Chủ đề nóng

Năm 2021 thêm quy định mới có lợi cho viên chức có hiệu lực

Hạ Anh Thứ bảy, ngày 09/01/2021 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Nghị định 150/2020/NĐ-CP, viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập có thêm quy định mới có lợi.
Bình luận 0

Viên chức được mua cổ phần giá ưu đãi

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 150/2020/NĐ-CP về chuyển đơn vị sự nghiệp thành công ty cổ phần. Theo đó, người lao động, viên chức được mua cổ phần giá ưu đãi khi đơn vị sự nghiệp công lập chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 37 Nghị định 150 ghi rõ, viên chức, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập tại thời điểm xác định giá trị đơn vị sự nghiệp công lập chuyển đổi được mua cổ phần với giá ưu đãi.

Điều kiện để viên chức được mua cổ phần giá ưu đãi

Theo quy định, viên chức và người lao động sẽ được mua tối đa 100 cổ phần cho mỗi năm thực tế làm việc tại khu vực nhà nước (bao gồm toàn bộ thời gian đã làm việc tại các đơn vị/tổ chức thuộc khu vực nhà nước) với giá bán bằng 60% giá trị 01 cổ phần tính theo mệnh giá (10.000 đồng/cổ phần).

Tuy nhiên, số cổ phần bán với giá ưu đãi theo quy định tại khoản này, người lao động phải nắm giữ và không được chuyển nhượng trong vòng 03 năm kể từ thời điểm nộp tiền mua cổ phần ưu đãi.

Thêm quy định mới có lợi cho viên chức sắp có hiệu lực - Ảnh 2.

Viên chức được mua cổ phần giá ưu đãi. Ảnh minh họa.

Viên chức, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động của đơn vị sự nghiệp công lập tại thời điểm xác định giá trị đơn vị sự nghiệp công lập chuyển đổi, thuộc đối tượng đơn vị sự nghiệp công lập chuyển đổi cần sử dụng và có cam kết làm việc lâu dài cho công ty cổ phần trong thời hạn ít nhất là 3 năm(kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu) sẽ được mua thêm cổ phần theo quy định sau:

Mua thêm theo mức 200 cổ phần/1 năm cam kết làm việc tiếp trong doanh nghiệp nhưng tối đa không quá 2.000 cổ phần cho một người lao động.

Riêng người lao động là các chuyên gia giỏi, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao được mua thêm theo mức 800 cổ phần/01 năm cam kết làm việc tiếp trong doanh nghiệp nhưng tối đa không quá 8.000 cổ phần cho một người lao động. 

Đơn vị sự nghiệp công lập chuyển đổi căn cứ đặc thù ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của mình xây dựng các tiêu chí để xác định chuyên gia giỏi, có trình độ nghiệp vụ cao, thông qua tại Hội nghị người lao động của đơn vị sự nghiệp công lập trước khi chuyển đổi thành công ty cổ phần và trình cơ quan phê duyệt phương án chuyển đổi quyết định.

Nghị định 150/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/2/2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem