhỏ nhất trên thân gà.

img

Là người làm gà lâu năm, anh Lê Trọng Tiến chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: Để có được mâm cỗ cúng lễ rằm tháng Giêng cao 4 tầng với những chú gà tạo thế cặp giò thẳng đứng, đôi cánh vươn bay thẳng, cánh được hóa trang thành con công gia đình tôi phải thức dậy từ 3h sáng để làm. Đặc biệt,  những thế gà này phải được tạo thế sau khi vừa thịt xong trước khi đưa vào luộc”.

img

Ngoài việc chế tác gà thật đẹp, người dân sử dụng nhiều vật liệu như quả cầu, trái dừa hoặc con rùa vàng làm chỗ đứng cho gà để mâm cỗ thêm phần trang trọng, phong phú và mang tính nghệ thuật cao.

img

Theo tục lệ, những mâm cỗ này bắt đầu được bày trong nhà thờ từ khoảng 7h-9h sáng nay (15/1 ÂL). Sau khi tổ chức cúng tế đến 12h sẽ tiến hành hạ cỗ.

img

Với những MÂM LỄ CÚNG RẰM THÁNG GIÊNG trang trọng như cua dòng họ Lê Trọng này, ngoài thể hiện sự tài hoa, tâm huyết của người làm và lòng thành kính tổ tiên, tục bày mâm cúng, chồng cỗ tầng cao ở xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh như là một nét văn hóa riêng.

(Clip: Độc đáo đội "gà bay, gà quỳ, gà ngậm hoa" trong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng ở xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem