Chủ đề nóng

Đã mắt đu đủ sạch có trọng lượng mười quả như một

San Nguyễn Thứ ba, ngày 07/03/2017 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hợp tác chặt chẽ với các hộ nông dân, giám sát quy trình, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, Công ty TNHH Nông sản Phú Lâm Tây đã tạo ra được những quả đu đủ chất lượng, ruột đỏ, ngọt. Đặc biệt, quả nào cũng có trọng lượng đồng đều nhau từ 0,8 – 1,5 kg.
Bình luận 0

Các hộ liên kết trồng đu đủ đều cam kết trồng theo quy trình sạch

Để tạo ra quả đu đủ an toàn, chất lượng cao, anh Nguyễn Văn Ninh – Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Phú Lâm Tây đã cùng liên kết với 8 hộ nông dân ở xã Hòa Long, thị xã Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu), canh tác 5000 gốc đu đủ theo phương pháp bán hữu cơ. Anh Ninh chia sẻ: Gọi là bán hữu cơ vì trước đây, tôi cũng đã từng thử trồng 3000 gốc đu đủ theo phương pháp hữu cơ nhưng thất bại hoàn toàn. Cây đu đủ, tôi chỉ bón lót phân chuồng, phân hữu cơ rất dễ bị các loại nấm, vi khuẩn tấn công làm thối rễ cây, xoăn lá, dẫn đến chết hàng loạt. Sau này, tôi hợp tác với nông dân theo kiểu trồng bán hữu cơ, cũng dùng các loại phân chuồng, phân hữu cơ nhưng có qua xử lý vi sinh mới đem bón cho cây. Khi cây ra bông, hoàn toàn không dùng bất cứ loại thuốc hóa học nào, chỉ dùng các chế phẩm hữu cơ, để bón cho cây.

Cây đu đủ không mướt mắt nhưng chất dinh dưỡng được tập trung vào quả 

Theo anh Ninh, vùng đất Hòa Long là nơi cực kì thích hợp cho cây đu đủ sinh trưởng, tạo ra quả đu đủ có độ ngon, ngọt lý tưởng. Địa điểm này có gió, nắng quanh năm, đất luôn khô ráo. “Với cây đu đủ này, nơi nào đất ẩm ướt rất dễ bị nhiễm khuẩn, gây sâu bệnh cho cây. Còn ở đây, đất luôn luôn khô ráo, cây rất ít bị chết. Cộng thêm giống đu đủ của tôi trồng được lai tạo tại trường ĐH Nông lâm Tp.HCM, thuộc giống thuần chủng, thích nghi rất tốt trên vùng đất này. Có thể ương cây giống từ hạt cây nên bà con cũng đỡ được chi phí mua giống” – anh Ninh cho hay.

Tuy không năng suất nhưng chất lượng quả đu đu lại được đảm bảo 

Anh Nguyễn Văn Tuấn – đường 18, xã Hòa Long, là một trong những hộ tham gia liên kết cùng với công ty. Hiện anh đang trồng và chăm sóc 1000 gốc đu đủ. Anh Tuấn cho biết: “Tôi tham gia hợp tác với công ty anh Ninh đã được 6 tháng. Toàn bộ quy trình kĩ thuật tới phân bón, thời điểm thu hoạch đề được nhân viên công ty hướng dẫn. Chúng tôi phải cam kết ngay từ đầu sẽ áp dụng đúng kĩ thuật, quy trình. Bù lại công ty cam kết đảm bảo đầu ra cho chúng tôi. Khi giá cả thị trường lên xuống, công ty vẫn thu mua như thỏa thuận ban đầu nên chúng tôi không bị ảnh hưởng như trước nữa. Tôi đang tính mở rộng diện tích trồng thêm 1000 gốc đu đủ nữa”.

Các quả đu đủ khi thu hoạch đều có trọng lượng đồng đều từ 0,8 – 1,5 kg

Với trọng lượng đồng đều chỉ từ 0,8 – 1,5 kg, quả đu đủ do anh Ninh phân phối rất được thị trường ưa chuộng. Theo anh Ninh, để làm được việc này, phải lựa chọn từng thời điểm, có các biện pháp kĩ thuật khác nhau. Các cây đu đủ trồng theo phương pháp này nhìn cây không được xanh mượt, nhưng chất dinh dưỡng hầu hết tập trung ở trái.

Các quả đu đủ khi thu hoạch đều có trọng lượng đồng đều từ 0,8 – 1,5 kg

Hiện nay, trung bình mỗi tháng, anh Ninh xuất ra 20 tấn đu đủ, chủ yếu phân phối ở các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. HCM. “Trồng theo kiểu này, năng suất không cao nên sản lượng có hạn. Chúng tôi cũng chưa muốn mở rộng ra vì một khi làm lớn, rất khó kiểm soát được quy trình cũng như chất lượng. Trong khi điều chúng tôi đang hướng tới là phải đảm bảo được chất lượng. Sắp tới, chúng tôi cũng đang hướng tới triển khai trồng theo quy trình VietGap” – anh Ninh chia sẻ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem