Chủ đề nóng

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng từng có những biểu hiện vụ lợi, vi phạm như thế nào?

Nguyễn Hoà Thứ tư, ngày 21/04/2021 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày mai (22/4), cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ hầu tòa trong vụ án liên quan đến Sabeco. Ở quá khứ, ông này được xác định có biểu hiện vụ lợi trong việc bổ nhiệm cán bộ.
Bình luận 0

Cựu Bộ trưởng vụ lợi trong bổ nhiệm con trai

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng năm nay 68 tuổi, quê ở Hải Phòng. Trước phiên xét xử vào ngày mai, được biết cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương có sức khỏe không tốt.

Vị cựu Bộ trưởng này là tiến sĩ kinh tế, là Ủy viên Trung ương Đảng các Khóa X, XI, là đại biểu Quốc hội Khóa XIII.

Từ 1997 đến 2003, ông đã kinh qua các chức vụ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây giai đoạn 2003 - 2006.

Từ tháng 3/2006 đến tháng 8/2007, ông Vũ Huy Hoàng là quyền Bí thư Tỉnh ủy rồi Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lạng Sơn. Thời gian sau đó ông làm việc tại Bộ Công Thương đến khi được miễn nhiệm chức vụ vào tháng 4/2016.

Ông Vũ Huy Hoàng từng biểu hiện vụ lợi trong quá khứ - Ảnh 1.

Ông Vũ Huy Hoàng được xác định có biểu hiện vụ lợi trong việc điều động con trai là Vũ Quang Hải.

Trước khi bị khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử trong vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương, TP.HCM, có liên quan đến dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê trên khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Ngé, quận 1, TP.HCM), ông Hoàng được xác định có nhiều vi phạm.

Theo đó, ngày 2/11/2016, Ban Bí thư họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xem xét thi hành kỷ luật với Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng.

Ông Vũ Huy Hoàng với vai trò là Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Công Thương phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm của Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011 - 2016.

Đáng chú ý, Ban Bí thư xác định, ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam;

Điều động ông Vũ Quang Hải tham gia HĐQT Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Sabeco.

Ông Vũ Huy Hoàng còn vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Vũ Huy Hoàng từng biểu hiện vụ lợi trong quá khứ - Ảnh 2.

Ông Vũ Huy Hoàng là vị cựu Bộ trưởng đầu tiên bị cách chức sau khi nghỉ hưu.

Trên cương vị của mình, ông Hoàng đã buông lỏng lãnh đạo, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố.

Người đầu tiên bị cách chức sau khi nghỉ hưu

Trước hàng hoạt vi phạm, khuyết điểm, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011 – 2016.

Thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011 – 2016 với ông Vũ Huy Hoàng. Ông Hoàng là người đầu tiên bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng khi đã nghỉ hưu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau đó đã ra Nghị quyết, xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng.

Ngày 24/1/2017, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ này và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật tại Quyết định số 388-QĐNS/TW ngày 3/11/2016.

Liên quan đến các sai phạm tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng kể trên, thông cáo về kỳ họp 49 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào chiều 3/11/2020 thể hiện, căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương.

Đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, trong thời gian giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, đến mức phải khai trừ ra khỏi Đảng.

Tuy nhiên, do ông Hoàng đang mắc bệnh hiểm nghèo nên chưa xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định.

Ở thời điểm hiện tại, theo trình bày của vị cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương ở 2 phiên xét xử bị hoãn lần trước, ông đang mắc nhiều bệnh. Thậm chí ông Hoàng đã xin Hội đồng xét xử cho ngồi, cho được dùng thuốc trong phiên tòa trước tình hình sức khỏe không tốt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem