Chủ đề nóng

Clip: Kinh nghiệm trồng rau sạch từ chai lọ bỏ đi, ban công 7m2 vẫn ăn... mệt nghỉ

Trần Thị Huyền Thứ sáu, ngày 30/07/2021 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban công "bát ngát" có 7m2 nhưng chị Nguyễn Ngân (Hà Nội) vẫn trồng đủ các loại rau sạch, đảm bảo cả nhà ăn thoải mái, lại thêm việc vui trong mùa dịch bệnh ít ra đường.
Bình luận 0
Clip: Kinh nghiệm trồng rau sạch từ chai lọ bỏ đi, ban công 7m2 vẫn ăn... mệt nghỉ

Video: Chị Nguyễn Ngân hướng dẫn làm chậu cây tự tưới từ chai nhựa trồng hành lá,rau muống, tía tô. Nguồn video: NVCC

Giãn cách xã hội thì đi trồng rau sạch

Chị Nguyễn Ngân ( biệt danh Selina Nguyễn) đang là chủ của 3 Store trong lĩnh vực thời trang, hiện đang sinh sống ở Hà Nội. Ngoài giờ làm việc, chăm sóc gia đình và con cái, chị mới có thêm niềm vui trồng rau sạch ở ban công của gia đình. 

Với chị, trồng rau không hề vất vả, khó nhọc mà ngược lại, đó là những giây phút được giải tỏa căng thẳng, cân bằng tâm trạng. Chị thấy vui hơn và cuộc sống cũng ý nghĩa hơn khi được chăm rau, chăm khu vườn nhỏ của mình.

Với khoảng diện tích chỉ 7m2 ở ban công, chị bố trí khéo léo trồng đủ mọi loại rau sạch cho gia đình theo mùa, cũng là nơi giúp các bé yêu thiên nhiên, thích làm vườn cùng mẹ.

Tận dụng can nhựa mẹ đảm Cần Thơ biến sân thượng thành khu vườn xanh mát - Ảnh 2.

Chị Ngân chăm sóc vườn rau tươi tốt ở ban công nhà mình.

Chị Ngân chia sẻ:"Mình bắt đầu trồng rau sạch được một năm, vào khoảng thời gian giãn cách xã hội bởi dịch Covid-19 lần đầu tiên. Vì lúc đó mình chỉ ở nhà nên rảnh rỗi không biết làm gì mà lại rất thích ngắm vườn rau. Nên mình quyết định làm vườn rau ngoài ban công để thoả mãn sở thích và cũng vừa để giảm stress".

Thời gian gần đây, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Hà Nội cũng đang vào thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 với vườn rau ở ban công của mình, nên dù ở nhà trong mùa dịch, gia đình chị vẫn có nguồn rau, củ, quả ăn mệt nghỉ.

Tái chế chai nhựa thành bình nước tự tưới trồng rau sạch
Với diện tích nhỏ hẹp mà muốn trồng được nhiều thứ nên chị Ngân đã tận dụng chai nhựa uống xong rồi dùng làm bình nước tự tưới luôn.

Tận dụng can nhựa mẹ đảm Cần Thơ biến sân thượng thành khu vườn xanh mát - Ảnh 5.

Rau phát triển xanh tốt trong chai nhựa tự tưới.

Chị Ngân cho hay, trồng rau bằng chai nhựa tự tưới rất thích hợp với những ai bận rộn nhưng mà thích trồng rau.

Bên cạnh đó, mình chỉ trồng mỗi thứ một ít thì mới đủ chỗ và như vậy sẽ xoay vòng thay đổi món cho cả gia đình, chứ không bị dồn lúc thì quá nhiều lúc không có rau để ăn”, chị Ngân chia sẻ.

Kinh nghiệm chăm sóc vườn rau sạch 

Bằng kinh nghiệm cá nhân, những kiến thức tự mày mò, học tập từ những người xung quanh, tìm hiểu thêm trên internet, chị đã tìm ra những kinh nghiệm hay phù hợp với việc trồng cây, trồng rau sạch ở ban công nhà mình.

Chị Ngân cho hay, thời gian đầu chị có làm phân hữu cơ từ vỏ hoa quả để tưới, rau lên tốt và an toàn. Tuy nhiên, vì trồng ngoài ban công nên có nhược điểm hơi mùi, nên bây giờ chị chuyển sang bón phân gà ủ oải mục. 

Ban công 7m2 vẫn đủ rau ăn cho cả nhà trong mùa dịch giãn cách ở Hà Nội - Ảnh 6.

Chị Ngân chăm sóc vườn rau

Để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Chị tuyệt đối không phun bất kỳ loại thuốc hóa học nào. Khi phát hiện có sâu bệnh, chị Ngân thường bắt trực tiếp hoặc trị bằng cách pha dung dịch gừng, tỏi, ớt phun một tuần một lần.

Ngoài ra, để vườn rau tươi tốt, chị còn dùng thêm nước vo gạo để tưới và bón bã cà phê vào gốc cây hoăc hòa với nước tưới 3 lần một tuần.

Ban công 7m2 vẫn đủ rau ăn cho cả nhà trong mùa dịch giãn cách ở Hà Nội - Ảnh 7.

Ban công có diện tích nhỏ nhưng bằng sự sắp xếp khoa học, chị Ngân vẫn trồng được nhiều loại rau.

Một mẹo nhỏ giúp cây trồng xanh tốt, đó là chị Ngân dùng vỏ trứng đem phơi khô, bóp nát hoặc xay nhuyễn để rắc vào gốc cây, vỏ trứng sẽ cung cấp canxi cho cây và giúp đuổi ốc sên nấm bệnh rất tốt.

Nhờ những kinh nghiệm hữu ích ấy, ngôi nhà xinh xắn của chị luôn xanh tươi rau quả sạch. Nguồn thực phẩm không hóa chất cũng giúp gia đình chị vào những ngày Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 vẫn·có những bữa ăn thật ngon và đảm bảo cho sức khỏe. 

Ban công 7m2 vẫn đủ rau ăn cho cả nhà trong mùa dịch giãn cách ở Hà Nội - Ảnh 9.

Các loại rau đều tươi tốt.

Ban công 7m2 vẫn đủ rau ăn cho cả nhà trong mùa dịch giãn cách ở Hà Nội - Ảnh 10.

Giúp các con gần gũi với thiên nhiên, cây cối.

Ban công 7m2 vẫn đủ rau ăn cho cả nhà trong mùa dịch giãn cách ở Hà Nội - Ảnh 11.

Chị còn trồng được cả dâu tây.

Ban công 7m2 vẫn đủ rau ăn cho cả nhà trong mùa dịch giãn cách ở Hà Nội - Ảnh 18.

Chị Ngân thu hoạch rau để chế biến cho bữa ăn hằng ngày.

( Ảnh trong bài do NVCC) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem