Chủ đề nóng

Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng: Sự im lặng khó hiểu của Sở Tài chính và người đại diện vốn Nhà nước

Vũ Thị Hải - Trân Phượng Chủ nhật, ngày 06/06/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điều lạ lùng là, 10 năm qua bà Đặng Thị Hồng Hải "làm mưa, làm gió" ở công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng nhưng người đại diện vốn Nhà nước tại công ty vẫn im lặng. Phóng viên Dân Việt liên hệ với Sở Tài chính Hải Phòng nhưng nhiều tháng trôi qua vẫn không có câu trả lời.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, cổ đông và người lao động công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng đã có đơn tố cáo về những sai phạm của doanh nghiệp này.

10 năm không tổ chức họp đại hội đồng cổ đông

Mặc dù có hiện tượng làm giả con dấu, nhưng ngày 14/11/2017, bà Đặng Thị Hồng Hải tự tổ chức họp HĐQT để miễn nhiệm chức vụ tổng giám đốc của ông Ngô Văn Thẳng, bổ nhiệm cho con rể của bà Hải là Vũ Xuân Tiến lên thay. Điều đáng nói là, cuộc họp này chỉ có 3 trong số 7 thành viên HĐQT tham gia (chưa quá 50%), không có người đại diện quản lý phần vốn nhà nước nên không đủ điều kiện để được coi là hợp pháp.

Thế nhưng, căn cứ vào biên bản họp HĐQT nói trên, ngày 21/1/2019, bà Đặng Thị Hồng Hải đã tiến hành ký một loạt các quyết định hoàn thiện thủ tục để thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty từ ông Ngô Văn Thẳng sang ông Vũ Xuân Tiến. 

Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng: Sự im lặng khó hiểu của Sở Tài chính và người đại diện vốn Nhà nước - Ảnh 1.

Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng dưới sự điều hành của bà Đặng Thị Hồng Hải đã 10 năm không tổ chức đại hội đồng cổ đông

Mặc dù không phải là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng nhưng bà Đặng Thị Hồng Hải lấy danh nghĩa Chủ tịch HĐQT ủy quyền cho người ngoài công ty đi nộp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh trái luật. Lạ là, bộ hồ sơ này lại được Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT Hải Phòng chấp nhận và cấp thay đổi người đại diện theo pháp luật cho công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng.

Việc đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật này đã bị cổ đông và người lao động công ty khiếu nại nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng và các cơ quan chức năng khác giải quyết thỏa đáng.

Trong văn bản báo cáo gửi các cơ quan chức năng, ông Ngô Văn Thẳng cho biết, việc ông đang giữ con dấu thật của công ty mà không bàn giao cho bà Đặng Thị Hồng Hải là do bà Hải không đủ tư cách là Chủ tịch HĐQT theo qui định của Luật doanh nghiệp 2005. 

Bởi lẽ, theo ông Thẳng, ngay từ đầu, bà Hải đã không đủ tư cách là thành viên HĐQT do bà Hải mới chỉ tham gia hoạt động tại công ty từ ngày 13/6/2008 đến ngày 18/7/2008 công ty tổ chức Đại hội đồng cổ đông là 1 tháng 5 ngày. Mà theo qui định của Luật Doanh nghiệp thì thành viên HĐQT phải là người có thời gian hoạt động liên tục 6 tháng.

Cũng theo ông Ngô Văn Thẳng, cuộc họp ngày 14/11/2017 của HĐQT để miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông, bổ nhiệm ông Vũ Xuân Tiến (là con rể bà Hải) là không có hiệu lực pháp luật do không đủ tỷ lệ thành viên HĐQT tham gia biểu quyết thông qua biên bản và nghị quyết cuộc họp.

"Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch đầu tư Hải Phòng cấp giấy chứng nhận đăng ký thay đổi Tổng giám đốc- người đại diện theo pháp luật của công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng là sai hoàn toàn, nhưng vì tôi đang thích nghỉ, tôi quá mệt mỏi và áp lực nên tôi lờ đi thôi", ông Ngô Văn Thẳng chia sẻ với PV báo Dân Việt.

Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng: Sự im lặng khó hiểu của Sở Tài chính và người đại diện vốn Nhà nước - Ảnh 2.

Trụ sở Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng nằm giữa trung tâm thành phố Hải Phòng hơn 10 năm nay do tranh chấp, vẫn bị niêm phong, không hoạt động gây lãng phí lớn.

Trong đơn gửi báo Dân Việt, người lao động và cổ đông của Công ty CPCƯTB HP tố cáo bà Đặng Thị Hồng Hải và con rể Vũ Xuân Tiến đã rút hết số tiền 14 tỷ đồng tích lũy trong tài khoản của công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng từ nhiều năm trước (11 tỷ đồng ở Seabank chi nhánh Hải An, Hải Phòng và 3 tỷ đồng ở chi nhánh ngân hàng Vietcombank Hải Phòng). Số tiền đó đã đi đâu, được chi tiêu vào việc gì, các cổ đông của công ty không được biết.

Để xác minh nội dung tố cáo của người lao động và cổ đông của công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng, chúng tôi đã liên hệ với Ngân hàng Seabank chi nhánh Hải An, Hải Phòng và Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hải Phòng đề nghị cung cấp thông tin về các khoản tiền nói trên. Tuy nhiên, cả hai ngân hàng này đều từ chối cung cấp với lý do bảo mật thông tin khách hàng.

Trao đổi với PV Dân Việt, người lao động và cổ đông của Công ty cho biết, trong suốt hơn 10 năm qua, bà Đặng Thị Hồng Hải không tổ chức sản xuất kinh doanh mà tự ý cho thuê các điểm kinh doanh của công ty. Khoản tiền thu được từ việc cho thuê các cửa hàng ước tỉnh lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm được bà Hải chi tiêu vào việc gì các cổ đông cũng không được biết.

"Hơn 10 năm nay công ty không tổ chức được bất kỳ cuộc họp đại hội đồng cổ đông nào để công khai minh bạch các khoản thu chi của công ty, bà Đặng Thị Hồng Hải cũng không có báo cáo gì với các cổ đông về những hoạt động tài chính tại công ty", một cổ đông bức xúc.

Câu lạc bộ Thủy thủ của công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng tại khu vực Cổng cảng số 4 Hoàng Diệu tọa lạc trên diện tích đất 2.500m2 nhưng nhiều năm qua không phát huy được lợi thế kinh doanh để đem lại lợi ích cho công ty.

Để làm rõ những nội dung mà cổ đông và người lao động phản ánh, đảm bảo thông tin khách quan, nhiều chiều, ngày 17/3/2021, PV Báo Dân Việt đã liên lạc với bà Đặng Thị Hồng Hải để đặt lịch làm việc. Bà Hải cho biết đang bận họp, sẽ liên lạc lại với PV để làm việc và cung cấp tại liệu sau. Thế nhưng, nhiều tháng trôi qua, bà Hải không liên lạc lại với PV. Ngày 26/5, chúng tôi tiếp tục gọi điện cho bà Hải nhưng bà lấy lý do dịch bệnh Covid-19 nên không gặp ai. Bà Hải cũng từ chối cung cấp tài liệu cho chúng tôi qua địa chỉ email và qua đường bưu điện. "Công ty có làm ăn gì đâu mà quyết toán. Đây là giai đoạn rất khó khăn của doanh nghiệp, tôi chưa được bàn giao thì có gì mà quyết toán…"- bà Hải nói qua điện thoại.

Vai trò, trách nhiệm của người đại diện phần vốn nhà nước ở đâu?

Điều khiến dư luận hết sức khó hiểu trong vụ việc xảy ra tại công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng là sự thờ ơ, vô trách nhiệm của người đại diện phần vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp. Với giá trị doanh nghiệp 18 tỷ đồng vốn điều lệ, phần vốn nhà nước ở đây cũng gần 7 tỷ, nhưng không hiểu sao người đại diện phần vốn của Nhà nước ở đây lại dễ dàng để cho bà Đặng Thị Hồng Hải thao túng, tự tung tự tác.

Tài liệu có trong hồ sơ và phản ánh của người lao động cho thấy, công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng trước đây là một doanh nghiệp mạnh, sở hữu nhiều vị trí kinh doanh đắc địa. 

Cụ thể, công ty này được quyền sử dụng khu đất 2500m2 tại 30 Trần Phú (tuyến đường dải Trung tâm thuộc loại đẹp nhất Hải Phòng), tòa nhà Câu lạc bộ Thủy thủ tại Cảng Hải Phòng nổi tiếng tại số 4 Hoàng Diệu trên diện tích đất 2.500m2, một kho chứa hàng rộng 1017m2 có vị trí đắc địa trên đường Trần Phú.

Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng: Sự im lặng khó hiểu của Sở Tài chính và người đại diện vốn Nhà nước - Ảnh 4.

2 chiếc xe nhãn hiệu Toyota mới tinh, trị giá tiền tỷ nhưng do tranh chấp nội bộ công ty, bị niêm phong hơn 10 năm nay không hoạt động, trở thành đống sắt vụn, gây lãng phí lớn tiền bạc của nhà nước và cổ đông.

Nhưng tất cả những giá trị đó, hơn 10 năm qua, do sự lũng đoạn, lạm quyền của bà Đặng Thị Hồng Hải mà doanh nghiệp này đã không thể hoạt động, tiềm năng không được phát huy để đem lại lợi ích cho các cổ đông trong đó có cổ đông nhà nước, không tạo ra giá trị để doanh nghiệp đóng góp cho ngân sách thành phố.

Với số cổ phần sở hữu 37,58% vốn điều lệ, người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng hoàn toàn có quyền yêu cầu HĐQT (nếu coi HĐQT hiện nay là hợp pháp) tổ chức Đại hội đồng cổ đông để bàn các vấn đề của doanh nghiệp. Nếu người đại diện phần vốn nhà nước thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm với tài sản của nhà nước thì bà Đặng Thị Hồng Hải đại diện cho công ty CP Daso Hải Phòng chỉ sở hữu 23,14% cổ phần của công ty, không thể "làm mưa làm gió" bất chấp quyền và lợi ích của các cổ đông khác đang bị xâm phạm, đặc biệt là cổ đông nhà nước.

Trường hợp, nếu không thừa nhận tư cách của HĐQT hiện nay, thì người đại diện phần vốn nhà nước cũng hoàn toàn có thể đứng ra, cùng với các nhóm cổ đông khác của công ty triệu tập cuộc họp đại hội đồng cổ đông hợp pháp để bầu HĐQT, bổ nhiệm tổng giám đốc mới, kết thúc quá trình "đấu đá" kéo dài khiến hoạt động công ty ngừng trệ.

Thế nhưng, điều rất lạ là, theo phản ánh của một số cổ đông trong công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng thì người đại diện phần vốn nhà nước ở đây có cũng như không. 

"Từ 2010 đến nay  công ty không tổ chức đại hội, không chia cổ tức cho các cổ đông (trong đó có cổ đông nhà nước) nhưng chúng tôi không thấy người đại diện phần vốn nhà nước ở đây có ý kiến gì. Không hiểu người đại diện phần vốn nhà nước có quan hệ gì với bà Hải mà để cho bà này lộng quyền, đẩy công ty vào sự bất ổn, gây thiệt hại cho sự phát triển của công ty và xâm hại quyền lợi hợp pháp của cổ đông và người lao động suốt hơn 10 năm qua mà không hề lên tiếng?.", một cổ đông bức xúc đặt câu hỏi.

Để lý giải cho sự im lặng của người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng và giải đáp những thắc mắc của các cổ đông, người lao động tại đây, chúng tôi đã có văn bản đề nghị Sở Tài chính Hải Phòng bố trí lịch làm việc với phóng viên, nhưng nhiều tháng trôi qua, chúng tôi đã rất nhiều lần liên lạc, đề nghị được gặp để trao đổi thông tin, hoặc đề nghị Sở trả lời bằng văn bản nhưng Sở Tài chính Hải Phòng vẫn im lặng. Một sự im lặng vô cùng khó hiểu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem