Hơn 160.000 sĩ tử sẽ thi tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM trong hai ngày đầu tháng 6
Sở GDĐT TP.HCM vừa công bố lịch thi và thời gian làm bài chi tiết các môn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm học 2026 - 2027.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Giữa biển khơi xanh ngắt của đặc khu Phú Quý, vào một buổi trưa nắng như đổ lửa, chị Nguyễn Phương Thảo (tên thường gọi là Sam Rong chơi, sinh năm 1996, quê Quảng Trị) vừa nhẹ nhàng thả trôi cơ thể trong làn nước mát, vừa trò chuyện rôm rả với vài đứa trẻ địa phương. Cuộc gặp gỡ ngẫu hứng giữa đại dương mênh mông ấy như một điểm chạm sống động trong hành trình xuyên Việt dài hơn một tháng rời xa “vòng lặp quen thuộc”.
Chuyến đi lần này với chị Thảo không phải sự xê dịch thông thường, cũng không mang dáng dấp của một kỳ nghỉ. Một mình, hơn một tháng, chị băng qua nhiều vùng đất: từ miền Trung, xuôi tận đồng bằng sông Cửu Long, rồi vòng lên cao nguyên, men dọc theo dải đất ven biển Nam Trung Bộ.

Phần lớn hành trình, chị Phương Thảo di chuyển bằng xe máy, ngoài ra, chị sử dụng xe khách, tàu cao tốc, đôi lúc đi nhờ bạn bè - như một cách linh hoạt để khám phá các vùng đất mới. Với một người đã gắn bó với những chuyến độc hành từ năm 2015, việc chạy xe, dò đường hay xoay xở giữa những địa hình xa lạ gần như không còn là trở ngại.
Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Nguyễn Phương Thảo cho biết: “Trước đây, tôi từng có nhiều chuyến độc hành: từ Hà Giang cũ (nay là tỉnh Tuyên Quang), đến những hành trình ngắn ngày ở Trung Quốc, hay lang thang Phú Quốc, An Giang, TP.HCM trong hai tuần… nhưng chưa chuyến nào kéo dài và sâu như lần này.
Tôi là đứa đam mê khám phá, đam mê di chuyển. Ở tuổi 29, khi quỹ thời gian mỗi ngày một bị chia cắt bởi trách nhiệm, tài chính, công việc và những ràng buộc vô hình, tôi tự hỏi: Bao giờ mới thực sự đủ tự do để đi - khi vừa có sức khỏe, vừa có thời gian và một khoản tiền đủ để không lo nghĩ?
Với suy nghĩ ấy, tôi quyết định lên đường đi tìm lại chính mình và đốt cháy lại niềm đam mê. Lịch trình theo cảm xúc của từng ngày: vui thì ở lại lâu, buồn thì đi tiếp, trên đường gặp điều thú vị thì dừng lại. Tôi không hướng đến mục tiêu “phải đến được đâu”, mà là “phải sống ra sao” trong suốt quãng hành trình.”

Cô gái 9X bắt đầu từ Quảng Trị - nơi chị gọi là “điểm neo đầu tiên của đời mình”. Không chỉ là mảnh đất từng oằn mình trong khói lửa chiến tranh, Quảng Trị trở thành biểu tượng của sự bền bỉ vươn lên - nơi thiên nhiên khắc nghiệt mà con người vẫn đậm đà nghĩa tình, nơi lịch sử đau thương lại trở thành nguồn mạch nuôi lớn tình yêu đất nước.
Trên mảnh đất ấy, chị Thảo dành thời gian dừng lại bên cầu Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị, sân bay Tà Cơn, nghĩa trang Trường Sơn hay Đường 9. Xen giữa chiều sâu lịch sử là một Quảng Trị khác: xanh mát, hoang sơ và đầy tiềm năng khám phá, thích hợp cho các chuyến trekking, cắm trại.

Rời miền Trung sau những ngày ngược nắng gió quê nhà, chị Nguyễn Phương Thảo đặt chân đến TP.HCM - đô thị sôi động bậc nhất phương Nam, nơi những tầng thời gian chồng lớp lên nhau: vừa cổ kính, vừa hiện đại, vừa náo nhiệt mà cũng rất đỗi đời thường.
“Tôi thích cảm giác đi lang thang trong những con hẻm nhỏ, ngồi ở một quán cà phê vỉa hè để nhìn dòng người lướt qua. Sài Gòn là những khoảnh khắc vụn vặt nhưng rất thật: như tiếng rao bánh mì buổi sáng hay ánh nắng cuối ngày len qua hàng cây ở công viên”, cô gái 29 tuổi cho biết.
Từ lòng thành phố, bánh xe hành trình lại rẽ về phương Nam, đưa chị Thảo xuôi về đồng bằng sông Cửu Long - nơi giao thoa giữa sắc xanh của lúa và sắc đỏ của phù sa, bồi đắp nên mảng ký ức mềm mại về con người cùng nền văn hóa đặc trưng.

Lần lượt đi qua Đồng Tháp, TP. Cần Thơ (bao gồm cả vùng Sóc Trăng cũ), đến cực Nam tỉnh Cà Mau (sáp nhập từ Bạc Liêu và Cà Mau), mỗi vùng đất để lại một dấu ấn riêng. Từ những chiều lênh đênh trên ghe, tối tụ tập ăn nhậu, trò chuyện dưới mái chòi đơn sơ, cho đến khoảnh khắc nằm dài giữa đêm, mở nhạc và ngắm trăng vằng vặc giữa miền quê yên tĩnh,… một miền Tây hiện lên gần gũi, sống động và giàu cảm xúc.
Là người yêu thích tìm hiểu tôn giáo và văn hóa bản địa, chị Nguyễn Phương Thảo đặc biệt ấn tượng với các ngôi chùa Khmer. Những mái cong vút, tượng Phật dát vàng, hoa văn chạm trổ công phu - tất cả tạo nên một thế giới vừa linh thiêng vừa lấp lánh sắc màu, mang đậm dấu ấn giao thoa giữa nhiều nền văn hóa.

Mỗi điểm đến mở ra một cung bậc cảm xúc riêng. Như sáng sớm ở Đà Lạt, sương mù bảng lảng trên mặt đồi, cô gái 9X lên xe chạy xuyên qua lớp màn trắng lạnh buốt để kịp giờ “săn mây”.
Chị Nguyễn Phương Thảo cho biết: “Khi tôi đến Đà Lạt là 4h sáng, giữa cái lạnh se sắt và sự ngơ ngác quen thuộc của một kẻ độc hành, tôi lúi húi gọi chị chủ home. Chị bảo tôi: “Em tự mở cửa vào nhà rồi gọi cho bạn quản gia”, mà tôi nghĩ mới sớm ra gọi người ta khá phiền, nên tự túc mở cửa, đánh răng, rửa mặt rồi lặng lẽ pha trà, bật nhạc, ngồi đợi mặt trời lên.
Nhưng vùng đất mộng mơ ấy không phải lúc nào cũng dịu dàng. Trong lần đầu định leo đồi săn mây một mình lúc tinh mơ, gió lạnh thốc vào mặt, phía xa lác đác vài bóng miếu mờ tối, khiến tôi chùn bước, quay xe trong sự… hơi rờn rợn. Phải đến hôm sau, tôi mới dậy thật sớm, nhờ một người em chở lên đồi. Em ấy đang chấn thương chân, vậy mà vẫn đưa tôi đi. Không có em giúp chắc tôi chỉ còn cách… lết lên với con đường xấu kinh khủng.”

Từ đây, hành trình tiếp tục đổ dốc qua những cung đường nắng gió của Bình Thuận cũ, rồi đưa chị ra Phú Quý. Không phải màu nước trong veo, cũng chẳng phải hoàng hôn tím ngắt, chính những con người dung dị, thân thiện và chan chứa tình cảm đã khiến đặc khu Phú Quý trở thành một mảnh ghép không thể thiếu trong chuyến đi. Một hòn đảo nhỏ bé, nhưng mang đến cảm giác đủ đầy của sự bình yên, thư thái và một thứ “chữa lành” rất khó gọi tên.

“Ở đảo đúng một tuần, từ chỗ chẳng quen ai, tôi đã có bạn từ đầu xóm đến cuối bãi. “Chiến thần ngoại giao” là cách bạn bè vẫn đùa vui gọi tôi, vì đi đến đâu cũng nhanh chóng làm quen và kết nối. Từ em Phương - người đầu tiên tôi thở than “Chị buồn quá” trong ngày đầu đặt chân lên đảo, đến tụi nhỏ trong xóm - những đứa trẻ mỗi trưa chạy qua rủ chơi và chiều nào cũng gọi inh ỏi dưới hiên nhà.
Có hôm chưa kịp ăn, vừa ló đầu ra cửa, tôi cùng năm đứa nhỏ và một chú chó nhào xuống biển chơi, vậy là thành một khung cảnh vui náo động giữa trưa hè. Tối cuối cùng trước khi rời đảo, tôi lục tung cả xóm tìm mì cay để đãi tụi nhỏ mà không được, đành mua mì thường về nấu. Tụi nó bảo: “Cô đừng về, nghỉ hè cô ra chơi với tụi cháu nghen…”, nghe vậy mà nước mắt cứ rơi”, chị Thảo cho hay.

Cuối cùng, hành trình khép lại tại Quy Nhơn - tỉnh Gia Lai, nơi nắng vàng trải đầy đường ven biển và những cơn gió mang vị mặn của đại dương thổi ràn rạt vào tâm trí. Với cô gái 29 tuổi, tuổi trẻ không gói gọn trong những xúc cảm dịu dàng hay những mối quan hệ lãng mạn thường thấy. Đó còn là quãng thời gian bước ra khỏi vùng an toàn, nhìn cuộc đời từ một chiều hướng khác: rộng hơn, sâu hơn và nhiều sắc độ hơn.
Khi được hỏi về mức chi tiêu trung bình mỗi ngày, chị Thảo thẳng thắn chia sẻ: “Rất khó để đưa ra con số cụ thể, bởi mỗi nơi tôi đi qua đều có mức sống và cách chi tiêu khác nhau.
Tại TP.HCM, tôi ở nhờ nhà bạn, thỉnh thoảng lại mượn xe máy để đi lại. Bạn bè ở đây nhiều, các hoạt động vui chơi cũng rôm rả hơn nên chi phí vì thế mà cao hơn. Trong khi đó, ở các tỉnh miền Tây, khoản chi lại thấp hơn hẳn do nhu cầu đơn giản, giá cả cũng dễ chịu. Tôi không đặt nặng việc phải ở nơi sang trọng hay di chuyển bằng phương tiện đắt tiền, quan trọng vẫn là trải nghiệm. Tôi sẵn sàng chi tiền để được lặn biển, đi trekking hay đơn giản là ngồi cà phê ven đường trò chuyện cùng người lạ.”

Hành trình rong ruổi trở thành cách để chị Thảo quay về bên trong, sau nhiều năm mải miết sống theo guồng quay thường nhật. Chị gọi đó là “thức ăn nuôi dưỡng tâm hồn” - thiết yếu không kém gì cơm áo mỗi ngày. Những chặng đường phía trước: có thể là mùa vàng rực rỡ trên triền núi Tây Bắc, một phiên chợ biên cương mù sương sớm, hay vách đá miền Trung hoang sơ dưới nắng gió,… như những lời thì thầm của đất trời, khẽ lay gọi bước chân cô gái 9X tiếp tục hành trình khám phá.
Sở GDĐT TP.HCM vừa công bố lịch thi và thời gian làm bài chi tiết các môn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm học 2026 - 2027.
Trong bối cảnh giá xăng dầu, nhiên liệu Jet A-1 biến động, giá vé máy bay trên nhiều chặng bay nội địa đã khan vé, mức giá vé máy bay tăng cao trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) và kỳ nghỉ 30/4 - 1/5.
Báo chí Ấn Độ đánh giá cao VinFast vì tốc độ ra mắt sản phẩm và chiến lược hệ sinh thái toàn diện, giúp hãng nhanh chóng tạo dựng được niềm tin và chỗ đứng trên thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới.
Nơi cho thuê nhà trọ phải có ít nhất hai lối thoát nạn gồm cầu thang bộ, ban công, lối lên mái... Lối ra không được khóa cứng, dễ mở từ bên trong.
Phiên 16/4, cổ phiếu công nghệ chịu áp lực bán mạnh khi chỉ số ngành giảm 2,08% xuống 181,15 điểm, dòng tiền rút ra gần 986 tỷ đồng. Trong khi đó, thị trường chung vẫn tăng nhờ lực kéo từ nhóm Vingroup.
Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số vừa diễn ra giữa Viettel Lai Châu và xã Lê Lợi (tỉnh Lai Châu) đã chỉ ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm tối ưu hóa hạ tầng số, cải cách hành chính, tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Các đơn vị vận hành của Trung đoàn Hệ thống Không người lái số 413 “Raid” của Ukraine vừa tiến hành một đợt tấn công phối hợp nhằm vào các vị trí hậu phương của Nga tại khu vực Zaporizhzhia bị Moscow kiểm soát, sử dụng UAV tấn công do Ukraine tự sản xuất. Thông tin được công bố qua đoạn video đăng tải trên kênh của đơn vị mới đây.
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) dự kiến ký hợp đồng có thời hạn 1,5 năm với HLV Hoàng Văn Phúc để dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam thay cho HLV Mai Đức Chung vào sáng mai (17/4).
Xã Cần Giờ, sáp nhập từ xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM trước đây, chuyển mình mạnh mẽ với phong trào Thể dục thể thao quần chúng, nhịp sống này là một nét đẹp văn hóa lan tỏa sâu rộng từ các cơ quan, trường học đến từng xóm ấp, khu dân cư.
Dòng sông dài nhất châu Á này không chỉ là niềm tự hào của Trung Quốc mà còn giữ vai trò huyết mạch kinh tế, văn hóa suốt hàng nghìn năm lịch sử.
Dù còn gần 3 tuần mới đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Giang, Lai Châu, Đà Nẵng đã sớm "cháy phòng". Theo các chuyên gia, xu hướng du lịch năm nay chuyển dịch mạnh sang các điểm đến gần và di chuyển bằng đường bộ.
Phú Thọ dự kiến chuyển gần 600 ha đất rừng tại xã Lương Sơn để triển khai ba dự án đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng nghìn tỷ đồng, tiếp tục mở rộng nguồn cung bất động sản ven đô phía Tây Hà Nội.
Vào mùa hè, loại rau này là món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn, món ăn ưa thích của nhiều người. Nó không chỉ bổ dưỡng, còn giúp đẹp da, thanh nhiệt.
Tầm ảnh hưởng của Michael Jackson không chỉ dừng lại trong lĩnh vực âm nhạc mà còn lan tỏa sâu rộng trong đời sống văn hóa đại chúng suốt nhiều thập kỷ.
Nhiều khả năng trợ lý Đinh Hồng Vinh sẽ lại tạm thay HLV Kim Sang-sik dẫn dắt U23 Việt Nam tham dự ASIAD 20.
Phiên 16/4, cổ phiếu bất động sản bật tăng mạnh nhờ lực kéo từ “họ Vingroup”, giúp VN-Index vượt 1.800 điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn phân hóa khi số mã giảm áp đảo, cho thấy đà tăng phụ thuộc lớn vào nhóm trụ.
Tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM 2026, giới trẻ TP.HCM sẽ được chuyên gia hướng dẫn, trải nghiệm và làm phim ngắn qua đó mở ra cơ hội kiếm tiền để đổi đời.
Glenn Diesen, giáo sư tại Đại học Đông Nam Na Uy, đã kêu gọi chú ý đến cảnh báo của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev về khả năng tấn công các địa điểm sản xuất máy bay không người lái ở châu Âu cho Ukraine.
Cuba có thể đánh bại lệnh phong tỏa năng lượng khắc nghiệt của Mỹ vĩnh viễn nếu đầu tư 8 tỷ USD vào năng lượng tái tạo. Đây là nhận định của tổ chức nghiên cứu Transition Security Project (TSP).
Ngày 15/4, tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng gặp gỡ thanh niên Việt Nam và Trung Quốc đang tham gia Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập”. Buổi gặp gỡ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong hành trình của mỗi đoàn viên, thanh niên hai nước trong thời kỳ mới. PV Báo điện tử Dân Việt đang tham dự chương trình có bài ghi nhận về hành trình đầy ý nghĩa này.
5 học sinh bị cô giáo phạt tự chích kim tiêm vào tay tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh chỉ số sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu viêm nhiễm sau khi xét nghiệm máu.
Lee Ahn bất ngờ cưới IU trong "Vương miện hoàn hảo - Perfect Crown" tập 3-4. Tình cảm nảy nở hay âm mưu hoàng cung? Những bí mật dần hé lộ, kịch tính tăng cao.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định đồng hành cùng doanh nghiệp, yêu cầu giải quyết kiến nghị trong 30 ngày, thúc đẩy cải cách, giảm thủ tục, tạo động lực tăng trưởng hai con số, xử lý nghiêm các hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp.
Nam thanh niên liên quan đến vụ nữ sinh viên tử vong tại phòng trọ ở Nghệ An đã được gia đình xin chuyển ra Hà Nội điều trị. Nam thanh niên này có 2 vết thương ở vùng cổ và tay trái.
Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết: Việt Nam sắp ban hành chính sách mới nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Singapore; đề nghị Singapore hỗ trợ Việt Nam xây dựng các trung tâm tài chính quốc tế; mở rộng và nâng cấp mạng lưới các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) thế hệ mới gắn với chuyển giao công nghệ cao.
Sáng 16/4, tại Bắc Kinh, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã hội đàm với đồng chí A Đông, Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc nhân dịp đoàn đại biểu thanh thiếu nhi Việt Nam tham gia Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập" tại Trung Quốc.
Giá vàng hôm nay trưa 16/4, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tiếp tục giảm mạnh. Người mua tiếp tục vắng vẻ dù cửa hàng bán không giới hạn và không "nợ vàng".
Quý I/2026, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 3,3 triệu tấn thép thô (phôi thép), tăng 25% so với quý I/2025 và tăng 8% so với quý cuối năm 2025. Sản lượng bán hàng các sản phẩm thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao, thép cuộn cán nóng và phôi thép đạt 3 triệu tấn, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác kết nối giao thông, bao gồm đường sắt, vì sự phát triển xanh và tăng trưởng quốc gia.
Trong bối cảnh du lịch trải nghiệm ngày càng lên ngôi, một sự kiện tưởng chừng “kén người xem” lại đang tạo nên sức hút đáng chú ý tại An Giang. Hội thi Chim hót chích chòe than, hút mật 5 màu tỉnh An Giang lần thứ 29, năm 2026, diễn ra tại Khu du lịch Đồi Tức Dụp (xã Ô Lâm), đang chứng minh: những giá trị tự nhiên, nếu được tổ chức đúng cách, hoàn toàn có thể trở thành “nam châm” thu hút du khách.