Chủ đề nóng

Chứng khoán Mirae Asset "bán nhầm" 5 triệu cổ phiếu của Chủ tịch Bất động sản Phát Đạt?

Quốc Hải Thứ ba, ngày 14/02/2023 07:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do hiểu nhầm thông tin, Công ty chứng khoán Mirae Asset đã bán giải chấp số lượng lớn cổ phiếu của Chủ tịch Phát Đạt, khiến mã chứng khoán PDR bị bán tháo trong phiên 13/2.
Bình luận 0

Tối 13/2, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) đã phát ra thông cáo về giao dịch bất thường cổ phiếu PDR trong ngày 13/2, do sự hiểu nhầm giữa cổ đông và công ty chứng khoán.

Chứng khoán Mirae Asset "bán nhầm" 5 triệu cổ phiếu của Chủ tịch Bất động sản Phát Đạt? - Ảnh 1.

Thông cáo giao dịch bất thường cổ phiếu PDR trong ngày 13/2. Nguồn PDR

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Bất động sản Phát Đạt đã bị bán ra gần 5,3 triệu cổ phiếu PDR trong phiên 13/2 theo phương thức khớp lệnh. Giao dịch này khiến lượng cổ phiếu ông Đạt nắm giữ giảm về hơn 283 triệu cổ phần, tương đương 42,95% vốn điều lệ công ty.

"Khối lượng lớn cổ phiếu PDR được đặt bán trong sáng 13/2 phát sinh từ sự hiểu nhầm trong quá trình trao đổi thông tin giữa nhân viên của ông Nguyễn Văn Đạt và Công ty Chứng khoán Mirae Asset", văn bản viết.

Do có sự "hiểu nhầm" này, Chứng khoán Mirae Asset đã đặt lệnh bán một lượng lớn cổ phiếu PDR trong tài khoản chứng khoán của ông Đạt, trong khi vị này không đặt bất kỳ lệnh bán nào và vẫn thực hiện đúng các thỏa thuận với công ty chứng khoán.

Ngay sau khi phát hiện việc hiểu nhầm, các bên đã liên lạc với nhau và Chứng khoán Mirae Asset đã lập tức dừng lệnh đặt bán.

"Để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến thị giá cổ phiếu PDR, ông Nguyễn Văn Đạt và Chứng khoán Mirae Asset đang liên lạc với nhau để giải quyết sự việc", thông cáo của Phát Đạt nêu rõ.

Chứng khoán Mirae Asset "bán nhầm" 5 triệu cổ phiếu của Chủ tịch Bất động sản Phát Đạt? - Ảnh 2.

Giao dịch của cổ phiếu PDR trong phiên 13/2.

Thực tế, theo thông báo mới đây của Mirae Asset, đơn vị này cũng dự kiến bán giải chấp đến 6 triệu cổ phiếu PDR của khách hàng Nguyễn Văn Đạt kể từ ngày 13/2 đến khi đảm bảo đủ tỷ lệ theo quy định về giao dịch ký quỹ.

Trong phiên giao dịch 13/2, cổ phiếu PDR là một trong những mã bị bán tháo mạnh khi giảm sàn xuống mức 11.250 đồng/cổ phiếu. Khối lượng khớp lệnh đạt gần 14 triệu cổ phiếu và vẫn còn hơn 1,2 triệu đơn vị dư bán ở mức giá sàn. Đây cũng là mức giá thấp nhất trong vòng gần 4 năm trở lại đây của cổ phiếu PDR. 

Sau phiên giảm sàn này, hiện vốn hóa thị trường của PDR tương ứng chỉ còn 7.600 tỷ đồng, giảm đến 84% so với đỉnh đạt được hồi giữa tháng 10/2021.

Về kết quả kinh doanh, trong quý 4/2022 vừa qua, doanh thu của "ông lớn" bất động sản này chỉ đạt vỏn vẹn 15 tỷ đồng và lỗ kỷ lục tới 229 tỷ đồng.

Công ty lý giải kết quả này do tình hình khó khăn chung của toàn thị trường, đặc biệt là ngành bất động sản nên việc đầu tư kinh doanh vào các dự án không được thuận lợi. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đang thực hiện chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Lũy kế cả năm 2022, Phát Đạt ghi nhận hơn 1.500 tỷ đồng doanh thu, giảm 60% so với cùng kỳ và thu về khoản lãi 1.170 tỷ đồng, thấp hơn gần 40% so với 2021.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem