Chủ đề nóng

Công chức nghỉ hưu trước tuổi năm 2021 thuộc diện tinh giản biên chế

PV Chủ nhật, ngày 10/01/2021 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công chức muốn nghỉ hưu trước tuổi năm 2021 theo diện tinh giản biên chế khi cơ quan đã có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy, liệu có được không? Câu hỏi của bạn đọc được Dân Việt giải đáp dưới đây.
Bình luận 0
Câu hỏi

Câu hỏi về nghỉ hưu trước tuổi năm 2021 của bạn đọc Trần Ngọc Thư (ngày sinh: xx/xx/1965) như sau:

"Hiện tôi đang là công chức. Cơ quan đã có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy vào tháng 12/2020. Tôi xin hỏi trường hợp cá nhân tôi có được nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế vào năm 2021 hay không?"

Bạn đọc Trần Ngọc Thư – Thái Nguyên (thusk...@gmail.com )

Trả lời:

Trao đổi với Dân Việt về câu hỏi bạn đọc, luật sư Phạm Thị Bích Hảo – Đoàn luật sư TP. Hà Nội chỉ ra:

Thứ nhất, về điều kiện tinh giản biên chế

Đối tượng áp dụng chính sách tinh giản biên chế theo Điều 2 Nghị Định 108/2014/NĐ-CP gồm có:

1. Cán bộ, công chức từ Trung ương đến cấp xã.

2. Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp và theo các quy định khác của pháp luật…..

Tại Điều 6 của Nghị định 108 quy định về trường hợp tinh giản biên chế như sau:

Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và cán bộ, công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức), thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự.

b) Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác;….

Căn cứ theo quy định trên, theo thông tin bạn cung cấp bạn là công chức. Cơ quan đã có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy vào tháng 12/2020. Vì vậy bạn thuộc trường hợp tinh giản biên chế theo quy định nêu trên.

Công chức nghỉ hưu trước tuổi năm 2021 diện tinh giản biên chế - Ảnh 2.

Thứ hai, chính sách nghỉ hưu trước tuổi năm 2021 do tinh giản biên chế

Theo Điều 8 Nghị Định 143/2020/NĐ-CP quy định về chính sách nghỉ hưu trước tuổi năm 2021 như sau.
Công chức nghỉ hưu trước tuổi năm 2021 diện tinh giản biên chế - Ảnh 3.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An

Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu có tuổi thấp hơn tối đa đủ 5 tuổi và thấp hơn tối thiểu đủ 2 tuổi so với tuổi nghỉ hưu tối thiểu quy định tại khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động.

Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 (một phần hai) tháng tiền lương.

Về độ tuổi bạn là công chức nữ sinh năm 1965 đến năm 2021 bạn đã 56 tuổi nên bạn không thuộc trường hợp về hưu trước tuổi.

Thứ ba, nghỉ hưu đối với công chức

Về độ tuổi nghỉ hưu, theo Bộ luật Lao động 2019, từ năm 2021, đối với nam tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Đối với trường hợp của bạn thì không thuộc trường hợp tinh giản biên chế mà thuộc trường hợp nghỉ hưu Luật cán bộ công chức 2008.

Cụ thể, tại Điều 60 luật này quy định nghỉ hưu đối với công chức

1. Công chức được nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật lao động.

2. Trước 06 tháng, tính đến ngày công chức nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức phải thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu; trước 03 tháng, tính đến ngày công chức nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức ra quyết định nghỉ hưu.

Như vậy, đối với công chức nữ đã bước sang tuổi 56 thì thuộc trường hợp nghỉ hưu đối với công chức.

Những câu hỏi, thắc mắc của bạn đọc về thẻ căn cước công dân gắn chíp, cơ chế chính sách BHXH, BHYT, lương, thưởng đối với người lao động có thể gửi về địa chỉ:

Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: bandocdanviet2010@gmail.com;

Điện thoại liên hệ: 0857835666

Câu hỏi gửi về đề nghị ghi rõ: Dân Việt tư vấn và nêu rõ thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ của người gửi để tòa soạn liên hệ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem