Chủ đề nóng

Bác thông tin Trạm kiểm dịch thực vật cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh gây phiền hà cho doanh nghiệp

Đình Văn Thứ sáu, ngày 14/08/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 13/8, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NNPTNT) tỉnh Gia Lai Trần Xuân Khải cho biết, đã có văn bản báo cáo về việc tạm dừng thông quan mặt hàng nhãn quả tươi của Công ty Cổ phần sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi.
Bình luận 0

Theo ông Khải, ngày 3/8, Công ty Cổ phần sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi có nộp hồ sơ đăng ký nhập khẩu nhãn quả tươi từ Campuchia về Việt Nam cho Trạm kiểm dịch thực vật cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Trạm KDTV CKQT Lệ Thanh, trực thuộc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật).

Bác thông tin Trạm kiểm dịch thực vật cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh gây phiền hà cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Không có chuyện Trạm kiểm dịch thực vật cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh gây phiền hà cho doanh nghiệp. Ảnh CKQT Lệ Thanh/ Đình Văn

Đối chiếu Thông tư 34 và 33 của Bộ NNPTNT thì hồ sơ của Công ty trên còn thiếu Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu.

Ngoài ra, hồ sơ còn có một số bất cấp như: Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu ghi tên khoa học nhãn quả tươi (Euphorbia longana) không khớp với tên khoa học (Dimocarpus longan Lour) mà Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu. Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu do Cục bảo vệ thực vật cấp số 3065 (ngày 8/7/2020) không có con dấu, chữ ký của cơ quan và người có thẩm quyền ở dưới nội dung ngày, tháng, năm ban hành văn bản.

Chữ ký của Cục trưởng và con dấu của Cục thể hiện ở góc trái văn bản vào lúc 16 giờ ngày 15/7/2020 không thống nhất với ngày tháng ban hành văn bản (8/7/2020).

Sau đó, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Trạm KDTV cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đã linh hoạt giải quyết cấp Giấy chứng nhận và kiểm tra an toàn thực phẩm cho Công ty để thông quan hàng hóa; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp viết giấy cam kết hoàn tất những nội dung còn thiếu, sai sót nói trên.

Trước đó, ngày 5/8, có thông tin gửi về Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Chi cục TT&BVTV) tỉnh Gia Lai cho rằng Trạm KDTV cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh gây phiền hà, ách tắc thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Ngày 7/8, Chi cục TT&BVTV tỉnh Gia Lai đã thành lập đoàn công tác kiểm tra theo thông tin phản ánh. Tuy nhiên, sự việc không đúng như thông tin cung cấp.

"Ngày 20/8 tới đây, Chi cục TT&BVTV tỉnh Gia Lai sẽ mời đại diện của đơn vị cung cấp thông tin, làm rõ  vấn đề này. Thông tin mang tính áp đặt chủ quan, không phản ánh đúng sự việc đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của Trạm KDTV cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh", ông Khải nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem