Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sau rằm tháng Tám âm lịch, nhiều nơi đồng loạt tung ra đủ các loại chiêu trò khuyến mãi như giảm giá 50%, mua 4 tặng 1, 15-20 nghìn đồng/chiếc… các mặt hàng bánh Trung Thu để đẩy hàng tồn, thu hút khách.
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, chiều ngày 12/9, tại cửa hàng trên đường Nguyễn Xiển treo biển lớn "Bánh Trung thu đại hạ giá" với mức giá 15-20-30/chiếc của một số thương hiệu gây sự chú ý của nhiều người đi đường.
Chỉ vào bánh Trung thu nướng, dẻo, chủ cửa hàng cho biết giá mỗi chiếc dao động từ khoảng 20-30.000 đồng/chiếc. So với giá trước đó được bày bán trước rằm Trung thu thì giảm khoảng 60%.
Tương tự trên mạng xã hội chỉ cần gõ tìm kiếm bánh trung thu đại hạ giá sẽ cho một loạt các kết quả. Nhiều cửa hàng bán online đang giảm sâu. Có nơi bày bán bánh nhân thập cẩm, đậu xanh trứng… chỉ với giá 20.000 đồng/chiếc to, 10.000 đồng/chiếc nhỏ. Có nơi chỉ bán với giá 15.000 đồng/chiếc loại to 200g. Trong khi loại bánh này trước đó được rao bán 55-60.000 đồng/chiếc.
Theo lời của một số tiểu thương kinh doanh, đặc điểm của những loại bánh Trung thu siêu rẻ này đa số là hàng "cận date", "xả hàng" bởi đã hết vụ chính chứ chất lượng sản phẩm vẫn tươi ngon tới tay người sử dụng. Bên cạnh lợi ích về giá thành, mua bánh Trung Thu cuối vụ cũng tiềm ẩn một số rủi ro mà người tiêu dùng nên cân nhắc.
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học thực phẩm, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, khi lựa chọn các loại bánh trung thu đã qua dịp lễ người tiêu dùng cần cẩn trọng.
Theo ông Thịnh, những loại bánh hạ giá, bày bán ở điều kiện thời tiết ngoài trời, người tiêu dùng cần lưu ý. Các loại bánh cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn mới không bị hỏng khi còn hạn sử dụng.
"Đa số các điểm bán xả hàng đại hạ giá, bánh được phơi dưới nắng, ở nhiệt độ ngoài trời liên tục trong nhiều ngày. Như vậy, bánh không thể đảm bảo an toàn theo hạn sử dụng ghi trên bao bì. Nấm mốc có thể sẽ phát triển trong điều kiện này.
Vì vậy khi chọn bánh, kể cả bánh của công ty hay bánh được sản xuất thủ công, người tiêu dùng cần xem kỹ hạn sử dụng, quan sát kỹ vỏ bánh để phát hiện nấm mốc, ướt, nguy cơ ngộ độc của các loại bánh mốc là cực cao", ông Thịnh nói.
Ông Thịnh cũng nhấn mạnh, theo quy định, phụ gia bảo quản thực phẩm chỉ trong 1 tháng, nếu bánh có hạn trên 1 tháng là có vấn đề. Người mua nên chọn bánh mới, có bề mặt trơn mịn. Nếu bánh cắt ra chảy nước là bánh cũ, bị để lâu, nguy cơ nấm mốc tấn công.
Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, khi cắt bánh trung thu nếu phát hiện mùi lạ, nấm mốc trong nhân bánh người dùng không nên vì tiếc mà bỏ phần nấm mốc hay vẫn dùng vì cho rằng còn hạn sử dụng. Nếu bánh đã có biểu hiện hỏng thì không sử dụng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.