Chủ đề nóng

Covid-19: Kiểm soát nhập cảnh trái phép phải xem xét đến xuất cảnh trái phép

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 26/03/2021 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làm việc với ngành Y tế TP.HCM về cách ly quản lý người nhập cảnh "lậu", Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng có thể trước đó những người này đã xuất cảnh trái phép và khi về nước nếu khai báo lo ngại phải cách ly 14 ngày.
Bình luận 0
Covid-19: Kiểm soát nhập cảnh trái phép phải xem xét đến xuất cảnh trái phép - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Hùng Vương ngày 26/3.

Xuất - nhập cảnh trái phép

Ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thay mặt Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia đã làm việc với ngành Y tế TP.HCM về cách ly quản lý người nhập cảnh và tiêm vaccine Covid-19 ở các cơ sở y tế.

Liên quan đến ca bệnh vừa được công bố tại TP.HCM, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói trường hợp này không phải lây nhiễm trong cộng đồng mà thuộc diện nhập cảnh trái phép.

"Ngay khi xảy ra tình huống này, Bộ Y tế có chỉ đạo các địa phương phản ứng nhanh để khoanh vùng khống chế dập dịch thật nhanh, tránh để dịch lây lan diện rộng", ông Tuyên nói.

Về vấn đề nhập cảnh trái phép, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, vừa qua Ban chỉ đạo phòng chống dịch có đặt ra vấn đề này khá liên tục. Điển hình là đã có các ca dương tính có sự "giao lưu" ở nước ngoài sau đó "lọt" về nước. 

"Tại sao họ là người người Việt Nam nhưng khi nhập cảnh lại trái phép?", ông Đức đặt câu hỏi.

Ông Đức cho rằng có thể trước đó những người này đã xuất cảnh trái phép và khi về nước nếu khai báo lo ngại phải cách ly 14 ngày.

"Có chăng các cơ quan liên quan cần quan tâm đến việc xuất cảnh bất hợp pháp, tôi cho rằng đây cũng là nguồn nguy cơ và cần kiểm soát để tránh nguy cơ xảy ra trong tương lai".

Sống khoẻ với dịch

Trước các dự báo về đợt dịch mới có thể xảy ra ở các địa phương, ông Đức khẳng định TP.HCM là địa bàn trọng điểm, có sự giao thương rất lớn nên nguy cơ lây nhiễm vẫn luôn tiềm ẩn.

Khẳng định trong bối cảnh này, TP.HCM không thể "đóng cửa", ông Đức đề nghị mọi ban ngành cần nỗ lực phòng chống dịch, đồng thời khuyên mọi người dân cũng cần "tập thói quen sống chung và sống khỏe với dịch bệnh".

Covid-19: Kiểm soát nhập cảnh trái phép phải xem xét đến xuất cảnh trái phép - Ảnh 3.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Hùng Vương được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, theo kế hoạch, TP.HCM được cấp 8.000 liều vaccine ngừa Covid-19.

Từ ngày 23/3, thành phố bắt đầu tiêm vaccine đợt đầu tiên, đến nay có 8 bệnh viện đang triển khai tiêm. Tổng số tiêm là 1.151 mũi, trong ngày 26/3 sẽ tiêm 113 mũi. Dự kiến tiến độ tiêm kéo dài đến giữa tháng 4/2021.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị ngành y tế thành phố cần đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine cho các lực lượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tính đến 17h ngày 25/3, cả nước có 42.300 người được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy có xảy ra một số phản ứng phụ tương đối nặng nhưng cơ bản đã được xử trí tốt.

Trước dự kiến về tiến độ tiêm vaccine kéo dài đến giữa tháng 4/2021 mới kết thúc, ông Tuyên khẳng định kế hoạch này vẫn nằm trong khung của ban chỉ đạo, nhưng đề nghị TP.HCM phải đẩy nhanh công tác tiêm vaccine càng sớm càng tốt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem