Chủ đề nóng

Cục Đăng kiểm sắp tiếp nhận lực lượng từ Bộ Quốc phòng, sẽ có 17 trung tâm hoạt động trở lại

Thế Anh Thứ năm, ngày 16/03/2023 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết, Cục này sẽ tiếp nhận 30 cán bộ, chiến sỹ từ Bộ Quốc phòng và bố trí tham gia hỗ trợ đăng kiểm ở TP.Hà Nội và TP.HCM.
Bình luận 0

Cục Đăng kiểm tiếp nhận 30 cán bộ, chiến sỹ từ Bộ Quốc phòng

Bộ GTVT đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng ngay một số quy định liên quan đến đăng kiểm viên và số lượng xe được kiểm định của đơn vị đăng kiểm.

Theo đó, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng lực lượng cán bộ kiểm định (đã được Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cấp chứng chỉ nghiệp vụ và được sử dụng như đăng kiểm viên xe cơ giới), cơ sở vật chất của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm dân sự trong trường hợp cấp bách.

Cục Đăng kiểm sắp tiếp nhận lực lượng từ Bộ Quốc phòng tham gia đăng kiểm - Ảnh 1.

Các Trung tâm đăng kiểm tại TP.Hà Nội đang thiếu đăng kiểm viên. Ảnh: Thế Anh

Cùng với đó, cho phép các xe quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Các xe này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải...

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, đến nay, Bộ Quốc phòng đã đồng ý cử lực lượng đăng kiểm của Bộ này hỗ trợ cho Cục Đăng kiểm Việt Nam tham gia hoạt động đăng kiểm nhằm giảm tải ùn tắc và tháo gỡ khó khăn cho các Trung tâm đăng kiểm.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Đến nay, Cục đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Quốc phòng để đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các Trung tâm đăng kiểm".

"Hiện nay, Bộ Quốc phòng đồng ý hỗ trợ 30 - 40 cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ Cục Đăng kiểm. Trong đó, có 30 cán bộ, chiến sỹ là lực lượng chính và 10 cán bộ, chiến sỹ là lực lượng dự phòng thay khi thành viên của nhóm 30 cán bộ có việc đột xuất trở lại đơn vị sẽ có người thay thế", ông Chiến cho hay.

Theo ông Chiến, dự kiến chiều ngày 18/3, Cục Đăng kiểm sẽ tiếp nhận 30 cán bộ, chiến sỹ từ Bộ Quốc phòng. Cục đã tính toán phân công 19 cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ tại các Trung tâm đăng kiểm ở TP.Hà Nội và 11 cán bộ, chiến sỹ hỗ trợ cho TP.HCM.

Cục Đăng kiểm sắp tiếp nhận lực lượng từ Bộ Quốc phòng tham gia đăng kiểm - Ảnh 2.

Cán bộ, chiến sỹ của Cục CSGT hỗ trợ tham gia đăng kiểm. Ảnh: TA

Hà Nội sẽ có 17 Trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại

Thông tin về các Trung đăng kiểm tại TP.Hà Nội, ông Chiến cho hay: "Đến nay, TP.Hà Nội đã có 15/31 Trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại, và dự kiến trong tuần sẽ có thêm 2 Trung tâm đăng kiểm nữa hoạt động, nâng số Trung tâm đang hoạt động lên con số 17 Trung tâm".

Cũng theo ông Chiến, Cục Đăng kiểm đã tổ chức thi tuyển lựa chọn đăng kiểm viên mới vào tham gia thực hiện đăng kiểm với 25 người tham gia thi tuyển và đã có kết quả. Dự kiến, Cục Đăng kiểm sẽ tổ chức thi tuyển 50 đăng kiểm viên nữa.

"Sau khi thi tuyển xong, Cục Đăng kiểm sẽ bố trí công việc cho những đăng kiểm viên này làm việc tại các Trung tâm đăng kiểm do Cục Đăng kiểm quản lý", ông Chiến hay.

Để tháo gỡ khó khăn, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Sở GTVT triển khai các giải pháp như: bố trí thời gian làm thêm giờ kể cả thứ bảy và chủ nhật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ người dân đăng ký từ xa thời gian kiểm định.

Đồng thời, điều động, huy động nhân lực bổ sung cho các đơn vị đăng kiểm bị thiếu, sử dụng cả các đăng kiểm viên đang được tại ngoại hoặc đã nghỉ hưu,… để duy trì hoạt động.

Phối hợp với chính quyền địa phương điều tiết, phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại các đơn vị đăng kiểm.

Cùng đó, phát hiện kịp thời các đơn vị tự ý tạm dừng hoạt động đăng kiểm không có lý do chính đáng để xử lý theo quy định của pháp luật; phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an rà soát để cho phép các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang bị dừng hoạt động được hoạt động trở lại...

Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc đăng kiểm vẫn gia tăng do thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đăng kiểm viên, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM hiện chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp. Chủ phương tiện phải xếp hàng chờ đợi nhiều ngày mới đến lượt đăng kiểm, thậm chí người dân phải đi xa, sang các tỉnh lân cận để xếp hàng chờ đăng kiểm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem