Hiện trường sụt lún, xuất hiện vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định

Thứ bảy, ngày 13/05/2023 09:35 AM (GMT+7)
Toà nhà Khu khám phá khoa học tỉnh Bình Định có tổng vốn đầu tư 195 tỷ đồng, sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng, đã xảy ra rất nhiều vấn đề. Khi sự cố thấm dột vừa được khắc phục xong, thì hiện tại nền gạch sụt lún, đứt gãy… đang tiếp tục, chờ sửa chữa.

Video: Hiện trường sụt lún, vết nứt lớn xuất hiện tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định, công trình này vừa khánh thành được 1 năm.

Hiện trường sụt lún, vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, ngay từ cổng vào Trung tâm khám phá khoa học (tại phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Bình Định) phần đá ốp lát nền trên đường dẫn vào khu vực phía trước toà nhà chính đã bị sụt lún, đá nhấp nhô lộ ra phần nền đất, gây mất thẩm mỹ.

Hiện trường sụt lún, vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định - Ảnh 3.

Khu vực xung quanh một số chân trụ toà nhà xuất hiện các vết nứt lớn, hở hàm ếch, gây lo ngại lớn, về chất lượng công trình.

Hiện trường sụt lún, vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định - Ảnh 4.

Vết sụt lún làm bong bật gạch lát nền bên ngoài phòng tham quan.

Hiện trường sụt lún, vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định - Ảnh 5.

“Hằng năm, đơn vị sử dụng có trách nhiệm kiểm tra, tu sửa. Vấn đề này không có gì lớn. Chỉ sụt nền đất, hở hàm ếch thì sau này chúng tôi sẽ bù đất vô. Không liên quan gì đến an toàn công trình, bởi phần xuống cấp nằm trên một đế bê tông lớn, chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ”, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định khẳng định.

Hiện trường sụt lún, vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định - Ảnh 6.

Toà nhà Khu khám phá khoa học, do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư và là cơ quan vận hành sử dụng (trực tiếp là Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo trực thuộc Sở), đơn vị thi công Công ty Nam Ngân (trụ sở TP.Quy Nhơn, Bình Định).

Hiện trường sụt lún, vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định - Ảnh 7.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định, công trình có tổng vốn đầu tư 195 tỷ đồng, được khởi công năm 2015, bàn giao vào cuối năm 2019, nhưng đến tháng 4/2022, mới chính thức khánh thành. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2020, công trình đã xuất hiện tình trạng thấm dột và tái diễn nhiều năm liền, vào mùa mưa. Năm ngoái, xảy ra hiện tượng thấm dột hàng chục vị trí tại toà nhà, việc này đã được khắc phục, nhưng đến nay xuất hiện tình trạng nền gạch sụt lún, đứt gãy…đang chờ sửa chữa.

Hiện trường sụt lún, vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định - Ảnh 8.

"Khi khảo sát địa chất thì khu này là đất ruộng và đất biển bồi vào. Sụt lún là điều đương nhiên vì nhà thường trên khu đất đấy vẫn lún hằng năm, thế nhưng lâu nay không đặt nặng vấn đề về công tác bảo trì. Theo đề xuất của Hiệp hội xây dựng, phải có bảo trì hằng năm", Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định Lê Công Nhường cho hay.

Hiện trường sụt lún, vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định - Ảnh 9.

Phía ngoài khu vực toà nhà đài thiên văn cũng xuất hiện vết lún, có độ hở lớn ở nền gạch.

Hiện trường sụt lún, vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định - Ảnh 10.

Nhiều khu vực, phần gạch ốp tường bị tình trạng bong bật, phần đá ốp lát dưới chân tường cũng đã đứt gãy, rơi ra ngoài, nền bị sụt lún.

Hiện trường sụt lún, vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định - Ảnh 11.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho phép Sở Khoa học và Công nghệ được sử dụng số tiền không vượt quá 800 triệu đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2023, để sửa chữa, bảo dưỡng tòa nhà Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo năm 2023, theo đề nghị của Sở Tài chính.

Hiện trường sụt lún, vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định - Ảnh 12.

Kinh phí này sẽ dùng để sửa chữa, bảo dưỡng những vấn đề như: sơn sửa lại tường bị bong, đường đá hư lởm chởm, viền bị nước ố vàng, các bậc thềm bị vỡ, các mương nước bị lún, các khu vực điện bị cháy…

Hiện trường sụt lún, vết nứt tại toà nhà khoa học 195 tỷ đồng của Bình Định - Ảnh 13.

Bên trong toà nhà khám phá khoa học từng có 27 vị trí bị thấm dột, thậm chí trên trần xuất hiện một số vết rạn, rớt trần thạch cao xuống nền, ngập tầng hầm. Đến nay đã được nhà thầu sửa chữa, xử lý dứt điểm sự cố trên. Ảnh chụp cuối năm 2022.

 

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem