Chủ đề nóng

Cục Kiểm lâm chỉ đạo nóng sau loạt bài “Đột kích” các tổng kho “hành quyết” chim trời” của Dân Việt

Lãng Quân - Văn Hoàng Thứ bảy, ngày 26/12/2020 08:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày sau khi Báo NTNN/Dân Việt đăng bài 2 kỳ đầu trong loạt Phóng sự điều tra dài kì "Đột kích" các tổng kho "hành quyết" chim trời" phản ánh ở một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh để xảy ra tình trạng săn, bắt, buôn bán, giết thịt chim hoang dã, Cục Kiểm lâm đã có chỉ đạo "nóng".
Bình luận 0
Cục Kiểm lâm chỉ đạo nóng sau loạt bài “Đột kích” các tổng kho “hành quyết” chim trời” của Dân Việt - Ảnh 1.

Văn bản chỉ đạo của Cục Kiểm lâm gửi Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố như Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh

Văn bản số 670/KL-ĐN, ngày 25/12/2020 do Cục Kiểm lâm Việt Nam ban hành đề nghị Chi cục Kiểm lâm các địa phương trên: "Kiểm tra, xử lý nghiêm các tụ điểm, nhà hàng, quán ăn có hoạt động buôn bán, kinh doanh giết mổ động vật hoang dã, các loài chim hoang dã có nguồn gốc từ tự nhiên trái pháp luật".

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ động vật hoang dã và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách trong quản lý động vật hoang dã.

Sáng cùng ngày, trao đổi với Báo NTNN/Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Thiện, Cục trưởng Cục Kiểm lâm Việt Nam đã nhấn mạnh: "Cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cơ quan chính quyền các địa phương, làm giảm đi các nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã, trong đó có chim trời, thông qua các biện pháp tuyên truyền, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Quan trọng nữa, là "điều tiết" các vấn đề trên bằng quy định pháp luật".

Cục Kiểm lâm chỉ đạo nóng sau loạt bài “Đột kích” các tổng kho “hành quyết” chim trời” của Dân Việt - Ảnh 2.

Sâm cầm được nhà hàng Chim to dần ở phố Trần Kim Xuyến, thành phố Hà Nội đưa đến tận mâm cơm mời chào khách

Theo Cục trưởng Cục Kiểm lâm Nguyễn Hữu Thiện, các địa phương cần có những chế tài riêng, như có văn bản chỉ đạo riêng thì cơ quan chức năng sẽ làm được tốt hơn. 

Nhất là sự ủng hộ của lãnh đạo các địa phương. Kể cả cấp xã, huyện, tỉnh có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học ở địa phương mình quản lý.

Trong hai ngày 24 và 25/12 Báo NTNN/Dân Việt đăng tải hai bài viết và nhiều video nằm trong loạt bài dài kì "Đột kích" các tổng kho "hành quyết" chim trời": phản ánh tình trạng công khai giết thịt chim hoang dã trên diện rộng, với mức độ quá nhiều để làm mồi nhậu tại nhiều nhà hàng ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh…

Cục Kiểm lâm chỉ đạo nóng sau loạt bài “Đột kích” các tổng kho “hành quyết” chim trời” của Dân Việt - Ảnh 3.

Công an thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam vào cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng nuôi nhốt, giết thịt chim hoang dã tại nhà hàng Bản Cò

Sau khi điều tra ghi nhận thực tế, nhóm phóng viên đã đến cơ quan chức năng các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam làm việc và đề nghị cơ quan Công an, Kiểm lâm đề nghị họ vào cuộc kiểm tra, xử lý một số nhà hàng, tụ điểm, đường dây buôn bán, nuôi nhốt, giết thịt chim hoang dã. 

Tuy nhiên sự vào cuộc của cơ quan chức năng liên quan gặp không ít khó khăn, lúng túng trong việc xử lý vi phạm.

PV Báo NTNN/Dân Việt cũng đã liên hệ với ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - nơi được biết đến có nhiều nhà hàng chim hoang dã quy mô, hoạt động lâu năm và có hệ thống nhất Miền Bắc.

Ông Huy cũng là người mà Phóng viên Dân Việt đã trực tiếp gọi điện thoại đề nghị "mời" kiểm lâm tỉnh Hà Nam vào cuộc xử lý các vi phạm mà nhà báo tố cáo.

Ông Huy đã đọc các bài báo ngay trong sáng 25/12/2020 và đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem