Chủ đề nóng

Cử tri TP.HCM vẫn đau đáu vấn đề quy hoạch treo, bồi thường tái định cư

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 05/05/2023 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 5/5, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 6 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Bình Tân trước kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa XV.
Bình luận 0
Cử tri TP.HCM vẫn đau đáu vấn đề quy hoạch treo, bồi thường tái định cư - Ảnh 1.

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 6 tiếp xúc cử tri quận Bình Tân ngày 5/5. Ảnh: B.D

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 6 gồm đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM; đại biểu Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP và đại biểu Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Minh Quang (khu phố 6, phường Tân Tạo) thắc mắc về việc các cơ quan đùn đẩy trong giải quyết tình trạng "thửa chồng thửa" nên người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây khó khăn trong sinh hoạt, kinh doanh.

Cử tri Trương Thị Lắm và cử tri Võ Huy Xuân đề xuất xem xét việc thực hiện chính sách BHYT, chăm sóc người có công theo Pháp lệnh của nhà nước phải đi vào thực tế.

Cử tri Lê Đình Khoa (phường Tân Tạo) nêu thực tế nhiều gia đình vẫn chưa được nhận đầy đủ tiền trợ cấp Covid-19 đợt 3, những khó khăn trong việc đăng ký tạm trú theo quy định mới. Đặc biệt, cử tri nêu bức xúc về những nhà đất của dân vướng trong dự án quy hoạch treo khiến dân không thể sửa sang, xây mới hay sang nhượng.

Cùng với đó là tiến độ thực hiện 2 công trình trọng điểm trên địa bàn quận là di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa và khu dân cư Tân Tạo đã triển khai đến đâu? Các công trình vành đai trong (Vành đai 1), Vành đai 2 chưa triển khai xong, nhiều dân chưa nhận được đền bù đã lại chuẩn bị cho Vành đai 3, Vành đai 4 thì việc bồi thường, tái định cư cho dân sẽ thực hiện như thế nào?

Cùng băn khoăn về các dự án treo, cử tri Lê Thị Cúc (khu phố 9 phường Tân Tạo) nêu thực trạng những dự án kéo dài 23 năm chưa triển khai, lãng phí, dân kiến nghị nhiều mà đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Bà Cúc đặt câu hỏi: Quận đã giám sát các dự án này đến đâu, nếu doanh nghiệp không triển khai thì cần thu hồi lại các khu đất này.

Cử tri Nguyễn Hữu Ngữ (phường Bình Hưng Hoà B) đề xuất sử dụng lô đất 1,8ha tại khu dân cư Vĩnh Lộc để xây trường dạy nghề cho những học sinh sau tốt nghiệp THPT không có điều kiện học tiếp cao đẳng, đại học.

Trả lời các kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt cho biết, dự án khu dân cư Tân Tạo đang trong quá trình bồi thường, trong nhiệm kỳ này cố gắng đền bù được 90% để nhiệm kỳ tới tiến hành xây dựng. Việc di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa có 3 giai đoạn, hiện đang thực hiện giai đoạn 1, tuy nhiên đang gặp khó khăn là không tìm được thân nhân của các ngôi mộ để di dời. TP đang xem xét tiến hành bốc mộ chung vào cuối năm với những ngôi mộ không tìm được thân nhân. Sau khi xong, quận xin TP cho sử dụng khu đất này làm công trình công cộng như công viên, trường học…

Cử tri TP.HCM vẫn đau đáu vấn đề quy hoạch treo, bồi thường tái định cư - Ảnh 3.

Cử tri tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: B.D

Về lô đất 1,8ha tại khu dân cư Vĩnh Lộc, quận đang xin TP xây trường cấp 2 vì hiện nay, số học sinh trên địa bàn quận tăng trung bình 8.000 em, quận vẫn đang trong tình trạng thiếu phòng học, sĩ số trung bình vẫn đang vượt quy định, khó khăn trong việc đảm bảo học 2 buổi/ngày cho học sinh. Về dạy nghề, hiện quận đã có 1 trung tâm dạy nghề nhưng cũng đang theo hướng xã hội hoá, có một số doanh nghiệp đang triển khai.

Đại biểu Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, thay mặt tổ ĐBQH tiếp thu các ý kiến đóng góp của người dân, sẽ tổng hợp các ý kiến để gửi cơ quan có thẩm quyền và nghị trường Quốc hội.

Đại biểu Dương Ngọc Hải cũng cho biết, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được cho ý kiến trong kỳ họp tới. Theo ông Hải, ngoài Luật Đất đai ra còn có những quy định khác quy định rất chặt chẽ về việc thu hồi đất đối với dự án chưa triển khai. Tuy nhiên khi thực hiện còn nhiều hạn chế, chưa khả thi, dẫn đến nhiều trường hợp trục lợi.

"Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi khi được thông qua sẽ khắc phục các vấn đề trên để làm sao khai thác được quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế thấp nhất tình trạng đầu cơ, đặc quyền, đặc lợi thông qua đất đai", ông Hải khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem