Chủ đề nóng

Cổ phiếu bất động sản "bốc đầu" ngay phiên đầu tuần

Quốc Hải Thứ hai, ngày 20/02/2023 12:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những thông tin tích cực về các gói tín dụng được đưa ra sau hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuối tuần qua, có vẻ đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Bình luận 0
Cổ phiếu bất động sản "bốc đầu" ngay phiên đầu tuần - Ảnh 1.

Toàn cảnh thị trường chứng khoán phiên sáng nay 20/2. Nguồn: Vietstock

Cổ phiếu bất động sản "bốc đầu", VN-Index tăng hơn 15 điểm

Trong phiên sáng nay, loạt cổ phiếu bất động sản đã đua nhau "bốc đầu". Cụ thể, ngay sau khi mở cửa, một vài cổ phiếu vốn hóa nhỏ ở nhóm bất động sản đã tăng trần như HQC, LDG, SCR, ITC, TDC,… Sau đó, đà tăng mạnh lan dần ra các cổ phiếu của những "ông lớn" ngành bất động sản như NVL, DXG, PDR, NLG...

Bộ 3 cổ phiếu "Họ Vingroup" cũng theo đà bùng nổ khi VHM tăng 3,12%; VIC tăng 0,75%; VRE tăng 1,23%.

Rổ VN30 thời điểm này có 15 mã tăng, 9 mã giảm và 6 mã đứng giá. Trong đó, NVL, PDR, SAB, BVH là những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất rổ.

Đà tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản cũng lan dần sang nhóm ngân hàng, xây dựng, thép... Trong đó, ở nhóm ngân hàng, các mã xanh đang chiếm ưu thế hơn hẳn với BID, STB, ACB, SHB,... tăng hơn 1%, VPB, TPB, LPB… tăng gần 1%.

Tính đến 10 giờ, VN-Index tăng hơn 10 điểm lên gần 1.070 điểm, giao dịch đạt hơn 2.000 tỷ đồng ở sàn HoSE. HNX-Index tăng 3,8 điểm (1,81%) lên 213,75 điểm, riêng UPCoM-Index giảm 0,63 điểm (0,8%) về 78,31 điểm.

Thời điểm này, rổ VN30 tiếp tục "dẫn nhịp" thị trường với 25/30 cổ phiếu tăng điểm. Trong đó, bộ đôi PDR và NVL dù không còn "sắc tím" nhưng vẫn dẫn đầu đà tăng với tỷ lệ lần lượt là 4,1% và 3,9%. 

Kế đó, SSI, GVR, HPG, ACB, SAB, VHM,... cũng góp phần củng cố sắc xanh của chỉ số chính.

Nhóm bất động sản chỉ còn một vài mã giữ sắc tím nhưng nhìn chung tiếp tục vẫn là tâm điểm thu hút dòng tiền đến giữa phiên sáng. Trong đó, các mã LDG, SCR, HQC vẫn giữ đà tăng hết biên độ với khối lượng dư trần hàng triệu đơn vị. Ngoài ra, VHM của "họ Vingroup" có thời điểm cũng kéo trần lên 46.300 đồng/CP. 

Cổ phiếu bất động sản "bốc đầu" ngay phiên đầu tuần - Ảnh 2.

Nhóm cổ phiếu BĐS "bốc đầu" ngay trong sáng đầu tuần. Nguồn: Vietstock

Có thể nói, đà hưng phấn của nhóm cổ phiếu bất động sản đến từ những tín hiệu tích cực của hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuối tuần qua.

Cụ thể, ngay sau hội nghị trực tuyến cuối tuần qua (ngày 17/2), các Bộ ngành liên quan đang khẩn trương soạn dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững. 

Thêm vào đó, trong ngày cuối tuần, UBND TP.HCM cũng đã phát thư mời đến 6 doanh nghiệp có 7 dự án bất động sản đang gặp vướng mắc về thủ tục trên địa bàn để tham dự cuộc họp gỡ vướng dự kiến diễn ra hôm nay, 20/2.

Các thông tin này dường như đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu bất động sản "bốc đầu" ngay phiên đầu tuần - Ảnh 3.

Các mã chứng khoán ảnh hưởng mạnh đến chỉ số VN-Index. Nguồn: Vietstock

Trong khi đó, tâm điểm của thị trường trong phiên hôm nay là mã NVL của "ông lớn" Novaland. Cuối tuần qua, Novaland cũng công bố các nghị quyết HĐQT thông qua việc bổ sung bên bảo đảm cho nghĩa vụ đối với khoản vay của công ty. 

Theo đó, Novaland phê duyệt việc bổ sung tài sản đảm bảo từ bên bảo đảm là Công ty TNHH Delta Valley – Bình Thuận để bảo đảm cho nghĩa vụ vay vốn của công ty với khoản vay đã được thông qua tại Nghị quyết 67 và Nghị quyết 68.

Đồng thời, Novaland cũng thông báo lấy ý kiến bằng văn bản để thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Cụ thể, Novaland xin ý kiến cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thực hiện tái cấu trúc công ty bao gồm cả thương lượng và triển khai phát hành mới cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi để tăng vốn và tái cấu trúc tài chính (bao gồm cả hoán đổi cổ phần, hoán đổi nợ thành cổ phiếu hoặc tài sản).

Đồng thời, ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thương lượng, điều chỉnh các điều kiện, nội dung liên quan đến các khoản huy động vốn, cơ cấu lại các khoản huy động đã thực hiện; quyết định việc thương lượng, thực hiện mua bán tài sản (bao gồm cả mua bán các khoản đầu tư vào công ty), hoán đổi tài sản (bao gồm cả hoán đổi nợ, hàng hóa).

Thêm vào đó, công ty xin ý kiến về việc thông qua bảo lãnh thanh toán cho các công ty con, công ty liên kết có khoản phải trả và kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2023.

Phản ứng trước các thông tin này, cổ phiếu NVL trong phiên sáng nay có thời điểm kéo trần, trước khi giảm nhẹ rồi lại tiếp tục kéo trần về cuối phiên. Tạm đóng cửa phiên sáng, NVL đang ở mức giá 12.400 đồng/CP với hơn 17,2 triệu cổ phiếu được giao dịch, trong khi vẫn còn hơn 2 triệu cổ phiếu dư bán ở mức giá trần.

Tính đến 11h00, VN-Index tăng 11,39 điểm (1,08%) lên 1.070,7 điểm, VN30-Index tăng 12,93 điểm (1,23%) đạt 1.066,65 điểm.

Đến 11h25, VN-Index tăng 15,93 điểm (1,5%) lên 1.075,24 điểm.

Tạm đóng cửa phiên sáng, VN-Index tăng 15,02 điểm (1,42%), về 1.074,33 điểm. Thanh khoản thị trường đạt hơn 5.934 tỷ đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem