Chủ đề nóng

Cổ phiếu Tesla giảm sốc, tỷ phú Elon Musk vẫn "vẽ" ra nhiều điều lớn lao

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 03/03/2023 20:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
'Kế hoạch tổng thể thứ 3' cho Tesla của Elon Musk không thu hút được các nhà đầu tư.
Bình luận 0

Cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 7% vào hôm 2/3, sau khi Giám đốc điều hành Elon Musk và nhóm thuyết trình kéo dài gần bốn giờ không gây ấn tượng với các nhà đầu tư đang tìm kiếm các thông báo chiến lược thực tế về một chiếc ô tô điện giá cả phải chăng.

Cụ thể, Giám đốc điều hành Tesla kiêm tỷ phú Elon Musk đã công bố Kế hoạch tổng thể thứ 3 của công ty ông, vạch ra các kế hoạch cho một 'trái đất hoàn toàn bền vững'. Thông báo được đưa ra trong sự kiện Ngày đầu tư tại Gigafactory ở Austin, Texas.

Bài thuyết trình về 'Kế hoạch tổng thể thứ 3' của Elon Musk là một mớ hỗn độn, nhàm chán và khó hiểu? Ảnh: @AFP.

Bài thuyết trình về 'Kế hoạch tổng thể thứ 3' của Elon Musk là một mớ hỗn độn, nhàm chán và khó hiểu? Ảnh: @AFP.

Musk và hơn chục giám đốc điều hành cùng các kỹ sư đã đưa ra kế hoạch mới để cắt giảm một nửa chi phí lắp ráp, đầu tư vào một nhà máy mới ở Mexico, và thảo luận về sự đổi mới của công ty trong việc quản lý hoạt động của mình tại Ngày Đầu Tư của Tesla vào hôm 1/3.

Elon Musk đã tiết lộ Kế hoạch tổng thể thứ 3 của Tesla, trong đó công ty sẽ dẫn đầu nỗ lực toàn cầu nhằm loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và chuyển đổi thế giới sang năng lượng bền vững.

Kế hoạch này cũng bao gồm bổ sung năng lượng tái tạo vào mạng lưới điện hiện có, sản xuất nhiều xe điện hơn, lắp đặt máy bơm nhiệt trong nhà và tòa nhà, sử dụng phân phối nhiệt ở nhiệt độ cao và hydro cho các ứng dụng công nghiệp, đồng thời chế tạo máy bay và thuyền chạy bằng nhiên liệu bền vững. Kế hoạch của Musk được cho là tạo ra "một nền văn minh năng lượng bền vững".

Công ty cũng đang có kế hoạch cung cấp máy bơm nhiệt tính phí qua đêm tại nhà ở Texas với giá 30 USD/tháng. Ngoài ra, Tesla lại thông tin rằng Cybertruck sẽ ra mắt trong năm nay, với số lượng sản xuất dự kiến vào năm 2024.

Nhưng kế hoạch này cũng đề cập ngắn gọn và mơ hồ về những đóng góp tiềm năng khác nhau của Tesla cho từng khía cạnh của kế hoạch đó (có thể một ngày nào đó, Tesla sẽ chế tạo máy bơm nhiệt cho gia đình hoặc máy bay điện khí hóa!). Tất cả như đã nói, Musk dự đoán phiên bản chuyển đổi năng lượng của ông ấy sẽ tiêu tốn 10 nghìn tỷ đô la và chỉ sử dụng một phần nhỏ trữ lượng lithium, niken và kim loại đất hiếm của thế giới. Ông lưu ý rằng, Tesla sẽ sớm xuất bản một sách trắng chi tiết giải thích các phương pháp tính toán, mô hình và giả định của mình.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 7% vào hôm 2/3, sau khi Giám đốc điều hành Elon Musk và nhóm thuyết trình kéo dài gần bốn giờ không gây ấn tượng với các nhà đầu tư đang tìm kiếm các thông báo chiến lược thực tế về một chiếc ô tô điện giá cả phải chăng. Ảnh: @AFP.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 7% vào hôm 2/3, sau khi Giám đốc điều hành Elon Musk và nhóm thuyết trình kéo dài gần bốn giờ không gây ấn tượng với các nhà đầu tư đang tìm kiếm các thông báo chiến lược thực tế về một chiếc ô tô điện giá cả phải chăng. Ảnh: @AFP.

Khi Tesla dự kiến sẽ cần 10 nghìn tỷ đô la đầu tư để mang lại tương lai bền vững được cung cấp bởi năng lượng tái tạo này. Musk cho biết đó "không phải là một con số lớn so với nền kinh tế toàn cầu".

"Có một con đường rõ ràng dẫn đến năng lượng bền vững trên Trái đất", Musk nói. "Nó không đòi hỏi phải phá hủy môi trường sống tự nhiên. Nó không yêu cầu chúng ta phải khắc khổ và ngừng sử dụng điện và chịu lạnh, hay bất cứ điều gì".

Sau đó, tỷ phú chuyển mic cho một loạt kỹ sư của Tesla, những người đã nói về mặt kỹ thuật về những điều mà công ty đã thực hiện và thể hiện trong các mẫu xe trước đây của mình. Nhiều nhân viên Tesla đã nói về triết lý thiết kế của công ty, chiến lược sản xuất hợp lý, hỗ trợ lái xe, công nghệ AI, trạm sạc và chuỗi cung ứng.

Nhưng không ai đưa ra bất kỳ thông tin cập nhật nào về khả năng có một mẫu xe Tesla trị giá 25.000 đô la, như một số dự đoán đầy hy vọng lộ diện gần đây. Có rất nhiều mô tả về chi phí sản xuất được giảm thiểu và những thay đổi trong quá khứ đối với chuỗi cung ứng và dây chuyền lắp ráp, nhưng không có gì được nêu rõ về việc có hay không việc sẽ chuyển phần chi phí đó cho khách hàng, và nếu có thì sẽ như thế nào. Hai nhà thiết kế của Tesla, đặc biệt cho biết công ty sẽ không tiết lộ mẫu xe thế hệ tiếp theo của mình tại sự kiện, và đề nghị rằng thay vào đó, nó sẽ được tiết lộ vào một ngày không xác định sau đó.

Tại sự kiện mà Musk tiết lộ Kế hoạch tổng thể thứ 3 của nhà sản xuất xe điện, nội dung kế hoạch được giới đầu tư đánh giá là thiếu thông tin chi tiết về thời gian dự kiến cho các khái niệm được trình bày, hay cho bất kỳ sản phẩm mới nào của Tesla.

Guido Petrelli, người sáng lập Merlin Investor, cho biết: "Điều ngạc nhiên lớn nhất trong Ngày Đầu Tư của Tesla là không có gì ngạc nhiên cả".

Russ Mould, giám đốc đầu tư của AJ Bell, cho biết: "Các thị trường lớn như Tesla đã chuẩn bị cho một thông báo lớn, có thể là một thứ gì đó như một mẫu xe mới giá cả phải chăng hơn...Hoặc đó có thể đó chỉ là một trường hợp lý thuyết chứ không đáp ứng được gì như đã đề ra".

Tại sự kiện mà Musk tiết lộ Kế hoạch tổng thể thứ 3 của nhà sản xuất xe điện, nội dung kế hoạch được giới đầu tư đánh giá là thiếu thông tin chi tiết về thời gian dự kiến cho các khái niệm được trình bày, hay cho bất kỳ sản phẩm mới nào của Tesla. Ảnh: @AFP.

Tại sự kiện mà Musk tiết lộ Kế hoạch tổng thể thứ 3 của nhà sản xuất xe điện, nội dung kế hoạch được giới đầu tư đánh giá là thiếu thông tin chi tiết về thời gian dự kiến cho các khái niệm được trình bày, hay cho bất kỳ sản phẩm mới nào của Tesla. Ảnh: @AFP.

Còn nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein cho biết: "Kế hoạch tổng thể thứ 3 của Musk là một thông điệp hy vọng về điện khí hóa rộng rãi hơn là một lộ trình phát triển thực tế cho Tesla", đồng thời gọi sự kiện này là "hơi rời rạc và khá kỹ thuật".

Ngoài ra, cũng không có bất kỳ đề cập nào đến các công ty khác của Musk, SpaceX và The Boring Company, mặc dù trước đó Musk đã ngụ ý rằng Kế hoạch tổng thể thứ 3 sẽ tìm cách kết nối các dự án kinh doanh khác nhau của ông.

Trong "Kế hoạch tổng thể, Part Deux" năm 2016 trước đó của công ty, Musk đã hứa hẹn một số điều lớn lao như "phương tiện giao thông đô thị có mật độ hành khách cao" được điện khí hóa và một đội robotaxis hoàn toàn tự động của Tesla. Nhưng không cái nào trong số đó gần như tồn tại trong những năm qua. Lần này, công ty dường như rút lui khỏi chiến lược đưa ra các cam kết mà họ vốn đã không đạt được trong kế hoạch trước đây, bằng cách đưa ra thông tin cơ bản ngắn gọn chứ không có cam kết nào cả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem