Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Bếp bánh tét đỏ lửa giữa phố gửi về vùng lũ miền Trung

Diệu Bình Thứ năm, ngày 22/10/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối với người dân vùng lũ, miếng ăn lúc này có lẽ là điều quan trọng nhất. Thấu hiểu những khó khăn, sự vất vả đó, người dân sinh sống tại Đà Nẵng đã chung tay gói hàng nghìn đòn bánh tét để gửi tặng đồng bào tại vùng rốn lũ các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình…
Bình luận 0

Có mặt tại điểm gói bánh từ sáng sớm, anh Chu Quang Hiền (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho hay sau khi biết được thông tin nhóm thiện nguyện kêu gọi mọi người đến giúp sức hỗ trợ vùng lũ lụt, anh đã xin phép công ty nghỉ làm để cùng mọi người tham gia hoạt động. 

Đà Nẵng: Bếp bánh tét đỏ lửa giữa phố gửi về vùng lũ miền Trung - Ảnh 1.

Người dân Đà Nẵng tập trung gói bánh chưng gửi đồng bào miền Trung lũ lụt.

"Tôi đã xin công ty nghỉ làm. Ban đầu, tôi nghĩ sẽ khó khăn , hưng công ty đã tạo điều kiện, khuyến khích tôi tham gia. Tôi được các bác lớn tuổi hướng dẫn gói bánh. Đến nay, tôi đã dần thông thạo. Tôi sẽ tham gia đến khi bão lũ qua đi, bà con ổn định được cuộc sống", anh Hiền nói. 

Đà Nẵng: Bếp bánh tét đỏ lửa giữa phố gửi về vùng lũ miền Trung - Ảnh 2.

Đà Nẵng: Bếp bánh tét đỏ lửa giữa phố gửi về vùng lũ miền Trung - Ảnh 3.

Người dân tự đóng góp gạo, thịt để gói bánh chưng.

Nhanh tay lấy nếp từ thau đặt lên lớp lá đã được lau sạch, động tác điêu luyện cùng đôi tay thoăn thoắt khiến ít ai ngờ rằng ông Trịnh Văn Hinh (trú quận Sơn Trà) đã ngoài 80 tuổi. Ông Hinh cho biết việc gói bánh là sở trường của ông mỗi khi dịp tết đến xuân về, nhưng ai ngờ nay lại có "đất dụng võ" để giúp đỡ đồng bào vùng lũ. 

Đà Nẵng: Bếp bánh tét đỏ lửa giữa phố gửi về vùng lũ miền Trung - Ảnh 4.

"Từ sáng sớm, hai cha con tôi đã chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để đến điểm gói bánh. Thương lắm con ạ! Đồng bào mình ngoài kia đang chịu rét, chịu đói vì bão lụt, mình ở đây không giúp được gì, chỉ góp ít công gói bánh, cùng mọi người gửi ra kia", ông Hinh xúc động. 

Vì tuổi đã cao, gói chừng khoảng 10 đòn, ông Hinh lại phải "nghỉ giữa hiệp".

"Tuy có hơi đau lưng thật, nhưng có sao đâu. Trưa về ăn cơm, chiều, tôi lại ra đây gói tiếp đến khi ngoài kia không cần nữa thì mới thôi. Tôi mong bà con ngoài kia đừng lo lắng gì cả, thiếu gì còn có chúng tôi, người dân cả nước lo", ông Hinh nói chắc nịch. 

Đà Nẵng: Bếp bánh tét đỏ lửa giữa phố gửi về vùng lũ miền Trung - Ảnh 5.

Bánh chưng được gói từ gạo nếp, đậu và thịt lợn.

Là người nước ngoài tham gia hoạt động hướng về đồng bào vùng lũ lụt, nhận nhiệm vụ chuyển những đòn bánh vừa được gói xong lên bếp để nấu cho kịp chuyển cho đồng bào Quảng Bình vào chiều tối 21/10, ông Russel (Quốc tịch Úc) cho biết từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, người dân đã gặp rất nhiều khó khăn. Khi dịch bệnh được khống chế, bão lũ lại ập đến, đây là điều vô cùng tàn khốc với người dân.

"Khi xem hình ảnh người dân phải sống trên nóc nhà, nhận cứu trợ cầm cự sự sống, tôi đã vô cùng xúc động. Ngay sau đó, tôi đã sắp xếp công việc dạy học để cùng những người bạn Việt Nam có mặt ở số 105 đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà) để phụ giúp công tác cứu trợ. Tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình…", ông Russel chia sẻ.

Đà Nẵng: Bếp bánh tét đỏ lửa giữa phố gửi về vùng lũ miền Trung - Ảnh 6.

Hoạt động này nhận được sự góp sức của nhiều người nước ngoài.

Luôn tay nhóm củi vào bếp, anh Trần Văn Tuấn (trú quận Thanh Khê) là một trong những người "tiên phong" khởi xướng việc gói bánh tét ủng hộ người dân vùng lũ. 

Anh Tuấn cho biết sau khi xem thông tin và hình ảnh người dân Huế, Quảng Trị, Quảng Bình… phải oằn mình chống chọi với mưa lũ, anh và mọi người không ai bảo ai đã quyết định phải làm điều gì đó để giúp đỡ đồng bào của mình. Thế là nồi bánh bắt nguồn từ đó.

Đà Nẵng: Bếp bánh tét đỏ lửa giữa phố gửi về vùng lũ miền Trung - Ảnh 7.

"Từ một điểm, đến nay đã lên đến 5 điểm gói bánh trên khắp địa bàn thành phố với hàng trăm người tham gia. Giáo viên, công nhân, các bà nội trợ, học sinh, sinh viên… đều có đủ cả. Ở đây, ai có gì thì góp nấy, có công góp công, có của góp của, mỗi người một việc, người rửa lá, người gói bánh, người đun củi... Ai cũng mong muốn những đòn bánh tét chất lượng nhất sẽ đến với người dân vùng lũ ", anh Tuấn nói. 

Theo anh Tuấn, lúc đầu khi thực hiện gói bánh, mọi người cũng gặp khó khăn vì phải kiếm được số lượng lá lớn, nguồn nhân lực... Dần dần, nhờ có sự chia sẻ rộng rãi của mọi người, hoạt động này đã được nhiều người biết đến và ủng hộ. 

Đà Nẵng: Bếp bánh tét đỏ lửa giữa phố gửi về vùng lũ miền Trung - Ảnh 8.

Bếp bánh đỏ lửa 24/24 để ủng hộ cho đồng bào vùng lũ.

"Có người ở tận Tây Giang (Quảng Nam) gửi lá vào để gói được thêm nhiều bánh cho đồng bào. Có người phải gửi con để giúp sức gói bánh... Chúng tôi đều là những người xa lạ, không ai quen biết nhau, chỉ có điểm duy nhất là đều mong chung tay, góp sức để giúp đỡ bà con vượt khó", anh Tuấn chia sẻ. 

Quá trưa, hương bánh dậy khói khắp góc đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà), từng đòn bánh được đưa lên xe chở vào miền Trung, tiếp tế cho người dân vùng lũ. Dù đã thấm mệt, nhưng trên mặt ai cũng thoáng nét vui vẻ vì bánh sẽ đến tay đồng bào của mình.      

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem