Bỏ nghề y, cô gái Quảng Trị có thu nhập tốt nhờ thực phẩm “nhà làm”

Ngọc Vũ Thứ bảy, ngày 11/11/2023 13:45 PM (GMT+7)
Cô chủ trẻ Trần Thị Lan Chi quê Quảng Trị đã chấp nhận buông bỏ nghề y để theo đuổi đam mê sản xuất, kinh doanh. Giờ đây, Lan Chi đã tạo dựng được uy tín với thực phẩm “nhà làm”.
Bình luận 0

Thực phẩm nhà làm Mẹ Thỏ

Thời gian gần đây, cái tên "Mẹ Thỏ" đang trở nên khá "hot" tại thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Bởi lẽ, Mẹ Thỏ là thương hiệu nhận diện của các sản phẩm nhà làm (homemade) được sản xuất tại cơ sở của Trần Thị Lan Chi, trú ở tiểu khu 2, thị trấn Ái Tử.

Cô chủ trẻ bỏ túi 200 triệu đồng/năm nhờ thực phẩm “nhà làm” - Ảnh 1.

Cô chủ trẻ Trần Thị Lan Chi (ngoài cùng bên phải) giới thiệu các sản phẩm nhà làm tại cơ sở Mẹ Thỏ của mình. Ảnh: Ngọc Vũ.

Dưới tiết trời mưa – nắng đỏng đảnh như những cô gái mới lớn, chúng tôi ngồi thưởng trà cùng Lan Chi bên hiên nhà, cũng là cơ sở sản xuất của cô chủ trẻ. Sinh năm 1992, Lan Chi có vẻ ngoài ưa nhìn, nụ cười toả nắng và nguồn năng lượng rất tích cực.

Lan Chi cho biết, năm 2010 cô chọn học điều dưỡng ở trường cao đẳng y tế Đà Nẵng. Vừa học, cô sinh viên nghèo vừa bán quần áo online để kiếm thêm thu nhập.

"Lúc ấy mình chỉ có 2 triệu đồng. Mình nhờ bạn vay thêm 10 triệu nữa rồi bắt xe ra Hà Nội lấy quần áo hết 8 triệu. May mắn mỉm cười, chỉ 2 ngày mình bán hết. Những lần sau mình vay mượn, nhập thêm nhiều hàng để bán" – Lan Chi chia sẻ.

Năm 2012, Lan Chi tốt nghiệp. Ai cũng nghĩ, cô gái vùng "đất lửa" này sẽ tìm đến một bệnh viện hay phòng khám tư nào đó để xin việc. Nhưng không, Lan Chi tiếp tục bán quần áo online. Lý do là cô đã đam mê kinh doanh.

4 năm sau khi ra trường, Lan Chi lấy chồng và sinh con đầu lòng. Để có nhiều sữa cho con bú, Lan Chi mua bột ngũ cốc dinh dưỡng, nhưng chi phí khá cao. Từ đó, "mẹ bỉm sữa" đặt câu hỏi: "Tại sao không tự làm bột ngũ cốc để sử dụng". Câu hỏi ấy là khởi nguồn cho những sản phẩm của Lan Chi.

Sau khi học hỏi trên sách, báo, các kênh truyền hình và người có uy tín trong giới thực phẩm nhà làm, năm 2017 Lan Chi bắt đầu sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng. Nguyên liệu chính để làm bột ngũ cốc là nông sản như các loại hạt đậu, hạnh nhân, điều, óc chó…

Cô chủ trẻ bỏ túi 200 triệu đồng/năm nhờ thực phẩm “nhà làm” - Ảnh 2.

Công nhân làm việc tại cơ sở sản xuất Mẹ Thỏ của Trần Thị Lan Chi. Ảnh: Ngọc Vũ.

Lan Chi cho biết, ban đầu chưa có vốn đầu tư máy móc nên cô phải làm thủ công. Nhược điểm là hạt đậu rang không đều, khi xay ra thành phẩm vẫn còn độ ẩm, gây hư hỏng, không đảm bảo chất lượng.

Vì vậy, năm 2018 Lan Chi vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Triệu Phong 250 triệu đồng mua sắm máy móc phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, không phải cứ có máy móc sẽ dễ dàng thành công. Để cho ra công thức và kinh nghiệm chuẩn, Lan Chi đã từng phải bỏ đi cả tạ hạt đậu vì quá trình gia nhiệt gặp thất bại.

Nhờ hệ thống máy móc cơ bản như máy sấy, rang xay, đóng gói…, cô chủ trẻ Lan Chi không chỉ nâng công suất mà còn đảm bảo tuyệt đối chất lượng sản phẩm. Bột ngũ cốc được làm bằng máy móc cho ra sản phẩm đều hơn, giữ được hương vị lâu hơn… Đặc biệt, sản phẩm của Lan Chi tuyệt đối không dùng chất bảo quản.

Khi đã có sản phẩm tốt, ngoài việc cho người thân, bạn bè kiểm chứng bằng cách dùng thử, Lan Chi còn đưa mẫu đi kiểm nghiệm chất lượng, đạt chuẩn mới tung ra thị trường.

Kiếm tiền từ công nghệ số

Lợi thế của cô chủ 9X là đã tạo được thương hiệu, uy tín từ bán hàng online nên việc tiếp cận thị trường không phải vấn đề khó khăn. Sau 1 năm xây dựng thương hiệu, Lan Chi đã có lượng khách hàng khá lớn, mỗi ngày bán 1 tạ bột ngũ cốc Mẹ Thỏ.

Để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, Lan Chi còn đa dạng hoá sản phẩm theo nhu cầu thị trường. Hiện nay, cô gái trẻ cho ra nhiều sản phẩm như trà thảo mộc, bánh hạnh nhân, bánh trung thu, bột tẩy body làm từ cám gạo, bánh cốm gạo lứt, mứt dừa, bánh rong biển…

Cô chủ trẻ bỏ túi 200 triệu đồng/năm nhờ thực phẩm “nhà làm” - Ảnh 3.

Lan Chi bán hàng trên nền tảng công nghệ số, mạng xã hội. Ảnh: Ngọc Vũ.

Các sản phẩm được Lan Chi bán online, bán cho các đại lý. Mỗi tháng Lan Chi có doanh thu 100 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng 20 triệu đồng. Các đợt cao điểm như lễ tết, trung thu doanh thu bán hàng sẽ cao hơn.

Ngoài tạo việc làm cho bản thân, cơ sở sản xuất Mẹ Thỏ còn tạo việc làm cho nhiều lao động bán thời gian.

"Mỗi sản phẩm như một đứa con mà tôi phải dày công học tập, sáng tạo, trải qua nhiều thất bại mới có được. Vì vậy, tôi phải gìn giữ chất lượng, uy tín thương hiệu sản phẩm như con ngươi của mắt mình" – Lan Chi tâm sự.

Chia sẻ về bí quyết khởi nghiệp, cô chủ có biệt danh Mẹ Thỏ cho biết, nền tảng công nghệ số, xã hội số mà nước ta hội nhập, phát triển nhanh như những năm qua là lợi thế lớn với những ai biết nắm bắt cơ hội, có ý tưởng sáng tạo.

Cô chủ trẻ bỏ túi 200 triệu đồng/năm nhờ thực phẩm “nhà làm” - Ảnh 4.

Không gian giới thiệu sản phẩm nhà làm của Trần Thị Lan Chi. Ảnh: Ngọc Vũ.

"Ngày trước, sau khi làm ra sản phẩm, nếu không có kinh phí quảng cáo trên các cơ quan truyền thông, bạn phải đến từng cửa hàng theo kiểu đi từng ngõ, gõ từng nhà hoặc một vài phương pháp thủ công khác để quảng bá sản phẩm, rất mất thời gian, công sức và tiền của. Ngày nay, chỉ cần bạn làm ra sản phẩm tốt, phù hợp nhu cầu khách hàng thì bạn sẽ có một không gian mạng vô cùng lớn, kết nối cả thế giới để phục vụ việc bán hàng, giúp tiếp cận khách hàng rất nhanh, tiết kiệm chi phí... Vì vậy, các bạn trẻ hãy sáng tạo và nắm bắt cơ hội của chuyển đổi số, công nghệ số để kiếm tiền" – Lan Chi chia sẻ.

Anh Nguyễn Đức Tài – Bí thư đoàn thị trấn Ái Tử cho biết, thanh niên Trần Thị Lan Chi không chỉ cần cù lao động, sáng tạo để có thu nhập ổn định cho bản thân, gia đình mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện tại địa phương, xứng đạo là tấm gương cho các bạn trẻ học tập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem