Chủ đề nóng

Có điện, "vùng lõm" Đắk R'măng khởi sắc

Bạch Mai Thứ hai, ngày 28/06/2021 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn hai năm kể từ khi Công ty Điện lực Đắk Nông phối hợp với địa phương kéo điện lưới quốc gia về "phủ sóng", cuộc sống của hơn 700 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số ở các cụm dân cư thôn 5, 6, 7 xã Đắk R'măng, huyện Đắk G'long đã ổn định, văn minh hơn trước.
Bình luận 0

Trước kia chưa có điện, cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của hơn 700 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số ở cụm dân cư thôn 5, 6, 7 xã Đắk R'măng, huyện Đắk Glong gặp vô vàn khó khăn. Để có điện sinh hoạt, sản xuất người dân phải tự chế hoặc sử dụng bình ắc quy để làm năng lượng chiếu sáng. Trước nhu cầu bức thiết của người dân, năm 2018, được sự quan tâm đầu tư của địa phương và sự nỗ lực của ngành điện, nguồn điện lưới quốc gia đã về với bà con nhân dân. Từ khi có điện, cuộc sống của người dân nơi đây đã nhanh chóng đổi thay từng ngày. 

Có điện, "vùng lõm" Đắk R'măng khởi sắc - Ảnh 1.

Chị Thào Thị Sơ (thôn 6, xã Đắk R'măng) sử dụng điện phục vụ bơm nước tưới tiêu. Ảnh: Công ty Điện lực Đắk Nông

Về thăm các hộ dân ở thôn 5,6,7 xã Đắk R'măng sau 3 năm kể từ khi có điện, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi cuộc sống của người dân nơi đây đang thay đổi thật sự. Mọi người trong thôn từ già đến trẻ đều không giấu được niềm vui, ai cũng bảo kể từ khi có điện đến nay cuộc sống trong thôn đã thay đổi hoàn toàn, gia đình nào cũng mua sắm ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện… phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Dẫn chúng tôi vào thăm ngôi nhà của gia đình mình và giới thiệu các thiết bị đồ gia dụng sử dụng điện, ông Giàng A Mành (thôn 5, xã Đắk R'măng) phấn khởi cho biết: "Trước đây chưa có điện, khi đêm về thì nhà nào chỉ biết nhà nấy và ăn tối xong là chúng tôi đi ngủ nên gần như mù tịt mọi thông tin bên ngoài, con trẻ thì phải tranh thủ học bài vào ban ngày. Từ ngày có điện, gia đình tôi đã mua sắm ti vi, tủ lạnh, quạt điện... nên cuộc sống sinh hoạt giờ đã khác xưa. Tối đến, điện sáng từ trong nhà ra ngoài ngõ, có điện con cái có điều kiện học tập tốt hơn".

Còn chị Thào Thị Sơ, thôn 6, xã Đắk R'măng bộc bạch: "Trước đây khi chưa có điện, gia đình tôi cùng với 04 hộ gia đình khác mua chung máy nổ dẫn nước từ hồ đập cách nhà mấy cây số về tưới rất vất vả, hiệu quả lại không cao, tưới đầu này thì đầu kia đã khô. Từ khi có điện gia đình tôi đăng ký mua điện 3 pha và đầu tư mua máy bơm nước nên việc sản xuất rất tiện lợi, mở bất cứ lúc nào khi có nhu cầu sử dụng. Nhờ nắm bắt thông tin qua loa đài nên cũng chủ động được tình hình thời tiết để điều tiết nguồn nước tưới phù hợp. Năm nay gia đình đã trồng thêm cà phê xen canh cây sầu riêng để tăng năng suất".

Có điện, "vùng lõm" Đắk R'măng khởi sắc - Ảnh 2.

Bà con mua sắm máy móc phục vụ xay xát cà phê, lúa gạo. Ảnh: Công ty Điện lực Đắk Nông

Chỉ tay về phía những rẫy cà phê, hồ tiêu xanh tốt, trĩu quả của các hộ dân nằm ngay cuối thôn 6, ông Giàng A Phừ, Bí thư Chi bộ thôn 6, xã Đắk R'măng cho biết: "Cả thôn hiện có gần 100 ha cà phê, 10 ha tiêu, 15 ha lúa nước… Những năm trước đây vào mùa khô hạn, do không có điện, thiếu nước tưới nên năng suất cây trồng thấp. Những năm trở lại đây, nhờ có điện nên cây trồng được tưới nước đầy đủ, cho năng suất cao. Cũng từ khi có điện, nhiều gia đình trong cụm các thôn 5, 6, 7 đã mở dịch vụ kinh doanh và mua máy móc về phục vụ xay xát cà phê, lúa gạo cho bà con trong vùng.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc PC Đắk Nông cho biết: "Công trình xóa trắng điện tại các khu vực vùng lõm Đắk R'măng có quy mô 30 km đường dây trung hạ áp, 05 trạm biến áp tổng dung lượng 320kVA. Công trình cấp điện này đã tạo tiền đề cho người dân khu vực nông thôn chuyển đổi cơ cấu sản xuất, vừa góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Hành trình mang nguồn sáng đến các hộ dân ở chưa có điện tại Đắk Nông dù còn nhiều khó khăn nhưng Công ty Điện lực Đắk Nông đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương nên đã hoàn thành các công trình đúng tiến độ. Đến nay, tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99,17%".

Việc đưa điện lưới quốc gia đến với người dân, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu xã Đắk R'măng là nỗ lực lớn của PC Đắk Nông, không đơn thuần chỉ là nhiệm vụ mà đó còn là sự chung tay cùng với địa phương hoàn thành tiêu chí số 04 về điện. Dù còn nhiều trở ngại phía trước nhưng những người thợ điện PC Đắk Nông đã và đang không ngừng thắp sáng niềm tin, bừng sáng ánh điện cho vùng đất đại ngàn này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem