Công an TP.HCM nói về việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách hơn 11 kg ma túy từ Pháp về

Quang Sung Thứ năm, ngày 23/03/2023 19:32 PM (GMT+7)
Thượng tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh, việc thả tự do cho 4 tiếp viên không đồng nghĩa với việc vụ án đã kết thúc. Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.
Bình luận 0

Tại buổi họp báo chiều ngày 23/3, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM, đã thông tin chính thức vụ trả tự do cho 4 tiếp viên xách hơn 11,2kg ma túy trong hành lý từ Pháp về ngày 16/3/2023.

Thượng tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh, việc thả tự do cho 4 tiếp viên không đồng nghĩa với việc vụ án đã kết thúc. Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án, khi phát hiện có dấu hiệu phạm tội sẽ triệu tập những cá nhân liên quan để điều tra làm rõ.

4 tiếp viên được thả tự do, không đồng nghĩa vụ án dừng lại - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin chính thức đến báo chí về vụ phát hiện ma túy trong hành lý của 4 tiếp viên hàng không. Ảnh: Quang Sung

Theo ông Hà, căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3/2023, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được. Đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp, thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng, là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà. 

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng và nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý. Do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Trong ngày 22/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên. 

Ông Hà cũng cho biết muốn khởi tố bị can thì hành vi vi phạm phải đảm bảo 4 yếu tố cấu thành.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án "Vận chuyển trái phép chất ma tuý", để điều tra làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định.

4 tiếp viên được thả tự do, không đồng nghĩa vụ án dừng lại - Ảnh 2.

Hải quan TP.HCM kiểm tra tang vật. Ảnh: Hải quan TP.HCM

Trao đổi thêm trước việc có phải thông tin đã lọt ra ngoài quá sớm, nên đối tượng vụ án có thể bỏ trốn, ông Hà cho hay, trong một số vụ việc nói chung, khi chưa làm rõ các đối tượng tội phạm, nếu đưa ra thông tin quá sớm thì có thể khiến các đối tượng bên ngoài lẩn trốn, hoặc tội phạm tìm phương án đối phó.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Công an TP.HCM cũng đã quán triệt đến các đơn vị liên quan việc cung cấp thông tin cho báo chí, đặc biệt trong các vụ án nhạy cảm, chuyên án. Nếu cán bộ đưa thông tin sai sẽ bị xử lý kỷ luật.

Trước đó, vào lúc 8 giờ 45 phút ngày 16/3/2023, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60kg, gồm 4 vali của 4 tiếp viên có nghi vấn, nên tiến hành kiểm tra.

Sau đó, phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng. 

Tiến hành kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram (hơn 11,2 kg) ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Ngày 17/3/2023, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ việc, theo Báo điện tử Chính phủ, cơ quan công an đã mời, làm việc với nhiều người để mở rộng điều tra, truy xét, xử lý. Cơ quan điều tra cũng đã bắt giữ 2 nghi can có liên quan. Tuy nhiên, danh tính 2 người bị bắt chưa được tiết lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem