Chủ đề nóng

Cột xích sắt cả chục kg vào người rồi lao xuống đáy ngã ba sông săn con đen sì kiếm tiền triệu

Thứ tư, ngày 01/07/2020 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ vào dịp tháng 3 cho đến tháng 10 hàng năm, tại ngã ba sông ở địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, nơi con sông Vĩnh Điện, sông Cẩm Lệ, sông Hàn (Đà Nẵng) hợp chung làm một lại có những chiếc ghe nhỏ tập trung để lặn bắt vẹm tù.
Bình luận 0
Quấn xích sắt hàng chục kg vào người rồi ngâm mình giữa ngã ba sông kiếm tiền triệu... - Ảnh 1.

Từ tháng 2 cho đến tháng 10 tại ngã ba sông Cẩm Lệ (Đà Nẵng) sẽ thường xuyên có hàng chục ghe nhỏ hành nghề lặn bắt vẹm tù.

Giữa cái nóng như muốn "nướng chín" từng thớ thịt của con người, hàng chục thợ lặn đến từ Quảng Nam ngâm mình trong dòng chảy của ngã ba sông Cẩm Lệ (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)…

Quấn xích sắt hàng chục kg vào người rồi ngâm mình giữa ngã ba sông kiếm tiền triệu... - Ảnh 2.

Trước khi bắt đầu một ngày lặn bắt vẹm, những thợ lặn sẽ quấn vào mình những vòng xích sắt nặng hàng chục kg. Việc quấn xích sắt vào người để thợ lặn lặn được sâu xuống đáy sông, tránh bị áp lực nước đẩy nổi lên trên. Tuy nhiên, việc quấn xích sắt vào người sẽ khiến cho thợ lặn gặp khó khăn.

Đây là một loại thủy hải sản đặc trưng của dòng sông này. Theo nghề này chủ yếu là người dân thuộc huyện Duy Xuyên, Đại Lộc...của tỉnh Quảng Nam.

Quấn xích sắt hàng chục kg vào người rồi ngâm mình giữa ngã ba sông kiếm tiền triệu... - Ảnh 3.

Mỗi thợ lặn sẽ được trang bị một ống nhựa dài nối vào máy oxy đặt trên ghe. Khi lặn xuống, thợ sẽ ngậm vào ống thở này để duy trì nhịp đập. Trường hợp thợ lặn lặn sâu mà dây ôxy bị đứt hoặc bị chèn, tính mạng của thợ lặn đang ở đáy sông sẽ gặp nguy hiểm.

Loại vẹm tù này nằm sinh trưởng trong bùn nên có màu đen như than. Nghề lặn vẹm rất ít người theo bởi rất vất vả. Mỗi ngày, một chiếc ghe nhỏ sẽ chở theo 3 đến 4 thợ lặn. Họ phải ngâm mình trong nước hàng giờ đồng hồ liền để kiếm sống. Bởi vậy, nghề này chỉ dành cho những người đàn ông thật khỏe mạnh và chịu được sự cực khổ hơn người.

Quấn xích sắt hàng chục kg vào người rồi ngâm mình giữa ngã ba sông kiếm tiền triệu... - Ảnh 5.

Những người hành nghề lặn vẹm ở sông Cẩm Lệ có màu da nâu đen bóng đặc trưng. Màu da chỉ có ở những người đàn ông cực khỏe và chịu được cực khổ. Đổi lại, nghề lặn vẹm giúp họ nuôi sống gia đình, thậm chí có thu nhập để tích trữ nếu kiên trì, chịu khó.

Quấn xích sắt hàng chục kg vào người rồi ngâm mình giữa ngã ba sông kiếm tiền triệu... - Ảnh 6.

Vẹm tù sẽ được thương lái đưa ghe ra thu mua ngay giữa ngã ba sông. Những ngày thời tiết đẹp, ở địa điểm này không khác gì một phiên chợ nổi.

"Tôi theo nghề lặn vẹm hơn 10 năm nay. Nếu ngày nào khỏe thì mỗi ghe bắt được khoảng 200-300kg, còn ít cũng được 100kg. Thương lái sẽ mua với giá từ 8.000-12.000 đồng/kg tùy theo chất lượng và độ sạch của vẹm. Tính ra, người chịu khó sẽ kiếm được 500.000- 1 triệu đồng mỗi ngày", anh Nguyễn Cường đến từ Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết.

Theo anh Cường, nghề lặn vẹm đen rất vất vả nên ít người dân Đà Nẵng tham gia. Chủ yếu những người dân sống quen sông nước của Quảng Nam mới am hiểu và theo nghề này.

Quấn xích sắt hàng chục kg vào người rồi ngâm mình giữa ngã ba sông kiếm tiền triệu... - Ảnh 7.

Niềm vui của một phụ nữ sau một ngày bội thu của chồng trên sông Cẩm Lệ. Những phụ nữ này sẽ giúp chồng và bạn thuyền gom thành quả là những bao vẹm hàng chục kg đã được rửa sạch rồi bán cho thương lái.

Lam Hàn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem