Chủ đề nóng

Có tình trạng "cò xe" lợi dụng chen ngang đăng kiểm: Cục Đăng kiểm sẽ xử lý nghiêm

Thế Anh Chủ nhật, ngày 16/04/2023 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa yêu cầu các Trung tâm đăng kiểm không được tự ý đưa ra các yêu cầu không đúng quy định trong quá trình đăng kiểm phương tiện.
Bình luận 0

Trung tâm đăng kiểm phải làm đúng quy định pháp luật

Thời gian vừa qua, thông qua phản ánh của người dân và phương tiện thông tin đại chúng có một số Trung tâm đăng kiểm từ chối đăng kiểm xe ô tô khiến cho nhiều người dân bức xúc.

Cục Đăng kiểm Việt Nam lấy dẫn chứng tại Trung tâm đăng kiểm 63-02D yêu cầu chủ xe "Cung cấp chứng từ bảo dưỡng, bảo trì, định kỳ, hình ảnh chứng minh công tác bảo dưỡng" và chỉ tiếp nhận kiểm định phương tiện khi chủ xe là chính chủ hoặc có giấy ủy quyền không đúng quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT...

Trung tâm từ chối đăng kiểm xe sai quy định: Cục Đăng kiểm xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Trung tâm đăng kiểm đưa ra quy định làm khó người dân. Ảnh: Chụp màn hình

Cùng với đó là Trung tâm đăng kiểm 60-01S, 50-04V và 50-03S chưa chủ động áp dụng linh hoạt việc đặt lịch hẹn kiểm định thông qua ứng dụng phần mềm hoặc cấp phát số thứ tự, dẫn đến tình trạng chủ phương tiện có tâm lý sợ mất lượt nên đã đưa các phương tiện đến xếp hàng sẵn trong và ngoài khu vực của đơn vị để chờ đến lượt (ăn, ngủ tại xe) vào kiểm định nên càng tạo thêm áp lực cho đơn vị đăng kiểm cũng như các phương tiện khác khi đi đăng kiểm.

"Từ đó gây ra tâm lý mệt mỏi cho người đưa xe đi kiểm định cũng như gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của đơn vị nói riêng và của cả lĩnh vực đăng kiểm nói chung", lãnh đạo Cục Đăng kiểm nêu rõ.

Ngoài ra, một số Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Thanh Hóa từ chối tiếp nhận thực hiện việc cấp miễn kiểm định lần đầu hoặc đơn vị đăng kiểm 29-14D hẹn thời gian giải quyết cấp miễn kiểm định lần đầu quá dài.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá, những việc nêu trên gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động đăng kiểm vào giai đoạn khi cả hệ thống đang gồng mình cố gắng từng ngày để từng bước lấy lại niềm tin của người dân và doanh nghiệp.

"Hoạt động kiểm định xe cơ giới là hoạt động cung cấp dịch vụ công cho xã hội đã được pháp luật quy định", lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Qua đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiêm cấm các đơn vị đăng kiểm, các đăng kiểm viên và nhân viên đăng kiểm không được tùy tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu và ban hành các quy định trái pháp luật, lợi dụng lúc khó khăn, ùn tắc để tiêu cực, sách nhiễu, trục lợi.

Trung tâm từ chối đăng kiểm xe sai quy định: Cục Đăng kiểm xử lý nghiêm - Ảnh 2.

Các Trung tâm đăng kiểm phải làm đúng quy định pháp luật. Ảnh: TA

Xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

"Nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định.

Bên cạnh những nội dung nêu trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm phải bố trí nhân viên nghiệp vụ chuyên trách để thực hiện các thủ tục tiếp nhận và cấp miễn kiểm định lần đầu cho phương tiện đảm bảo được nhanh chóng, thuận tiện; không để tình trạng chậm trễ, kéo dài thời gian giải quyết.

Chủ động vận dụng linh hoạt, khoa học, sáng tạo trong việc bố trí, sắp xếp nhân sự (đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ), dây chuyền kiểm tra nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, nâng cao năng suất lao động; tổ chức thực hiện việc đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định (thông qua ứng dụng phần mềm hoặc cấp phát số trực tiếp).

Tuyệt đối không để tình trạng chủ phương tiện xếp hàng chờ đợi tại khu vực đơn vị đăng kiểm không đúng khung thời gian đã đăng ký (đề nghị chủ phương tiện để xe tại nhà, cơ quan... và chỉ đến đơn vị đăng kiểm theo đúng khung giờ đã đặt lịch) nhằm tránh tình trạng ùn tắc, tránh việc cò xe lợi dụng "chen ngang" gây mất trật tự an toàn và có các hành vi tiêu cực.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các Sở GTVT đề nghị các đơn vị đăng kiểm hỗ trợ, tăng cường đăng kiểm viên cho các đơn vị đăng kiểm tại khu vực Hà Nội, TP.HCM và một số điểm nóng khác; đến nay, đã có một số đơn vị đăng kiểm tham gia hỗ trợ.

Cục Đăng kiểm đánh giá cao tinh thần này tuy nhiên, hiện tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra nghiêm trọng, đặc biệt là trong các tháng tới khi nhu cầu kiểm định tiếp tục tăng cao.

Đồng thời, đề nghị các trung tâm đăng kiểm căn cứ tình hình thực tế hoạt động tại đơn vị mình báo cáo tổ chức, động viên, khích lệ các đăng kiểm viên tham gia hỗ trợ, giải quyết tình trạng ùn tắc trong công tác đăng kiểm tại khu vực Hà Nội, TP.HCM và một số điểm nóng khác theo đúng tinh thần "tương thân, tương ái", phục vụ nhu cầu chính đáng kiểm định phương tiện của người dân và doanh nghiệp, hoàn thành trách nhiệm với xã hội.

Song song với đó, nghiêm cấm sử dụng phần mềm can thiệp sửa đổi dữ liệu kết quả kiểm tra của thiết bị kiểm định xe cơ giới; nâng cao chất lượng công tác kiểm định xe cơ giới và triển khai thực hiện nhanh chóng những quy định được sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT trong Thông tư 02/2023/TT-BGVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được ban hành ngày 22/3 vừa qua.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem