Chủ đề nóng

Có được gộp quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Theo Lương Hạnh/Báo Lao Động Thứ hai, ngày 27/06/2022 22:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc Dương Thị Anh Sương hỏi: Tôi đã nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần và được cấp giấy xác nhận quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Vậy tôi có gộp quá trình đóng BHTN cũ vào sổ mới được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?
Bình luận 0

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Điều 27, văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26.6.2020 của BHXH Việt Nam quy định thực hiện gộp sổ BHXH, thành phần hồ sơ gộp sổ gồm:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

- Các sổ BHXH đề nghị gộp (nếu có);

Theo Điểm c, Khoản 1, Điều 31 Công văn số 2089/VBHN-BHXH ngày 26.6.2020 của BHXH Việt Nam quy định:

- c46 Các trường hợp cấp lại, gộp sổ, điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH: Kê khai hồ sơ theo quy định tại Điều 27 và nộp hồ sơ như sau:

- Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH.

- c47 Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH: Nộp cho cơ quan BHXH trên toàn quốc.

Theo khoản 2, Điều 46.96, văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26.6.2020 của BHXH Việt Nam quy định:

Có được gộp quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp? - Ảnh 1.

Nhân viên tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM đang giải quyết hồ sơ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Ảnh Thiên Tường

Trường hợp một người có từ 2 sổ BHXH trở lên đề nghị gộp sổ BHXH, cán bộ Phòng/Tổ cấp sổ, thẻ thực hiện kiểm tra, đối chiếu nội dung đã ghi trên các sổ BHXH và cơ sở dữ liệu; lập Danh sách đề nghị gộp sổ BHXH (Mẫu C18-TS) chuyển cán bộ Phòng/Tổ quản lý thu thực hiện:

+ Trường hợp thời gian đóng BHXH trên các sổ BHXH không trùng nhau: Thực hiện gộp quá trình đóng BHXH của các sổ BHXH trên cơ sở dữ liệu; hủy mã số sổ BHXH đã gộp.

+ Trường hợp thời gian đóng BHXH trên các sổ BHXH trùng nhau: Lập Quyết định hoàn trả (Mẫu C16-TS) để hoàn trả cho người lao động theo quy định tại Tiết b Điểm 3.3 Khoản 3 Điều 43.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, đề nghị bạn liên hệ đơn vị hiện đang làm việc làm thủ tục gộp sổ theo hướng dẫn trên. Bạn vui lòng liên hệ đến cơ quan BHXH tại địa phương hoặc gọi đến tổng đài 19009068 để được hỗ trợ, tư vấn trực tiếp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem