Chủ đề nóng

Điểm danh các cán bộ vướng lao lý vụ chuyển nhượng "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng

Phạm Hiệp Thứ sáu, ngày 09/04/2021 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vụ chuyển nhượng hơn 6.000m2 "đất vàng" số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM) cho tư nhân, hàng loạt cựu cán bộ ở Bộ Công Thương, UBND TP.HCM đã vướng lao lý.
Bình luận 0

Cựu Bộ trưởng 4 tháng phải hầu tòa 3 lần

Theo thông báo từ Tòa án nhân dân TP.Hà Nội, ngày 22/4 sẽ mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm.

Vị cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và 9 người khác bị đưa ra xét xử trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.Hồ Chí Minh.

Tòa án nhân dân TP.Hà Nội cho biết, phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 22 đến ngày 29/4, và sẽ xét xử vào tất cả các ngày trong tuần.

Ở vụ án này, nếu tính cả phiên xử sơ thẩm sắp diễn ra vào ngày 22/4 tới, ông Vũ Huy Hoàng trong 4 tháng đã hầu tòa 3 lần.

Điểm danh các cán bộ liên quan vụ chuyển nhượng "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (bên trái) là người đầu tiên trong danh sách truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao trong vụ án liên quan khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Cụ thể, ngày 7/1, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án, tuy nhiên 3 bị cáo và nhiều người liên quan vắng mặt nên hoãn xét xử.

Đến ngày 18/1, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa này nhưng phiên tòa vẫn không thể diễn ra như dự kiến. Vẫn có bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt.

Trở lại diễn biến của vụ án, theo cáo trạng, vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", xảy ra tại Bộ Công Thương, TP.HCM liên quan đến dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê trên khu đất 6.080m2, tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Theo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, hầu hết các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP.HCM, nhưng vì những động cơ khác nhau, các bị can đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài.

Các bị can đã cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, từ đó chuyển dịch quyền quản lý, sử dụng khu đất trên là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân, gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Điểm danh những cựu cán bộ "nhúng chàm"

Trong vụ án này, người đầu tiên vướng vòng lao lý chính là cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao cáo buộc ông Vũ Huy Hoàng có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Mặc dù ngay từ những năm 2011, 2012, Chính phủ đã có các Nghị quyết yêu cầu các Bộ, Ngành, Tổng Công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, đồng thời khi Sabeco (Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn) triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển mục đích sử dụng là hơn 1.236 tỷ đồng nhưng ông này vẫn quyết định cho đầu tư dự án, không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ.

Ông Vũ Huy Hoàng từ năm 2012 đến năm 2016 còn thực hiện các hành vi: Chỉ đạo cấp dưới có các văn bản chỉ đạo cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco góp vốn với doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl; chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất hơn 6 nghìn m2 trên.

Điểm danh các cán bộ liên quan vụ chuyển nhượng "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 3.

Cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương Phan Chí Dũng (phải) là người bị cáo buộc có hành vi đồng phạm giúp sức cho cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Cán bộ thứ 2 bị xác định có liên quan trong vụ án là cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Người thứ 3 là cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương Phan Chí Dũng.

Ông Dũng, bà Thoa bị cáo buộc thực hiện hành vi đồng phạm giúp sức cho ông Vũ Huy Hoàng.

Người thứ 4 có liên quan là cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín. Ông này bị cáo buộc ký các văn bản cho Sabeco Pearl được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và được thuê đất thực hiện dự án tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng trái quy định, không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá.

Điểm danh các cán bộ liên quan vụ chuyển nhượng "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 4.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã bị khởi tố trong vụ án này, tuy nhiên trong 2 lần phiên tòa sơ thẩm diễn ra, ông này đều vắng mặt.

Người thứ 5, thứ 6 được nhắc đến trong vụ án là cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Lâm Nguyên Khôi, cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) Lê Quang Minh.

VKSND Tối cao cho rằng 2 người này biết khu "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp cho Sabeco xây dựng khu phức hợp 6 sao, trung tâm thương mại… không áp dụng việc liên doanh, liên kết thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án, tuy nhiên khi chưa lấy ý kiến liên ngành, họ đã tham mưu, đề xuất để UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư, được thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Điểm danh các cán bộ liên quan vụ chuyển nhượng "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 5.

Ngoài vụ án này, bị cáo Đào Anh Kiệt trước đó đã bị Tòa án nhân dân TP.HCM xử phạt án sơ thẩm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” 6 năm 6 tháng tù ngày 31/12/2019; ngày 14/4/2020 bị Bộ Công an khởi tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại một khu đất khác ở quận 3, TP.HCM.

Cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Đào Anh Kiệt, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất Trương Văn Út, cựu chuyên viên phòng Quản lý đất Nguyễn Lan Châu là những người tiếp theo bị truy tố trong vụ án này.

Họ đã thực hiện hành vi tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM cho Sabeco Pearl thuê khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá…

Cựu Phó Chánh văn phòng UBND TP.HCM Lê Văn Thanh là người thứ 10 được xác định có liên quan. Ông này đã bị khởi tố, là bị can trong vụ án. Người thứ 11 là cựu Trưởng phòng Đô thị, văn phòng UBND TP.HCM Nguyễn Thanh Chương, ông Chương cũng là bị can trong vụ án.

2 người này cũng bị cáo buộc thực hiện hành vi cùng ký các tờ trình tham mưu, đề xuất đồng ý với các văn bản đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường để ông Tín ký các văn bản chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư, được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được thuê đất trái pháp luật…

Trong vụ án này, có một số người không bị xem xét xử lý hình sự, tuy nhiên Cơ quan điều tra đã đề nghị xử lý về Đảng, chính quyền.

Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước (giai đoạn 2012 – 2015) Phan Đăng Tuất là người đầu tiên không bị xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ án.

Theo nhà chức trách, ông này thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công thương. Tuy nhiên ông Phan Đăng Tuất bị đề nghị xử lý về Đảng và chính quyền. Ở diễn biến mới nhất, ông này đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo.

3 người tiếp theo bị Cơ quan điều tra kiến nghị xử lý về Đảng, chính quyền là ông Lê Hồng Xanh – cựu Phó Tổng Giám đốc, bà Phạm Thị Hồng Hạnh – cựu Tổng Giám đốc và ông Bùi Ngọc Hạnh – cựu Thành viên chuyên trách Hội đồng quản trị.

Họ cũng được cho rằng phải chấp hành ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương nên không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước giai đoạn 2015 – 2018 Võ Thanh Hà là người tiếp theo bị kiến nghị xử lý về Đảng, chính quyền. Ông Hà cũng được xác định có liên quan nhưng không đến mức phải xử lý hình sự.

Ngoài những người trên, còn 1 Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng bị đề nghị xử lý về Đảng, chính quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem