Chủ đề nóng

Xóa chức nguyên Bộ trưởng của ông Vũ Huy Hoàng: Lời cảnh tỉnh thích đáng

Nguyễn Quang Vinh Thứ tư, ngày 25/01/2017 04:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua việc ông Vũ Huy Hoàng bị xóa chức nguyên Bộ trưởng mới thấy, án phạt khủng khiếp nhất bao giờ cũng thuộc về danh dự. Khi anh bị xã hội khinh thường, quay mặt, dè bỉu và lên án…thử hỏi, anh sẽ ăn nói, ứng xử thế nào?
Bình luận 0

Hôm qua (24.1), Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

Cụ thể, tại văn bản số 106/QĐ-TTg ngày 24.1.2017, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ này và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật tại Quyết định số 388-QĐNS/TW ngày 3.11.2016. Tôi xin phép không nhắc lại nữa vì nội dung này các bạn có thể bấm vào tin liên quan của bài viết.

Còn với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có phần trách nhiệm cá nhân của bà Thoa trong quá trình nói trên và có hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Thoa vì vi phạm liên quan tới công tác cán bộ, có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Tại văn bản số 107/QĐ-TTg ngày 24.1.2017, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công thương.

Ông Vũ Huy Hoàng chính thức bị xóa chức nguyên Bộ trưởng.

Như vậy chỉ sau mấy giờ đồng hồ kể từ khi Ủy ban thường vụ Quốc hội ra nghị quyết liên quan đến kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 thì Chính phủ đã có động thái gần như lập tức, rất kịp thời.

Hiện giờ, dư luận xã hội đang đặc biệt quan tâm nhất về quyết  định xoá chức danh “nguyên” Bộ trưởng Công thương của ông Hoàng. Có người mỉa mai về hình thức kỷ luật này. Có người đặt vấn đề căn cứ luật nào để cho ra hình thức kỷ luật này. Có người khẳng định đó là hình thức kỷ luật một quan chức đã “hạ cánh” một cách đích đáng, đánh vào danh dự, là lời cảnh tỉnh cho nhiều vị quan chức khác cần phải giữ gìn phẩm chất, uy tín của mình khi đương chức để luôn là một người tử tế, được xã hội kính trọng ngay cả khi về hưu.

Hãy đặt việc xoá chức danh “nguyên” Bộ trưởng vào ngữ cảnh ở nước ta thì sẽ thấy cái án kỷ luật rất nặng. Một ông nguyên Bộ trưởng khi về hưu ngoài danh dự cá nhân được xã hội ghi nhận và kính trọng, kèm theo đó còn là nhiều tiêu chuẩn, chế độ được thụ hưởng, chưa nói tới những “ảnh hưởng” của ông với ngành mình phụ trách khi đã về hưu.

Nhưng danh dự mới là điều quan trọng của một con người.

Chưa bàn tới chức cao quyền trọng, chỉ cần anh làm việc, cống hiến, phấn đấu vươn tới chức danh Bộ trưởng, đó thực sự là niềm vui, niềm tự hào không chỉ cho cá nhân mà còn cho gia đình, dòng họ, quê hương bản quán và bè bạn. Niềm tự hào đó rất xứng đáng.

Danh dự của cá nhân mỗi người nó ảnh hưởng tới danh dự của người thân, xóm làng, quê hương, họ mạc và bè bạn.

Với ông Vũ Huy Hoàng, qua nhiều thông tin dồn dập về sai phạm, đặc biệt là những sai phạm thuộc về đạo đức con người, đạo đức cán bộ, thể hiện quá rõ tư tưởng đặc quyền đặc lợi…những hành vi xấu đó đã khiến cho quê hương, bạn bè, dòng tộc đau đớn và xấu hổ đến nhường nào.

Rồi tới khi cái chức danh “nguyên” Bộ trưởng cũng bị tước bỏ, thì danh dự của cá nhân của ông Vũ Huy Hoàng coi như “đã về âm, dưới âm” vì lúc này thậm chí ông Vũ Huy Hoàng còn chưa xứng đáng để làm một công dân bình thường chứ đừng nói tới, nhắc tới đã  từng chức này, tước nọ.

Án phạt khủng khiếp nhất bao giờ cũng thuộc về danh dự. Khi anh bị xã hội khinh thường, quay mặt, dè bỉu và lên án…thử hỏi, anh sẽ ăn nói, ứng xử thế nào với con cái, với cháu chắt, với dòng tộc, với bạn bè.

Chưa bàn tới những căn cứ cụ thể của pháp lý khi xử phạt trách nhiệm với ông Vũ Huy Hoàng, luật chưa có thì phải làm ra luật, nhưng việc tước chức danh “nguyên” Bộ trưởng của ông, xét cho tận cùng là một hình phạt đích đáng, ít nhất cũng là tiếng chuông báo động cho các vị khác từ giờ đừng hòng đeo bám cái cách “hạ cánh an toàn”, từ giờ khó để yên ổn mang cái chức danh mình từng có về nghỉ hưu một khi sai phạm vẫn luôn bị phát hiện và truy cùng đuổi tận.

Nhân dân thì mong điều này, nhà nước, chính phủ đã nghiêm thì phải dứt khoát và mạnh mẽ để xử phạt ngay lập tức bất cứ công chức nào và bất cứ chức danh, vị trí nào khi anh ta đang đương chức, đừng để dây dưa, cả nể, dai dẳng chờ cho tới khi anh ta về hưu mới xử lý, lúc đó dù nghiêm mấy thì xã hội cũng đã lãnh đủ biết bao hậu quả rồi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem