Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cho đến nay nhiều chuyên gia vẫn còn gắn bó với mảnh đất đầy nắng gió của Việt Nam, góp phần đảm bảo chất lượng dòng sữa chuẩn quốc tế của trang trại TH.
Bà Thái Hương, Nhà Sáng lập Tập đoàn TH, ngay từ đầu đã xác định tư duy của doanh nghiệp này là kết hợp tài nguyên thiên nhiên Việt Nam, trí tuệ Việt Nam với công nghệ cao và khoa học quản trị tiên tiến nhất thế giới. "Tôi đã mong muốn phải làm ra một ly sữa tươi sạch chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt Nam. Ai sẽ làm điều này cho tôi khi hiểu biết của tôi về sữa lúc ấy vẫn là con số 0? Phải mời về người thầy giỏi nhất".
Một đội ngũ gồm các chuyên gia đến từ Israel, New Zealand, Ấn Độ,… được bà Thái Hương và TH mời về triển khai Dự án sữa TH true MILK. Trong giai đoạn đầu, có gần 40 chuyên gia nước ngoài vận hành trang trại và nhà máy, giữ những vị trí quản lý, điều hành.
Sau 5 năm vừa làm vừa hướng dẫn, đào tạo người Việt, các chuyên gia nước ngoài đã chuyển giao cho đội ngũ trong nước. Hiện tại cụm trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao khép kín của TH tại Nghệ An đang có 7 chuyên gia nắm giữ những chức vụ điều hành chủ chốt tại các lĩnh vực như chăn nuôi, Nhà máy, Thú y, quản lý chất lượng...
Một số vị trí trước đây từng do các chuyên gia nước ngoài nắm giữ như Giám đốc Trung tâm thức ăn, quản trị tài chính (chuyên gia Đức); Quản lý nhân sự (chuyên gia Ấn Độ), thì hiện nay đội ngũ quản lý người Việt đã tiếp quản xuất sắc các nhiệm vụ này.

Trang trại TH được gây dựng bài bản, quy mô, chuyên nghiệp với sự góp sức của những chuyên gia hàng đầu quốc tế.
Tal Cohen là một trong những chuyên gia đầu tiên của Afimilk (Israel) tham gia vào Dự án sữa TH true MILK. Hiện nay, ông là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH (đơn vị vẫn hàng trang trại TH). Chia sẻ về lý do tham gia dự án sữa của TH 10 năm trước, vị chuyên gia người Israel cho biết: "Khi đó, tôi nhận được lời đề nghị tham gia một dự án chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao "lớn nhất thế giới" tại Việt Nam. Tôi đã gật đầu bởi ý nghĩ: Với quy mô như thế, thì dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng đáng để trải nghiệm".
Tal khẳng định: "Quy mô của các trang trại bò sữa thời điểm đó trên thế giới chỉ dừng lại ở 500 – 1.000 bò. Tôi từng làm việc ở Nigeria với trang trại 1.000 bò, ở Ấn Độ là một dự án 5.000 con nhưng bị bỏ dở giữa chừng. Nghe giới thiệu về một dự án với quy mô từ đầu đã là 45.000 con bò, tôi lập tức bị thu hút. Con số đó là quá lớn".
Tháng 2/2011, Tal Cohen, vị chuyên gia từng mang tri thức chăn nuôi bò sữa công nghệ cao đi khắp các châu lục trên thế giới, lần đầu đặt chân đến Việt Nam cùng với hàng chục kỹ sư hàng đầu và nông dân người Israel – những nông dân chăn nuôi bò sữa lành nghề. Họ là một phần trong kế hoạch khởi dựng dự án bò sữa công nghệ cao tập trung lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH.
Kể về khoảng thời gian khởi dựng Trang trại, Tal - vị chuyên gia nghiêm khắc mà gần gũi - nói: "Thời gian đầu, ở trang trại gần như tôi chỉ làm việc cùng nhóm chuyên gia Israel. Lúc đó hơn 20 quản lý trang trại hay làm xây dựng đều là người Israel... Việc của chúng tôi lúc đó là làm sao để tất cả mọi thứ được làm cho đúng và quy chuẩn, bài bản chuyên nghiệp ngay từ đầu. Chúng tôi xây dựng các quy trình, các bộ tiêu chuẩn chất lượng, quy định làm việc... Tất cả những gì chuyên nghiệp nhất mà Afimilk áp dụng ở Israel và trên thế giới, cần được tuân thủ nghiêm ngặt ở đây. Sau đó mới đến giai đoạn đào tạo người Việt Nam...".
Đã từng làm việc tại nhiều quốc gia như: Nga, Nigeria, Ấn Độ, Tal nhận thấy những kỹ sư, công nhân Việt Nam làm việc tốt hơn nhiều nhân lực ở các nước khác ở cả các khâu sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi.
"Người Việt Nam chăm chỉ, tay nghề tốt. Và quan trọng là họ được chỉ đạo tuân thủ tuyệt đối những yêu cầu rất cao mà chúng tôi đề ra", Tal nhận xét.

Ông Tal Cohen đã có 10 năm gắn bó với TH.
Năm 2015, TH đã hoàn thành chặng đường đầu tiên của dự án với đàn bò 45.000 con. Đến nay, Dự án của TH vẫn tiếp tục mở rộng và hoàn thiện, với nhiều trang trại mới được xây dựng ở khắp nơi tại Việt Nam như Hà Giang, Phú Yên, Kon Tum, Thanh Hóa, Cao Bằng, An Giang... và kể cả nước ngoài (Liên Bang Nga) và chất lượng gene của đàn bò dù đã tốt bậc nhất thế giới nhờ chủng loại, vẫn tiếp tục được cải thiện ngày một tốt hơn.
Gắn bó với TH một thập kỷ, vị chuyên gia người Israel cho biết ông vẫn sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình phát triển của TH bởi, cá nhân ông thấy còn nhiều việc để làm.
"Tôi muốn TH tiếp tục xanh và thân thiện với môi trường hơn nữa. Chúng tôi vẫn cần đào tạo thêm nguồn nhân sự chất lượng cao ngay từ đây, để họ trở thành những hạt nhân phát triển trang trại TH ở các địa phương khác tại Việt Nam hay các quốc gia khác trên thế giới. Như vậy, họ sẽ mang tiêu chuẩn chất lượng, quy trình chuyên nghiệp mà chúng ta đang áp dụng đi khắp nơi. Đó không phải là điều dễ dàng, nhưng chúng ta sẽ làm được, vì đó là nhiệm vụ của TH – luôn giữ gìn những gì đã trở thành thương hiệu TH".
Tal chia sẻ, khi dịch Covid được kiểm soát, ông sẽ tiếp tục sang Nga với tư cách là một chuyên gia của TH, để đào tạo chăn nuôi bò sữa công nghệ cao cho những người Nga đang làm việc tại dự án chăn nuôi bò sữa của TH tại Liên bang Nga.
Trong câu chuyện của mình, Tal Cohen không ngừng nhắc đến tên Nhà Sáng lập TH - Bà Thái Hương. Theo ông, dự án đi đúng hướng như hôm nay, điều quan trọng nhất là tầm nhìn của người đứng đầu. Bà Thái Hương không phải là một người phụ nữ bình thường, tầm nhìn của bà ấy là duy nhất và rất khác biệt.
Cũng giống như Tal Cohen, chuyên gia thú y Craig Tanner là một trong những chuyên gia đầu tiên của Totally Vets (New Zealand) đến làm việc tại Trang trại TH.
"Lần đầu tiên tôi đến Nghĩa Đàn là vào tháng 1/2010, trước cả khi TH nhập khẩu bò sữa về và lúc đó Trại số 3 vẫn đang trong quá trình xây dựng. Tại thời điểm đó, tôi không thể nào tưởng tượng được dự án này sẽ lớn đến mức nào, nhưng dù vậy tôi đã cảm thấy đầy cảm hứng với mảnh đất này" - Ông Craig bồi hồi nhớ lại.
Những lớp học thú y đầu tiên ở TH, học trò của ông lúc đó là những cô cậu sinh viên mới tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng nông nghiệp, ánh mắt họ đầy hào hứng với khát khao được tiếp thu kiến thức mặc dù có thể họ vẫn chưa hiểu hết được tầm quan trọng về vị trí cũng như trách nhiệm của họ trong sự vận hành của trang trại – mà sau này đến tháng 12/2020 đã được Liên minh Kỷ lục Thế giới World Records Union chứng nhận là "Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín có quy mô lớn nhất thế giới".
Cũng giống như những chuyên gia thú y của Totally Vets khác, ông Craig có một niềm tin vững chắc rằng họ sẽ tạo ra được sự khác biệt ở nơi đây. "Dự án bò sữa với quy mô lớn như thế này cùng với cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại bậc nhất đã vượt quá sức tưởng tượng của người dân ở Nghĩa Đàn. Nhưng được tận mắt nhìn thấy cách họ làm quen, tiếp thu và coi đấy như một hướng đi mới giúp cuộc sống tốt đẹp, tươi sáng hơn cho bản thân và gia đình, đối với tôi, đó chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự đổi thay đáng tự hào nơi mảnh đất này", ông chia sẻ.
Đã có hơn 20 chuyên gia thú y người New Zealand của Totally Vets làm việc tại Nghĩa Đàn, với chính sách nhân sự vượt trội của TH và nhà sáng lập Thái Hương, các chuyên gia như ông Craig đã cống hiến tri thức, kinh nghiệm, thời gian, sức lực và nhiệt huyết cho trang trại bò sữa TH. Chính sự cống hiến đó đã giúp cho TH ngày nay có được một đội ngũ chuyên gia thú y người Việt giỏi, vững tay nghề, được đào tạo bài bản với vốn kiến thức và kĩ năng chuyên môn về ngành sữa.

Chuyên gia nước ngoài làm việc và chuyển giao công nghệ tại trang trại TH
Craig cho biết, điều làm ông ấn tượng nhất về TH và bà Thái Hương chính là tư duy về phát triển bền vững trong nông nghiệp và chăn nuôi, trong đó có việc nâng cao được nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của phúc lợi động vật. TH – dưới sự dẫn dắt của bà hiện đã xây dựng được 6 trụ cột về phát triển bền vững, trong đó có phúc lợi động vật.
Với tư duy chiến lược và tầm nhìn, định hướng của người đứng đầu TH khi chiêu mộ nhân tài "đa quốc gia" về làm việc, cùng sự góp sức của các chuyên hàng hàng đầu quốc tế khi khởi dựng Dự án sữa theo một quy trình chuẩn chỉnh, bài bản, chuyên nghiệp, đến nay Dự án sữa của TH ngày càng phát triển một cách bền vững, đóng góp tích cực vào ngành chăn nuôi cũng như thị trường sữa Việt Nam – một thị trường mà trước khi TH true MILK xuất hiện, người tiêu dùng chủ yếu dùng sản phẩm "sữa hoàn nguyên" (sữa bột pha lại), chứ không có nhiều lựa chọn trong phân khúc sữa tươi.
Đến nay, hơn 80 sản phẩm từ sữa tươi sạch của trang trại TH đã góp phần chăm sóc sức khỏe, tầm vóc, thể lực và trí lực của các thế hệ trẻ em Việt Nam. Tháng 12/2020, nhà sáng lập Thái Hương của TH đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vì những thành tựu xuất sắc cũng như những đóng góp cho sự phát triển của ngành nông nghiệp công nghệ cao, ngành chăn nuôi và ngành sữa Việt.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.