Cục Đăng kiểm bố trí lực lượng hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng ra sao?

Thế Anh Chủ nhật, ngày 19/03/2023 10:27 AM (GMT+7)
Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, 30 kiểm định viên quân sự từ Bộ Quốc phòng chính thức được phân công về 14 Trung tâm đăng kiểm.
Bình luận 0

30 kiểm định viên quân sự chính thức được phân công nhiệm vụ

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Cục đã tiếp nhận 30 kiểm định viên quân sự từ Bộ Quốc phòng hỗ trợ tham gia đăng kiểm".

"Bên cạnh 30 kiểm định viên quân sự chính thức, còn có 10  kiểm định viên quân sự dự bị", ông Thắng cho hay.

Cục Đăng kiểm bố trí lực lượng đăng kiểm từ Bộ Quốc phòng về đâu? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: Vũ Khoa

Theo ông Thắng, 30 kiểm định viên chính thức đã được phân công về 14 Trung tâm đăng kiểm (9 trung tâm ở Hà Nội với 19 kiểm định viên và 5 trung tâm ở TP.HCM với 11 kiểm định viên) để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới dân sự.

"Dự kiến, trong tuần tới này, sẽ có thêm  3 - 5 Trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại. Cục Đăng kiểm đang hoàn thiện các bước thủ tục để các Trung tâm đăng kiểm hoạt động", ông Thắng cho biết.

Cục Đăng kiểm bố trí lực lượng đăng kiểm từ Bộ Quốc phòng về đâu? - Ảnh 2.

Danh sách Trung tâm đăng kiểm tại TP.Hà Nội có kiểm định viên của Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ. Ảnh: TA

Cục Đăng kiểm bố trí lực lượng đăng kiểm từ Bộ Quốc phòng về đâu? - Ảnh 3.

Danh sách Trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM có kiểm định viên của Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ. Ảnh: TA

Ông Thắng bày tỏ sự trân trọng cảm ơn đối với Bộ Quốc phòng, Tổng cục kỹ thuật, Cục Xe – Máy đã hỗ trợ Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ GTVT trong thời điểm hết sức khó khăn hiện nay.

Nói về hoạt động đăng kiểm, ông Thắng cho biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam và lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới hiện đang gặp nhiều khó khăn, việc thiếu nhân lực đăng kiểm viên đã khiến tình trạng ùn tắc đăng kiểm diễn ra nghiêm trọng tại nhiều địa phương, đặc biệt ở 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM.

Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã có những chỉ đạo sâu sát, đưa ra những giải pháp kịp thời để các địa phương, bộ, ngành cùng tháo gỡ khó khăn trong đăng kiểm xe cơ giới.

Cục Đăng kiểm bố trí lực lượng đăng kiểm từ Bộ Quốc phòng về đâu? - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng chờ đăng kiểm tại TP.Hà Nội. Ảnh: TA

Phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân

Được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã khẩn trương phối hợp với Cục Xe – Máy trao đổi về kỹ thuật, hạ tầng, quy định để sớm triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong kiểm định xe cơ giới.

Cục Đăng kiểm Việt Nam và Cục Xe – Máy (Bộ Quốc phòng) đã rà soát, cân nhắc và phân công các kiểm định viên quân sự về các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP.HCM dựa trên sự phân bổ và nhu cầu kiểm định xe cơ giới ở các địa bàn.

Qua đó, tập trung tại các trung tâm đăng kiểm nằm ở vị trí hết sức trọng yếu, đông dân cư, doanh nghiệp, nhu cầu đăng kiểm lớn, không phân biệt trung tâm đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm VN, Sở GTVT địa phương hay các đơn vị tư nhân để phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Đến nay, Bộ GTVT đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng ngay một số quy định liên quan đến đăng kiểm viên và số lượng xe được kiểm định của đơn vị đăng kiểm.

nNghị quyết nhằm nhanh chóng bù đắp năng lực kiểm định bị thiếu hụt hiện nay cho đến khi sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Cụ thể, Bộ GTVT kiến nghị cho phép áp dụng mỗi đơn vị đăng kiểm bố trí 1 đăng kiểm viên bậc cao, mỗi dây chuyền kiểm định phải bố trí đăng kiểm viên có đủ năng lực thực hiện được đầy đủ các công đoạn kiểm tra thay cho quy định hiện hành: Mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 3 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao.

Việc áp dụng quy định mới này sẽ sử dụng, khai thác tối đa được năng lực của các đơn vị đăng kiểm mà vẫn đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Theo quy định hiện hành, học viên phải có tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên mới được cấp chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới.

Bộ GTVT đề nghị giảm thời gian thực tập đối với các học viên đã có kinh nghiệm làm việc thực tế và đáp ứng được đầy đủ năng lực chuyên môn cho hoạt động kiểm định.

Qua đó, học viên đã có kinh nghiệm trực tiếp thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa tại cơ sở bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô từ 36 tháng trở lên, từ 24 tháng đến dưới 36 tháng, từ 12 tháng đến dưới 24 tháng (có xác nhận của cơ sở bảo hành, bảo dưỡng) thì thời gian thực tập tối thiểu tương ứng lần lượt là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng.

Với trường hợp đăng kiểm viên đã bị thu hồi giấy chứng nhận (bao gồm các đăng kiểm viên đã nghỉ hưu theo chế độ), kiến nghị được đánh giá lại để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem