Hơn 160.000 sĩ tử sẽ thi tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM trong hai ngày đầu tháng 6
Sở GDĐT TP.HCM vừa công bố lịch thi và thời gian làm bài chi tiết các môn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm học 2026 - 2027.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tiếp nối tinh thần "kế thừa nguồn gen đỏ", Đoàn đại biểu Thanh niên Việt Nam đã có những trải nghiệm sâu sắc và đầy tự hào tại Trung Quốc trong khuôn khổ Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập năm 2026". Đặc biệt, dưới sự quan tâm và chia sẻ trực tiếp từ lãnh đạo cao nhất của hai nước đã trở thành động lực mạnh mẽ để những "đại sứ trẻ" hôm nay chủ động kết nối, dùng tri thức và sự sáng tạo của mình để vun đắp cho tình hữu nghị bền chặt Việt - Trung trong kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp gỡ thanh niên hai nước tham gia chương trình “Hành trình Đỏ nghiên cứu, học tập” ngày 15/4 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: TTXVN
Tiếp nối "nguồn gen đỏ", vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung và chia sẻ của Hoa hậu Việt Nam về chuyến đi đầy ý nghĩa
Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc do hai Nhà Lãnh đạo cao nhất của hai nước tuyên bố khởi động trong tháng 4/2025. Chỉ sau một năm, đã có hàng nghìn lượt thanh niên hai nước tới thăm các "địa chỉ đỏ" tại Trung Quốc để học tập, tăng cường hiểu biết về truyền thống cách mạng và quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai Đảng, hai nước.
Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập năm 2026” do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc tổ chức với sự tham gia của gần 200 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của Việt Nam.
Trong thời gian này, đoàn sẽ có các hoạt động tại TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) và thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Tại đây, các đại biểu sẽ tham gia nhiều nội dung phong phú như tham quan các “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử cách mạng hai nước và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc; khảo sát các mô hình phát triển khoa học – công nghệ, doanh nghiệp và đô thị hiện đại; đồng thời tham dự các diễn đàn, tọa đàm đối thoại thanh niên Việt – Trung với chủ đề “Kế thừa nguồn gen đỏ”.

Những hoạt động ý nghĩa này không chỉ giúp các đại biểu mở rộng tri thức, mà còn tạo cơ hội tiếp cận thực tiễn sự phát triển của Trung Quốc, từ đó liên hệ, vận dụng vào bối cảnh Việt Nam. Đây cũng là dịp để thanh, thiếu nhi hai nước tăng cường hiểu biết, xây dựng tình bạn, thúc đẩy giao lưu nhân dân - một trong những nền tảng quan trọng của quan hệ song phương.
Mỗi đại biểu được kỳ vọng sẽ đóng vai trò như một “đại sứ thanh niên” để mang hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam giới thiệu với bạn bè Trung Quốc.

Hiểu được ý nghĩa lớn lao của chương trình, Hoa hậu quốc tế 2024, Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy cho biết, Trung Quốc là một đất nước hiện đại nhưng vẫn luôn gìn giữ bản sắc, văn hóa dân tộc. Khi được tham quan những “địa chỉ đỏ” mang dấu ấn lịch sử, đây là nguồn cảm hứng để bản thân tiếp tục lan tỏa hình ảnh Việt Nam năng động, hiện đại nhưng đậm đà bản sắc. Đặc biệt, khi được lắng nghe phát biểu của lãnh đạo cao nhất hai nước.
“Những chia sẻ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về việc gìn giữ và phát triển tình hữu nghị Việt – Trung, cùng với thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình về vai trò của thanh niên, đã khiến tôi nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của thế hệ mình. Đó không chỉ là tiếp nối, mà còn là chủ động kết nối, lan tỏa tinh thần hợp tác và thấu hiểu bằng những hành động cụ thể từ những chương trình như “Hành trình Đỏ”", Hoa hậu Thanh Thủy bày tỏ với niềm tự hào sâu sắc.
Hoa hậu Việt Nam cũng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều không gian để thanh niên hai nước giao lưu, học hỏi và cùng nhau hành động. Bởi chính sự chân thành, năng lượng và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ sẽ là nền tảng bền vững nhất để gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt – Trung trong tương lai.
Tham gia đoàn, rapper Bùi Xuân Trường (Double2T), người con của vùng đất Minh Quang, tỉnh Tuyên Quang, đã không giấu được niềm tự hào và xúc động. Đây là lần đầu tiên Double 2T được đặt chân tới Trung Quốc, nơi anh được trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa độc đáo và mở mang kiến thức về sự phát triển của đất nước bạn.

Đặc biệt trong hành trình chuyến đi lần này, anh có cơ hội được lắng nghe chia sẻ từ các Lãnh đạo cao nhất của hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Đối với một nghệ sĩ trẻ, đây là nguồn động lực lớn lao để cống hiến và lan tỏa bản sắc dân tộc.
"Tôi cảm thấy mình cần cố gắng nhiều hơn nữa để lan tỏa văn hóa đến nước bạn, hy vọng tương lai văn hóa và kinh tế nước nhà sẽ ngày càng phát triển", Double 2T chia sẻ.
Không chỉ dừng lại ở việc kết nối với bạn bè quốc tế, hành trình còn là dịp để các đại biểu trẻ trong nước thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cùng học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.
Từ những trải nghiệm thực tế này, Double2T đã ấp ủ những định hướng mới cho sự nghiệp âm nhạc của mình. Nếu trước đây anh tập trung vào văn hóa vùng cao và đồng bào dân tộc thiểu số, thì sắp tới, nam rapper dự định sẽ mở rộng đề tài sang văn hóa các vùng miền khác, về tinh thần thanh niên và con người Việt Nam hiện đại.
Qua đó, anh mong muốn mỗi bản nhạc sẽ là một "đại sứ văn hóa", giúp bạn bè tại Trung Quốc và quốc tế hiểu rõ hơn về hình ảnh một Việt Nam đậm đà bản sắc nhưng cũng đầy sức sống và hội nhập.

Hòa chung niềm vinh dự và tự hào vô cùng to lớn đó, là một nhà sáng tạo nội dung số tại Schannel Network, Nguyễn Bích Hà (Hà Pu) rất quen thuộc với việc truyền cảm hứng từ những câu chuyện mang dấu ấn cá nhân, nhưng khi được đại diện thanh, thiếu nhi Việt Nam tham gia chương trình, bản thân đã ý thức rõ rệt rằng mỗi lời nói và góc nhìn giờ đây đều phản ánh hình ảnh của thanh niên Việt Nam trước bạn bè quốc tế. Đi cùng niềm tự hào là trách nhiệm kể những câu chuyện chân thật, có chiều sâu để giới thiệu về một thế hệ trẻ năng động, bản sắc và giàu lý tưởng.
Khoảnh khắc trực tiếp diện kiến cuộc gặp gỡ giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình trong chương trình Gặp gỡ thanh niên Việt - Trung đã mang lại cảm xúc vừa trang trọng, vừa gần gũi.
Đây là minh chứng sống động cho thấy những giá trị hữu nghị không chỉ tồn tại trong lịch sử mà đang được tiếp nối mạnh mẽ qua từng thế hệ. Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã nói: "Nhân dân là nền tảng, thanh niên là tương lai".
“Cá nhân mình và thế hệ trẻ hôm nay cần nhận thức rõ vai trò là thế hệ trực tiếp gìn giữ, nuôi dưỡng mối quan hệ Việt - Trung bằng chính hành động và tư duy kết nối trong một thế giới ngày càng gần lại”, Bích Hà nói.

Cùng quan điểm đó, chia sẻ với PV Báo điện tử Dân Việt, mười năm trước, anh Nguyễn Ngọc Phát (Phat Freestyle), vận động viên biểu diễn bóng đá nghệ thuật nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới, từng có vinh dự đại diện Việt Nam thi đấu tại giải bóng đá nghệ thuật Thế giới được tổ chức tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

“Sau một thập kỷ, tôi vô cùng xúc động khi có cơ hội quay trở lại nơi đây, nhưng với một vai trò và trách nhiệm hoàn toàn mới. Là một trong gần 200 đại biểu thanh niên tiêu biểu đại diện cho sức trẻ Việt Nam tham gia chương trình "Hành trình đỏ” tại Trung Quốc năm 2026. Niềm tự hào và vinh dự ấy càng được nhân lên gấp nhiều lần khi tôi cùng đoàn đại biểu được trực tiếp diện kiến lãnh đạo cao nhất của hai nước gặp gỡ với thanh niên. Khoảnh khắc được lắng nghe những lời dặn dò từ hai nhà lãnh đạo là một dấu ấn không thể nào quên trong cuộc đời tôi”, anh Phát tâm sự.
Anh Phát cho rằng, chuyến đi không chỉ đơn thuần là sự giao lưu, mà còn giúp thanh, thiếu nhi Việt Nam nhận thức sâu sắc hơn về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình nghĩa anh em bền chặt giữa hai đất nước Việt Nam - Trung Quốc.
Chứng kiến sự đón tiếp nồng hậu và những giá trị văn hóa tương đồng, chúng ta càng hiểu rõ hơn vai trò của thế hệ trẻ, "những chủ nhân tương lai" trong việc kế thừa và phát huy di sản hữu nghị mà cha anh đã dày công xây dựng.
Những trải nghiệm quý báu tại nước bạn lần này đã hun đúc trong tôi tinh thần trách nhiệm lớn lao hơn. “Với tư cách là một nhà sáng tạo nội dung số, một người trẻ Việt Nam, tôi tự hứa sẽ không ngừng nỗ lực, đóng góp trí tuệ và sức sáng tạo của mình để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, phát triển, đồng thời trở thành một sợi dây liên kết bền bỉ cho tình hữu nghị Việt - Trung ngày càng bền vững”, anh Phát khẳng định.
Sở GDĐT TP.HCM vừa công bố lịch thi và thời gian làm bài chi tiết các môn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm học 2026 - 2027.
Trong bối cảnh giá xăng dầu, nhiên liệu Jet A-1 biến động, giá vé máy bay trên nhiều chặng bay nội địa đã khan vé, mức giá vé máy bay tăng cao trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) và kỳ nghỉ 30/4 - 1/5.
Báo chí Ấn Độ đánh giá cao VinFast vì tốc độ ra mắt sản phẩm và chiến lược hệ sinh thái toàn diện, giúp hãng nhanh chóng tạo dựng được niềm tin và chỗ đứng trên thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới.
Nơi cho thuê nhà trọ phải có ít nhất hai lối thoát nạn gồm cầu thang bộ, ban công, lối lên mái... Lối ra không được khóa cứng, dễ mở từ bên trong.
Phiên 16/4, cổ phiếu công nghệ chịu áp lực bán mạnh khi chỉ số ngành giảm 2,08% xuống 181,15 điểm, dòng tiền rút ra gần 986 tỷ đồng. Trong khi đó, thị trường chung vẫn tăng nhờ lực kéo từ nhóm Vingroup.
Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số vừa diễn ra giữa Viettel Lai Châu và xã Lê Lợi (tỉnh Lai Châu) đã chỉ ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm tối ưu hóa hạ tầng số, cải cách hành chính, tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Các đơn vị vận hành của Trung đoàn Hệ thống Không người lái số 413 “Raid” của Ukraine vừa tiến hành một đợt tấn công phối hợp nhằm vào các vị trí hậu phương của Nga tại khu vực Zaporizhzhia bị Moscow kiểm soát, sử dụng UAV tấn công do Ukraine tự sản xuất. Thông tin được công bố qua đoạn video đăng tải trên kênh của đơn vị mới đây.
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) dự kiến ký hợp đồng có thời hạn 1,5 năm với HLV Hoàng Văn Phúc để dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam thay cho HLV Mai Đức Chung vào sáng mai (17/4).
Xã Cần Giờ, sáp nhập từ xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM trước đây, chuyển mình mạnh mẽ với phong trào Thể dục thể thao quần chúng, nhịp sống này là một nét đẹp văn hóa lan tỏa sâu rộng từ các cơ quan, trường học đến từng xóm ấp, khu dân cư.
Dòng sông dài nhất châu Á này không chỉ là niềm tự hào của Trung Quốc mà còn giữ vai trò huyết mạch kinh tế, văn hóa suốt hàng nghìn năm lịch sử.
Dù còn gần 3 tuần mới đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Giang, Lai Châu, Đà Nẵng đã sớm "cháy phòng". Theo các chuyên gia, xu hướng du lịch năm nay chuyển dịch mạnh sang các điểm đến gần và di chuyển bằng đường bộ.
Phú Thọ dự kiến chuyển gần 600 ha đất rừng tại xã Lương Sơn để triển khai ba dự án đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng nghìn tỷ đồng, tiếp tục mở rộng nguồn cung bất động sản ven đô phía Tây Hà Nội.
Vào mùa hè, loại rau này là món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn, món ăn ưa thích của nhiều người. Nó không chỉ bổ dưỡng, còn giúp đẹp da, thanh nhiệt.
Tầm ảnh hưởng của Michael Jackson không chỉ dừng lại trong lĩnh vực âm nhạc mà còn lan tỏa sâu rộng trong đời sống văn hóa đại chúng suốt nhiều thập kỷ.
Nhiều khả năng trợ lý Đinh Hồng Vinh sẽ lại tạm thay HLV Kim Sang-sik dẫn dắt U23 Việt Nam tham dự ASIAD 20.
Phiên 16/4, cổ phiếu bất động sản bật tăng mạnh nhờ lực kéo từ “họ Vingroup”, giúp VN-Index vượt 1.800 điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn phân hóa khi số mã giảm áp đảo, cho thấy đà tăng phụ thuộc lớn vào nhóm trụ.
Tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM 2026, giới trẻ TP.HCM sẽ được chuyên gia hướng dẫn, trải nghiệm và làm phim ngắn qua đó mở ra cơ hội kiếm tiền để đổi đời.
Glenn Diesen, giáo sư tại Đại học Đông Nam Na Uy, đã kêu gọi chú ý đến cảnh báo của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev về khả năng tấn công các địa điểm sản xuất máy bay không người lái ở châu Âu cho Ukraine.
Cuba có thể đánh bại lệnh phong tỏa năng lượng khắc nghiệt của Mỹ vĩnh viễn nếu đầu tư 8 tỷ USD vào năng lượng tái tạo. Đây là nhận định của tổ chức nghiên cứu Transition Security Project (TSP).
5 học sinh bị cô giáo phạt tự chích kim tiêm vào tay tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh chỉ số sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu viêm nhiễm sau khi xét nghiệm máu.
Lee Ahn bất ngờ cưới IU trong "Vương miện hoàn hảo - Perfect Crown" tập 3-4. Tình cảm nảy nở hay âm mưu hoàng cung? Những bí mật dần hé lộ, kịch tính tăng cao.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định đồng hành cùng doanh nghiệp, yêu cầu giải quyết kiến nghị trong 30 ngày, thúc đẩy cải cách, giảm thủ tục, tạo động lực tăng trưởng hai con số, xử lý nghiêm các hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp.
Nam thanh niên liên quan đến vụ nữ sinh viên tử vong tại phòng trọ ở Nghệ An đã được gia đình xin chuyển ra Hà Nội điều trị. Nam thanh niên này có 2 vết thương ở vùng cổ và tay trái.
Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết: Việt Nam sắp ban hành chính sách mới nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Singapore; đề nghị Singapore hỗ trợ Việt Nam xây dựng các trung tâm tài chính quốc tế; mở rộng và nâng cấp mạng lưới các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) thế hệ mới gắn với chuyển giao công nghệ cao.
Sáng 16/4, tại Bắc Kinh, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã hội đàm với đồng chí A Đông, Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc nhân dịp đoàn đại biểu thanh thiếu nhi Việt Nam tham gia Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập" tại Trung Quốc.
Giá vàng hôm nay trưa 16/4, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tiếp tục giảm mạnh. Người mua tiếp tục vắng vẻ dù cửa hàng bán không giới hạn và không "nợ vàng".
Quý I/2026, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 3,3 triệu tấn thép thô (phôi thép), tăng 25% so với quý I/2025 và tăng 8% so với quý cuối năm 2025. Sản lượng bán hàng các sản phẩm thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao, thép cuộn cán nóng và phôi thép đạt 3 triệu tấn, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác kết nối giao thông, bao gồm đường sắt, vì sự phát triển xanh và tăng trưởng quốc gia.
Trong bối cảnh du lịch trải nghiệm ngày càng lên ngôi, một sự kiện tưởng chừng “kén người xem” lại đang tạo nên sức hút đáng chú ý tại An Giang. Hội thi Chim hót chích chòe than, hút mật 5 màu tỉnh An Giang lần thứ 29, năm 2026, diễn ra tại Khu du lịch Đồi Tức Dụp (xã Ô Lâm), đang chứng minh: những giá trị tự nhiên, nếu được tổ chức đúng cách, hoàn toàn có thể trở thành “nam châm” thu hút du khách.