Chủ đề nóng

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng xin được sử dụng thuốc tại phiên tòa

Nguyễn Hòa - Ngọc Hải Thứ hai, ngày 18/01/2021 08:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (18/1), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm. Tại tòa, ông Hoàng nói sức khỏe không tốt nhưng vẫn cố đến tham gia đầy đủ.
Bình luận 0

Ghi nhận của PV Dân Việt, sáng cùng ngày, các bị cáo được đưa đến tòa từ sớm. Với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ông này được tại ngoại nên cũng đến tòa từ sớm.

Vị cựu Bộ trưởng nói sức khỏe yếu nhưng vẫn cố gắng đến tòa đầy đủ. Tại phần kiểm tra căn cước, ông Hoàng nói do điều kiện sức khỏe, trong quá trình xét xử, nếu được Hội đồng xét xử (HĐXX) cho phép, ông xin được ngồi, được sử dụng thuốc.

Clip: Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng xin được ngồi, sử dụng thuốc trong quá trình xét xử.

"Và nếu có nhu cầu về cá nhân xin phép được ra ngoài" – cựu Bộ trưởng nói trước tòa.

Với bị cáo Đào Anh Kiệt - cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM khi chủ tọa phiên tòa kiểm tra căn cước, bị cáo nói trước đây chưa từng có tiền án, tiền sự, nhưng mới đây trong thời gian ngắn cùng lúc bị khởi tố ở 4 vụ án. Ông Kiệt cũng không nhớ rõ mức án.

Ông Vũ Huy Hoàng xin được sử dụng thuốc tại phiên tòa - Ảnh 2.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng xin được ngồi, được sử dụng thuốc trong phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Nam bị cáo này cũng xin HĐXX được ngồi trong quá trình xét xử do bị gout.

Ông Vũ Huy Hoàng cùng 9 bị cáo khác bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM.

Vụ án liên quan dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê, trên khu đất hơn 6 nghìn m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Theo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, hầu hết các bị can là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP.HCM, có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác.

Ông Vũ Huy Hoàng xin được sử dụng thuốc tại phiên tòa - Ảnh 3.

Bị cáo Đào Anh Kiệt nói bị gout nên cũng xin HĐXX được ngồi trong quá trình xét xử. (Ảnh minh họa/Hữu Khoa/VNE)

Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, các bị can đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài. Các bị can đã cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Từ đó chuyển dịch quyền quản lý, sử dụng khu đất nêu trên là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân. Việc này gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2700 tỷ đồng, gây bức xúc trong xã hội và suy giảm niềm tin của nhân dân.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được xác định đã không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ liên quan đến việc không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính.

Cụ thể, từ năm 2011, 2012, Chính phủ đã có các Nghị quyết yêu cầu các Bộ, ngành, Tổng Công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính.

Khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 1.200 tỉ đồng, Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Trong 5 năm từ 2012 đến 2016, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Hồ Thị Kim Thoa, Phan Chí Dũng ký các văn bản chỉ đạo cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân, thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Đáng chú ý, ông Vũ Huy Hoàng cùng các bị can khác đã cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, từ đó dịch chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân gây thiệt hại thất thoát số tiền lớn nêu trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem