Chủ đề nóng

Cựu quan chức Nga dự đoán một cuộc tấn công vào Moscow 'không thể tránh khỏi'

Lê Phương (Newsweek) Thứ năm, ngày 02/02/2023 09:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một chương trình phát sóng gần đây trên truyền hình nhà nước Nga, một cựu quan chức hàng đầu của nước này đã dự đoán rằng một cuộc tấn công vào Moscow là 'không thể tránh khỏi'.
Bình luận 0
Cựu quan chức Nga dự đoán một cuộc tấn công vào Moscow 'chắc chắn sẽ xảy ra' - Ảnh 1.

Cựu quan chức Nga cảnh báo một cuộc tấn công vào Moscow "chắc chắn sẽ xảy ra". Ảnh: Getty

Ông Andrei Fedorov, cựu thứ trưởng ngoại giao Nga và là cựu cố vấn của cả thủ tướng và phó tổng thống Nga, đã đưa ra dự đoán trong một cuộc hội thảo do nhà phân tích chính sách đối ngoại Maxim Yusin tổ chức trên kênh HTB của Nga.

Chủ đề được thảo luận liên quan đến việc các nước phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu cho quân đội của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Một tham luận viên đã hỏi ông Fedorov liệu những vũ khí như vậy có vượt qua "lằn ranh đỏ" của Tổng thống Nga Vladimir Putin khiến xung đột leo thang hay không.

Ông Fedorov trả lời rằng việc cung cấp máy bay phản lực cho Ukraine không phải là một trong những "lằn ranh đỏ" của Nga.  Sau đó, ông được yêu cầu liệt kê một số động thái có thể vượt qua "lằn ranh đỏ".

"Đó là một cuộc tấn công vào các trung tâm chỉ huy ở Moscow", ông Fedorov nói: "Một cuộc tấn công, không phải một nỗ lực. Cuộc tấn công chắc chắn sẽ xảy ra, đó sẽ là một lằn ranh đỏ".

Đoạn clip về cuộc trao đổi đã được chia sẻ trên Twitter bởi Anton Gerashchenko, người đang giữ vai trò cố vấn cho Bộ trưởng Nội vụ Ukraine.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Fedorov đưa ra tuyên bố táo bạo như vậy liên quan đến một cuộc tấn công có thể xảy ra vào Moscow. Sau khi Ukraine giành lại thành phố Lyman vào cuối tháng 9, ông và các chuyên gia khác trong chương trình HTB của Yusin đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước sức mạnh của lực lượng Kiev.

Nhà báo Julia Davis, người sáng lập Russian Media Monitor, đã đăng một đoạn clip về phản ứng của ông Fedorov sau khi Ukraine giành lại quyền kiểm soát Lyman vào ngày 1/10/2022.

"Ukraine đang bắt đầu giành lại những vùng lãnh thổ này", ông Fedorov nói.  Ông lưu ý quân đội Ukraine có thể tiếp tục tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Khi được hỏi liệu Moscow có thể là mục tiêu của một cuộc tấn công như vậy hay không, ông Fedorov trả lời: "Tất nhiên là có".

Một số báo cáo cho thấy Điện Kremlin có thể đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Moscow. Vào tháng 1/2023, hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hệ thống phòng không Pantsir-S1 được lắp đặt trên mái của một số tòa nhà ở Moscow.

Đồng thời, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cảnh báo về xung đột leo thang ở Ukraine nếu phương Tây cung cấp cho Kiev vũ khí tầm xa có khả năng tấn công bên trong biên giới Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem