Chủ đề nóng

Công trình Panorama Mã Pì Lèng phải giảm hơn 131m2 diện tích sàn

Hoàng Chiên Thứ hai, ngày 18/01/2021 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, sau quá trình cải tạo, Panorama Mã Pì Lèng đã thực hiện không đúng phương án được duyệt, có những phần chưa phá dỡ. Nếu chủ đầu tư tháo dỡ đúng phương án, diện tích sàn sẽ giảm 131,2 m2.
Bình luận 0
Sở Xây dựng Hà Giang đề nghị tạm dừng hoạt động Panorama Mã Pì Lèng - Ảnh 1.

Công trình Panorama Mã Pì Lèng bề thế hơn sau cải tạo. Sở Xây dựng đề nghị tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh. Ảnh: ST

Thực hiện không đúng với phương án được duyệt

Trong văn bản nêu phần đã tháo dỡ gồm toàn bộ mái đua tầng 2 công trình phía tiếp giáp mặt đường giao thông với diện tích 33m2. Đây là phần tháo dỡ thực hiện đúng phương án cải tạo.

Cốt cao độ đỉnh mái cao nhất đã hoàn thiện là +7,950 so với cao độ đỉnh mái của Phương án kiến trúc là 6,2 m thì cao độ đỉnh mái đã cải tạo vượt 1,75m. Cao độ đỉnh mái thứ 2 đã hoàn thiện +6,850 so với cao độ đỉnh mái của Phương án kiến trúc là 5,0m, vượt 1,85m sau cải tạo.

UBND huyện Mèo Vạc báo cáo các độ cao chênh lệch vừa nêu là do chủ đầu tư giữ lại bể nước đã có trên mái và tiến hành xây thu hồi để lợp ngói trên mái nên độ cao đỉnh mái mới lên như vậy.

Văn bản của Sở Xây dựng Hà Giang nêu việc xử dụng ngói mầu ITACA loại 9v/m2, màu xanh đen của Việt Nam sản xuất là chưa phù hợp với phương án kiến trúc. UBND huyện Mèo Vạc giải thích rằng do điều kiện gió lốc nên mái ngói âm dương bị tốc mái, bị trượt không đảm bảo an toàn nên chủ đầu tư thay đổi.

Chưa phá dỡ vì xây dựng quá kiên cố

Ngoài ra chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện phần phá dỡ sàn thép theo phương án kiến trúc được duyệt với tổng diện tích bao gồm 1/2 sàn thép đơn nguyên 1, đơn nguyên 2,3,4 là 98,2m2. 

Theo báo cáo của đại diện UBND huyện Mèo Vạc, phần này do chủ đầu tư làm kiên cố, việc tháo dỡ khó khăn nên chưa tìm được đội tháo dỡ. Nếu chủ đầu tư tháo dỡ đúng phương án thì diện tích sàn sẽ giảm 131,2 m2.

Báo cáo của Sở Xây dựng cũng nêu: Cho tới thời điểm báo cáo, trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng đánh giá an toàn chịu lực của công trình. Kết quả sẽ báo cáo UBND tỉnh sau khi Trung tâm kiểm định hoàn tất các thủ tục chuyên môn.

Sở Xây dựng Hà Giang đề nghị tạm dừng hoạt động Panorama Mã Pì Lèng - Ảnh 3.

Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang trình UBND tỉnh báo cáo kết quả kiểm tra công trình Panorama Mã Pì Lèng.

Yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang cho biết: "Qua kiểm tra cho thấy công tác cải tạo công trình của chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt. Hiện tại chủ đầu tư đã tiến hành trình thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công để cải tạo công trình.

Trong khi công tác thẩm định hồ sơ được thực hiện theo quy định, Sở Xây dựng Hà Giang kiến nghị: UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh cho đến khi hoàn tất việc cải tạo công trình.

Qua kiểm tra hồ sơ cải tạo do chủ đầu tư trình, Sở nhận thấy một số tồn tại về một vài điểm không tuân thủ phương án thiết kế được duyệt như: Mặt đứng trục D-A không tuân thủ phương án kiến trúc đã được duyệt. 

Chiều cao công trình và không phá dỡ các nguyên đơn 1,2,3,4 như phương án đã được duyệt nên Sở đề nghị UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư cho sửa lại thiết kế đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt.

Sau khi có kết quả thẩm định hồ sơ công trình của cơ quan có thẩm quyền, Sở đề nghị UBND huyện Mèo Vạc tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế và không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định.

Ngày 25/12/2020 Báo NTNN/Dân Việt đăng tải bài viết: "Công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng "cao to" hơn: Cải tạo có đúng thiết kế được duyệt? Phản ánh công trình đồ sộ hơn sau cải tạo.

Trước đó ngày 24/12, Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có Công văn số 893/DSVH-DT gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang về việc cung cấp thông tin cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng, tỉnh Hà Giang.

Ngay sau đó Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đã thành lập tổ công tác gồm lãnh đạo sở và lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình Panorama. Sau Kiểm tra, Sở Xây dựng đã ban hành văn bản trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình Panorama.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem