Chủ đề nóng

Cuộc giải cứu cá voi hoa tiêu mắc cạn lớn chưa từng có ở Australia

Thanh Hà Thứ năm, ngày 24/09/2020 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân Australia tiếp tục chuỗi ngày giải cứu hàng trăm con cá voi hoa tiêu mắc cạn ở bờ biển phía tây xa xôi của đảo Tasmania.
Bình luận 0
Cá voi - Ảnh 1.

380 cá voi hoa tiêu trên tổng số gần 500 con mắc cạn ở phía tây Tasmania đã chết. Đây được coi là một trong những thảm họa mắc cạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Ảnh: Reuters.

Cá voi - Ảnh 2.

Cảnh quay từ trên cao cho thấy phần lớn cá voi mắc cạn nằm sấp trên bãi cát rộng ở cảng Macquarie, cách Hobart, thủ phủ bang, khoảng 200 km về phía tây bắc. Những con còn lại hấp hối ở vùng nước sâu hơn. Ảnh: Reuters.

Cá voi - Ảnh 3.

Khoảng 40 nhà khoa học, 20 cảnh sát, cùng người nuôi cá và các tình nguyện viên địa phương đã tham gia vào chiến dịch giải cứu. Các chuyên gia cho rằng đây là chiến dịch khó khăn nhất mà họ từng tham gia. Ảnh: Reuters.

Cá voi - Ảnh 4.

Đến nay, lực lượng cứu hộ đã giải cứu khoảng 50 con cá voi khỏi các bãi biển và bãi cát ở Tasmania, một đảo ở phía nam Australia, theo Washington Post. Hiện còn khoảng 30 con bị mắc cạn còn sống, nhưng cơ hội sống sót giảm đi nhanh chóng vào ngày 23/9. Ảnh: Reuters.

Cá voi - Ảnh 5.

Việc kéo chúng trở lại biển là một quá trình tốn nhiều công sức. Đội cứu hộ phải xoay chuyển nhiều cách khác nhau, có thể dùng sức đẩy chúng hay sử dụng bạt hoặc phao chuyên dụng. Các nhân viên cứu hộ phải đứng xung quanh, giữ cá voi thăng bằng để dễ dàng kéo nó lướt trên mặt nước. Ảnh: Reuters.

Cá voi - Ảnh 6.

“Rất khó để thả lại tất cả khi số lượng cá cần giải cứu quá đông”, một nhà nghiên cứu cho biết. Đội cứu hộ phải ưu tiên giải cứu những con cá voi có cơ hội sống sót cao hơn. Nhưng đây là quyết định rất khó khăn vì cá voi có thể đã bị thương nội tạng. Ảnh: Reuters.

Cá voi - Ảnh 7.

Các quan chức Australia cho biết các hoạt động cứu hộ sẽ tiếp diễn “chừng nào còn động vật còn sống”, theo BBC. “Chúng chưa đến giai đoạn mà chúng tôi cần can thiệp bằng phương pháp trợ tử”, nhà sinh vật học Kris Carlyon nói với ABC. Ảnh: Reuters.

Cá voi - Ảnh 8.

Đội cứu hộ còn gắn chip theo dõi để giám sát những con cá voi mới được thả về biển. Ảnh: Reuters.

Cuộc giải cứu cá voi hoa tiêu mắc cạn lớn chưa từng có ở Australia - Ảnh 9.

Cá voi hoa tiêu, loài cá sống ở đại dương có thể dài tới 7 m và nặng khoảng 3 tấn, thường di cư theo mùa dọc theo bờ biển Australia và New Zealand. Theo các nhà nghiên cứu, đàn cá voi thường đi theo một con cá đầu đàn. Ảnh: Reuters.

Cá voi - Ảnh 10.

Nhiệt độ lạnh ở vùng biển ngoài khơi Tasmania trong tuần này có thể giúp cá voi mắc cạn sống sót lâu hơn so với nhiệt độ trung bình của mùa hè ở Nam bán cầu. Ảnh: Reuters.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem