Cựu Cục trưởng của Ngân hàng Nhà nước nhận hối lộ trong vụ Vạn Thịnh Phát lãnh án chung thân

Chinh Hoàng - Lê Giang Thứ năm, ngày 11/04/2024 16:40 PM (GMT+7)
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục 1 Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, Trưởng đoàn thanh tra, bị tuyên án chung thân về tội "Nhận hối lộ".
Bình luận 0

Chiều nay (11/4), TAND TP.HCM tuyên án đối với Chủ tịch Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan và các đồng phạm.

Sau khi tuyên án tử hình với bị cáo Trương Mỹ Lan, HĐXX tuyên án với các bị cáo khác. Trong đó bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục 1 Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, Trưởng đoàn thanh tra, bị cáo Nhàn bị HĐXX tuyên án chung thân về tội "Nhận hối lộ".

Cựu Cục trưởng của Ngân hàng Nhà nước nhận hối lộ trong vụ Vạn Thịnh Phát lãnh án chung thân- Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục 1 Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, Trưởng đoàn thanh tra, mức án tù chung thân về tội "Nhận hối lộ". Ảnh: Lê Giang

Theo HĐXX, trong phần luận tội phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB, đại diện VKS đã đề nghị mức án đối với các bị cáo. VKS đề nghị bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục 1 Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, Trưởng đoàn thanh tra, mức án tù chung thân về tội "Nhận hối lộ".

Đến ngày 3/4, đại diện VKS đề nghị áp dụng hình phạt mới, giảm nhẹ đối với 22 bị cáo ăn năn hối cải, nộp tiền khắc phục kể từ sau phiên luận tội đề nghị án trước đó của VKS. Tuy nhiên, trong số này không có bị cáo Đỗ Thị Nhàn.

Tại phiên tòa, Đỗ Thị Nhàn tự bào chữa rằng, Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc SCB) chủ động đến đưa tiền, bị cáo không có ý định nhận tiền và đã nhiều lần đề nghị trả lại tiền cho Văn.

Đối đáp, VKS cho rằng, bị cáo vẫn quanh co chối tội, bởi căn cứ vào lời khai của Văn và lái xe cho Văn, có thể xác định, bị cáo Nhàn tiếp nhận việc đưa tiền của Văn, diễn ra tới 4 lần.

Trong suốt quá trình thanh tra, bắt đầu từ thời điểm sau khi gặp gỡ Trương Mỹ Lan lần thứ hai vào tháng 3/2018, đến khi ban hành kết luận thanh tra vào tháng 12/2018, sau mỗi lần đưa tiền đến nhà Nhàn, Văn đều thông báo ngay cho Nhàn biết là tiền của Trương Mỹ Lan cảm ơn vì đã hỗ trợ SCB. Do vậy, không có việc bị cáo có ý định trả lại tiền.

Mặt khác, bà Nhàn đã cung cấp mật khẩu khóa nhà để bị cáo Văn tự động đưa tiền vào nhà, tức là bị cáo ngầm đồng ý nhận tiền từ bị cáo Văn. Nếu bị cáo không có ý định nhận tiền thì đã không cung cấp mật khẩu và kiên quyết trả lại tiền ngay từ lần nhận đầu tiên tại nơi làm việc của bị cáo.

Hơn thế nữa, nếu không đồng ý, ngay từ lần nhận đầu tiên, nếu Văn không nhận lại thì bị cáo có thể cầm số tiền này lên báo cáo cấp trên của bị cáo và tố giác hành vi đưa tiền của bị cáo Văn.

Mặt khác, sau khi nhận, bị cáo Nhàn còn chia số tiền ra gửi cất giữ tại nhà người thân, họ hàng, phù hợp với địa điểm Cơ quan điều tra đã thu giữ. Hành vi trên của bị cáo cũng thể hiện ở một chừng mực nào đó, thủ đoạn tinh vi của bị cáo.

Vì vậy, trước thái độ quanh co của bị cáo Nhàn, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét tình tiết thái độ không thành khẩn của bị cáo.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn nói thấy hoang mang, lo lắng khi bị VKS đánh giá dùng thủ đoạn "tinh vi, xảo quyệt" che giấu sai phạm của SCB để nhận hối lộ 5,2 triệu USD, bị cáo xin tòa xem xét lại.

Theo bà Nhàn, khi nhận thức được hành vi vi phạm của mình, bị cáo thành khẩn khai báo từ ngày đầu và suốt quá trình xét hỏi phiên tòa. Bị cáo không có ý chối tội và đổ lỗi cho ai. Vì thế, bị cáo xin HĐXX xem xét và có mức án nhẹ hơn để bị cáo có cơ hội trở về với gia đình và xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem