Chủ đề nóng

Có "hộ chiếu vaccine" sẽ mở lại đường bay quốc tế?

Thế Anh Thứ hai, ngày 28/06/2021 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để mở lại các đường bay quốc tế này Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cơ chế áp dụng "hộ chiếu vaccine" với khách nhập cảnh.
Bình luận 0

Việc Bộ Tài Chính phối hợp với các Bộ, Ngành xây dựng và ban hành Thông tư số 47/2021/TT-BTC giảm mức thu 30 khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thông tư được ban hành có tới 29 khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021; cùng với đó là bổ sung giảm thêm mức thu 1 khoản phí trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cụ thể, một số khoản phí được giảm nhiều như: Giảm 50% mức thu 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán; Giảm 50% mức phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng; Giảm 30% mức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách; Giảm 20% mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không...

Có "hộ chiếu vaccine" sẽ mở lại đường bay quốc tế? - Ảnh 1.

Phát triển "hộ chiếu vaccine" là dấu hiệu vui với các hãng hàng không. (Ảnh: VNA)

Việc giảm 30 loại phí được Bộ Tài Chính và các Bộ ban hàng được cho là một giải pháp hữu ích để "giải cứu" ngành hàng không khi đang phải đối diện với việc suy thoái. Đặc biệt, với ngành hàng không, một số phí, lệ phí được giảm đáng kể sẽ tác động rất tích cực tới việc duy trì hoạt động của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet...

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, những giải pháp giảm thuế, phí, giá là vô cùng cần thiết đối với các hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet trong bối cảnh suy thoái hiện nay.

Đến nay, Cục Hàng không Việt Nam đã hỗ trợ tối đa để các hãng hàng không có thể chuyển đổi, tái cơ cấu thị trường, thậm chí chuyển đổi máy bay từ chở khách sang chở hàng. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay mấu chốt nằm ở diễn biến không thể lường trước của dịch Covid-19.

Cục Trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, bên cạnh việc giảm các loại thuế, phí, thì việc sớm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là rất cấp bách. Để mở lại các đường bay quốc tế này Cục kiến nghị cơ chế áp dụng "hộ chiếu vaccine" với khách nhập cảnh.

Hiện Việt Nam chưa có các quy định pháp lý liên quan đến việc triển khai "hộ chiếu vaccine" tại Việt Nam cũng như đòi hỏi cần có những thỏa thuận liên quan ở cấp Chính phủ, liên bộ giữa Việt Nam và các nước để triển khai áp dụng đối với khách quốc tế nhập, xuất cảnh Việt Nam.

Theo người đứng đầu Cục Hàng không, khái niệm "hộ chiếu vaccine" có thể được hiểu là ghi chép về dữ liệu sức khỏe cá nhân, bao gồm tài liệu, giấy tờ chứng minh đã tiêm vaccine hay đã có chứng nhận xét nghiệm âm tính, được xác thực trên nền tảng số.

Việc tiêm vaccine có thể phòng chống dịch Covid-19 về lâu dài tuy nhiên để có thể khôi phục hoạt động vận tải hành khách quốc tế thường lệ một cách nhanh chóng, cần ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc đã có xét nghiệm âm tính.

"Sử dụng "hộ chiếu vaccine", kết hợp với việc hành khách có kết quả xét nghiệm PCR âm tính là giải pháp hữu hiệu để có thể khởi động lại thị trường vận tải hàng không quốc tế thường lệ", lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem